วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูโร​โซน อนิจจัง ทุก​ขัง อนัตตา

สำนัก​คณะ​กรรมการ​อิสลาม​ประจำ​จังหวัด​สงขลา + สมาพันธ์​นักเรียน​เก่า​อียิปต์​ใน​ประเทศไทย + สมาคม​นักเรียน​เก่า​อาหรับ​แห่ง​ประเทศไทย จัด​กิจกรรม​รับ​ฟัง​สถานการณ์​กรณี​สำนัก​พิมพ์​ชา​ร์ลี แอ๊บโด ใน​วัน​เสาร์​ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ที่​ห้อง​ประชุม​ใหญ่ สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​อิสลาม​ประจำ​จังหวัด​สงขลา

09.00 น. รศ.อับ​ดล​เล๊าะ อับ​รู พูด ‘อุ​ม​มะ​ฮฺ​อิสลาม​กับ​การ​แสดงออก​กรณี​ชา​ร์ลี แอ๊บโด’ 10.00 น. ‘กรณี​ชา​ร์ลี แอ๊บโด ใคร​จุด​ความ​รุนแรง’ โดย ร.ต.อ.ดร.​นิติ​ภูมิ นวรัตน์ และ 12.00 น. อ่าน​แถลงการณ์​โดย​สมาพันธ์​นักเรียน​เก่า​อียิปต์​ใน​ประเทศไทย

เสร็จ​จาก​หาด​ใหญ่​ต้อง​ไป​ปัตตานี 14.00-16.30 น. ร.ต.อ.​ดร.​นิติ​ภูมิ พูด ‘สถานการณ์​โลก​ที่​ส่ง​ผล​ต่อ​ภูมิภาค​เอเชีย​ตะวันออก​เฉียง​ใต้’ ที่​คณะ​วิทยาการ​สื่อสาร ม.​สงขลา​นครินทร์ วิทยาเขต​ปัตตานี จัด​โดย​วิทยาลัย​ประชาชน ท่าน​ใด​สนใจ​เชิญ​ครับ

พุธ​นี้​น่า​จะ​เป็น​วัน​ที่​ผม​อยู่​ไม่​เป็นสุข​อีก​วัน​หนึ่ง เพราะ​อยากรู้​ว่า​นาย​อัง​เฆล กู​ร์เ​รี​ย เลขาธิการ​องค์การ​เพื่อ​ความ​ร่วมมือ​ทางเศรษฐกิจ​และ​การ​พัฒนา (OECD) ที่​มี​จะ​ไป​เยือน​กรุง​เอเธนส์ แก​จะ​ไปพูดจา ​อะไร​บ้าง? และ​ผล​ของ​การ​เจรจา​สนทนา​จะ​เป็น​อย่างไร?

ขณะ​นี้​ผู้​อ่าน​ท่าน​คง​จะ​ต้อง​จับ​จ้อง​มอง​ตาเป็นมัน​ไป​ที่​สถานการณ์​ใน​กรีซ เพราะ​ถ้า​กรีซ​ถูก​บีบ​ให้​ออก​จาก​ยูโร​โซนเมื่อใด ผม​ก็​เชื่อว่า ​จะ​มี​สมาชิก​ยูโร​โซน​อีก​หลาย​ประเทศ​โบก​มือ​บ๊ายบาย ไม่​เอา​แล้ว​เงิน​สกุล​ยูโร ไป​แล้ว ลา​ก่อน

และ​ถ้า​เหตุการณ์​นั้น​เกิด​ขึ้น​มา​จริงๆ ผู้​อ่าน​ท่าน​เชื่อ​ผม​เถิด ว่า​จะ​เกิด​เหตุ​วินาศ​สันตะโร​กับ​ยูโร​โซน ผม​ว่า​ยูโร​โซน​จะ​ต้อง​จบเห่ และ​ถ้า​ยูโร​โซน​จบเห่ ผู้​อ่าน​ท่าน​ครับ สหภาพ​ยุโรป​ก็​คง​จะ​ง่อนแง่น ถึง​เวลา​นั้น ใน​โลก​นี้ ไม่​มี​ใคร​ช่วย​ใคร​ได้​ดอก​ครับ วิกฤติ​เศรษฐกิจ​คง​จะ​ลามปาม​ตาม​ไป​ทุก​ตรอก​ซอก​มุม​ของ​โลก

มี​คน​เคย​พูด​ว่า อะไร​ก็ตาม​ที่​รวม​กัน​แน่นหนา​เป็น ‘สหภาพ’ มัก​จะ​อยู่​ได้​ไม่​นาน อัน​นี้​เห็นจะ​จริง​นะ​ครับ ลอง​ดู​จาก​สหภาพโซเวียต​และ​สหภาพพม่า​ก็ได้ ตอน​นี้ สหภาพโซเวียต​ไม่​มี​แล้ว สหภาพพม่า​ก็​ไม่​มี​แล้ว กลาย​เป็น​สาธารณรัฐ​แห่ง​สหภาพ​เมีย​น​มาร์

พ.ศ.2421 หรือ​เมื่อ 137 ปี​ที่​แล้ว โลก​สร้าง​องค์การ​ระหว่าง​ประเทศ​ที่​เข้มแข็ง​มาก ชื่อว่า สหภาพ​ไปรษณีย์​ทั่วไป ไทย​ก็​เป็น​สมาชิก​กะ​เขา​ด้วย​เมื่อ พ.ศ.2428 ตอน​หลัง​เป็น​ชื่อ​เป็น​สหภาพ​ไปรษณีย์​สากล (UPU) สหภาพ​นี้​มั่นคง​ขนาด​ได้​เป็น​ทบวง​การชำนาญ​พิเศษ​ของ​สหประชาชาติ​เมื่อ พ.ศ.2492 ถึง​ตอน​นี้​ก็​มี​สมาชิก​เกือบ 200 ประเทศ แต่​ผู้คน​บน​โลก​ไม่​ส่ง​จดหมาย​กัน​แล้ว สหภาพ​ไปรษณีย์​สากล​ก็​ลอย​อยู่​ใน​โลก​อย่าง​เบาบาง​มาก

หรือ​อย่าง​สหภาพ​ชาติ​อเมริกาใต้ ที่​เรา​เรียก​กัน​ติดปาก​ว่า UNASUR แต่​เดิม​ชาติ​สมาชิก​แต่ละ​แห่ง​ก็​ออก​แอ็กชั่น​กัน​น่า​ดู มี​การ​เจรจา​กัน​บ่อย​มาก​เพื่อ​สร้าง​ประชาคม​แห่งชาติ​อเมริกาใต้ โดย​มี​รูป​แบบ​คล้าย​สหภาพ​ยุโรป แต่​วัน​นี้ ที่​ฟัง​จาก​ข่าว สหภาพ​ชาติ​แอฟริกา​ใต้​กระดิก​ตัว​เบาบาง ไม่​หนักหน่วง​เหมือน​เมื่อ​ก่อน​เช่น​กัน

ทีนี้​ก็​มา​ถึง​พระเอก​ของ​เรา สหภาพ​ยุโรป ที่​มี​การ​จัดตั้ง​สหภาพ​เศรษฐกิจ​และ​การเงิน​ยุโรป (EMU) มา​เพื่อ​ประสาน​นโยบาย​การเงิน​ของ​ชาติ​สมาชิก​เข้า​ด้วย​กัน​โดย​ใช้​กลไก​ระบบ​การเงิน​ยุโรป (EMS) และ​ธนาคาร​กลาง​ยุโรป (ECB)

แต่​ผู้​อ่าน​ท่าน​คง​ทราบ​ข่าวล่า​มา​เร็ว​แล้ว​นะ​ครับ ว่า​ธนาคารกลาง​ยุโรป​ประกาศ​ยกเลิก​ไม่​ยอม​รับ​พันธบัตร​คลัง​กรีซ​เป็น​หลักทรัพย์​ค้ำประกัน​เงินกู้​แล้ว แล้ว​ก็​เรื่อง​นี้​นี่แหละ ที่​ทำให้​ธนาคาร​พาณิชย์​ของ​กรีซ​ขาด​สภาพ​คล่อง และ​ธนาคาร​กลาง​ของ​กรีซ​ต้อง​แบก​รับ​ภาระ​หนัก​ใน​การ​อัดฉีด​สภาพ​คล่อง​แก่​ธนาคาร​พาณิชย์​ใน​ประเทศ

สหภาพ​ยุโรป + กองทุน​การเงิน​ระหว่าง​ประเทศ + ธนาคารกลาง​ยุโรป เคย​ช่วย​กรีซ​มา​หลาย​รอบ แต่ละ​รอบ​ก็​แลก​กับ​การ​บังคับ​ให้​รัฐบาล​กรีซ​และ​ประชาชน​คน​กรีก​รัดเข็มขัด รัด​แน่น​จน​คน​กรีก​ทั้ง​ประเทศ​ไม่​มี​งาน​ทำ ไม่​มี​จะ​กิน​กัน​อยู่​แล้ว

เดือน​ที่​แล้ว กรีซ​เลือกตั้ง​ได้​รัฐบาล​ใหม่ รัฐบาล​ใหม่​ก็​ตั้ง​นาย​ยา​นิส วา​รู​ฟากิส เป็น​รัฐมนตรี​คลัง นาย​คน​นี้​นี่แหละ​ที่​ออก​มา​สารภาพ​เมื่อ​วัน​จันทร์​ที่​ผ่าน​มา​ว่า กรีซ​ไม่​มี​ปัญญา​ใช้​หนี้ และ​จะ​ไม่​ทำ​ตาม​เงื่อนไข​ที่​ลง​นาม​ก่อน​ที่​เอา​เงิน​มา​ใช้​จ่าย​ใน​ตอน​ก่อน​หน้า​นั้น

ไม่​น่า​เชื่อ​เลย​นะ​ครับ ว่าที่​ประท้วง​กัน​เจี๊ยวจ๊าว​หน้า​อาคาร​รัฐสภา​ใน​กรุง​เอเธนส์​กัน​เป็น​ราย​สัปดาห์​น่ะ จะ​คือ​มนุษย์​เผ่าพันธุ์​ชั้น​นำ​ของ​โลก 2-3 พันปี​ที่​แล้ว

นี่แหละ​ครับ คือ​กฎ​ไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุก​ขัง อนัตตา

เกิด​ขึ้น ตั้ง​อยู่ ดับ​ไป.

คุณ​นิติ นวรัตน์

10 ก.พ. 2558 09:05 10 ก.พ. 2558 09:05 ไทยรัฐ