วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่มา​ศาสตราจารย์ (2)

โดย ซี.12

มา​ว่า​กัน​ต่อ​ถึง​การ​ใช้​คำนำ​หน้า​นาม​ว่า​ศาสตราจารย์​ของ​คน​ดัง​ใน​สังคม​ราชการ​งาน​เมือง ​ซึ่ง​ที่​นี่​ได้​ไป​ขอ​คำ​อธิบาย​จาก นาย​กำจร ต​ติ​ยก​วี เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​การ​อุดมศึกษา

เลขาธิการ​กำจร บอก​ว่าการ​นำ​ไป​ใช้​นั้น​ใน​อดีต​ผู้​ที่​ดำรง​ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ และ รอง​ศาสตราจารย์ เมื่อ​เกษียณอายุ​ราชการ​แล้ว​ก็​จะ​ไม่​สามารถ​นำ​ไป​ใช้ได้​อีก คือ​ใช้​นำ​หน้า​นาม​ได้​เฉพาะ​ตอน​สอน​หนังสือ​อยู่​ใน​มหาวิทยาลัย

แต่​ปัจจุบัน พ.ร.บ.​สถาบัน​อุดมศึกษา กำหนด​ให้​ผู้​ที่​ได้​รับ​การ​โปรดเกล้าฯ ให้​ดำรง​ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ และ รอง​ศาสตราจารย์ เป็น​ตำแหน่ง​ที่​ติดตัว​สามารถ​ใช้ได้​จน​ตลอด​ชีวิต

ส่วน​เจ้าตัว​จะ​ใช้​หรือ​ไม่​ใช้​ก็​แล้วแต่​บุคคล หาก​ไม่​ใช้​ก็​ไม่​มี​ความ​ผิด​แต่​อย่าง​ใด ทั้งนี้ ​ถ้า​มี​การ​นำ​มา​ใช้​และ​เกิด​คำ​ถาม​ขึ้น​เจ้าตัว​ก็​ต้อง​ระบุ​ได้​ว่า​ได้​รับ​ตำแหน่ง​วิชาการ​นี้​จาก​มหาวิทยาลัย​ใด

พร้อม​กัน​นี้​มี​ข้อมูล​ของ​ผู้​ดำรง​ตำแหน่ง​ทาง​วิชาการ​ระดับ ศ. และ รศ.​ใน​มหาวิทยาลัย​ต่างๆแยก​ตาม​ประเภท ได้​ดังนี้

มหาวิทยาลัย​ของ​รัฐ มี​ศาสตราจารย์​ระดับ 11 จำนวน 21 คน ศาสตราจารย์​ระดับ 10 จำนวน 208 คน และ รอง​ศาสตราจารย์ 2,859 คน ศาสตราจารย์​พิเศษ 68 คน และ รอง​ศาสตราจารย์​พิเศษ 6 คน

มหาวิทยาลัย​ใน​กำกับ​รัฐ มี​ศาสตราจารย์​ระดับ 11 จำนวน 84 คน ศาสตราจารย์​ระดับ 10 จำนวน 486 คน และ รอง​ศาสตราจารย์ 2,750 คน ศาสตราจารย์​พิเศษ 48 คน และ รอง​ศาสตราจารย์​พิเศษ 29 คน

มหาวิทยาลัย​ราชภัฏ ไม่​มี​ศาสตราจารย์​ระดับ 11 แต่​มี​ศาสตราจารย์​ระดับ 10 จำนวน 8 คน และ รอง​ศาสตราจารย์ 414 คน และ​ไม่​มี​ศาสตราจารย์​พิเศษ กับรอง​ศาสตราจารย์​พิเศษ

มหาวิทยาลัย​เอกชน มี​ศาสตราจารย์​ระดับ 11 จำนวน 1 คน ศาสตราจารย์​ระดับ 10 จำนวน 51 คน ​และ รอง​ศาสตราจารย์ 312 คน ศาสตราจารย์​พิเศษ 6 คน

เรื่องราว​เป็น​ดังนี้​คง​พอ​จะ​ตอบ​ข้อ​สงสัย​ได้​พอ​สมควร​แล้ว​กระมัง

อย่างไรก็ตาม​ ยัง​ต้อง​ขอ​ยืนยัน​ว่าการ​หยิบ​เอา​คำนำ​หน้า​นาม​ที่​ว่า ศาสตราจารย์​พิเศษ มา​ใช้​นั้น​ควร​จะ​เป็น​ไป​ใน​แวดวง​วิชาการ​งาน​สอน​หนังสือ​หรือ​งาน​วิจัย​เท่านั้น

ถ้า​หาก​ใคร​ไป​รับ​ตำแหน่ง​แห่งหน​ใด​ใน​บ้านเมือง​ใน​ลักษณะ​ที่​เป็น​งาน​บริหาร​งาน​ตรวจสอบ​หรือ​งาน​ออก​กฎหมาย​แก้ไข​กฎหมาย​ไป​จนถึง​การ​ร่าง​รัฐธรรมนูญ ฯลฯ

การ​เป็น​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข ประธาน​กรรมการ​ตรวจ​เงิน​แผ่นดิน ประธานสภา​นิติบัญญัติ​แห่งชาติ ประธาน​กรรมาธิการ​ยก​ร่าง​รัฐธรรมนูญ ฯลฯ นั้น​ก็​โด่งดัง​คับ​บ้าน​คับ​เมือง​แล้ว  ​ไม่​เห็นจะ​ต้อง​เอา ศักดิ์ศรี​ศาสตราจารย์ ไป​ใช้​ข่มขวัญ​คน​อื่น​เลย

บอก​แล้ว​ไง​ว่า​หลัก​คิด​ง่ายๆก็​คือ​ใน​พระบรมราชโองการ​โปรดเกล้าฯ หรือ​ประกาศ​คำสั่ง​ให้​ตัว​ท่าน​ไป​ทำ​หน้าที่​นั้น​เรียก​ขาน​ตัว​ท่าน​ว่า​อย่างไร ถ้า​เรียก นาย ก็​ต้อง​ใช้ นาย ไม่​เห็นจะ​เสียหาย​ที่​ตรง​ไหน.

“ซี.12”

10 ก.พ. 2558 09:08 10 ก.พ. 2558 09:08 ไทยรัฐ