วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงคราม​ที่​ไม่​มี​วัน​ชนะ...

สุด​สัปดาห์​ที่​ผ่าน​มา สห​รัฐฯ​กับ​เลบานอน​ชื่นมื่น​ร่วม​พิธี​รับ​มอบ​อาวุธ​ลอต​ใหญ่​มูลค่า 25 ล้าน​ดอลลาร์​สห​รัฐฯ อันเป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​ความ​ช่วยเหลือ​จาก​รัฐบาล​สห​รัฐฯ​สู่​เลบานอน​ให้​ใช้​จัดการ​ปราบปราม​กวาดล้าง​กลุ่ม​ติด​อาวุธ​รัฐ​อิสลาม หรือ ไอ​เอส ที่​กำลัง​แผ่​อิทธิพล​อวด​ศักยภาพ​ความ​เหี้ยมโหด​ใน​ซีเรีย​และ​อิรัก​ผ่าน​สื่อ​ทั่ว​โลก​ด้วย​การ​ฆ่า​บั่น​คอ​ตัด​ศีรษะ​ตัวประกัน​ชาว​ต่างชาติ​แล้ว​นับ​สิบ​ราย รวม​ถึง​การ​เผา​ทั้ง​เป็น​ตัวประกัน​นักบิน​เครื่องบิน​รบ​ของ​จอร์แดน

อาวุธ​ที่​สห​รัฐฯ “จัด​ให้” เลบานอน​ระลอก​ล่า​สุด​ประกอบ​ด้วย​ปืน​ใหญ่​กระบอก​สั้น “เอ็ม 198” กว่า 70 ชุด เครื่อง​กระสุน​นานา​ชนิด​ทุก​ขนาด​มาก​กว่า 26 ล้าน​นัด เอกอัครราชทูต​สหรัฐฯ​ประจำ​เลบานอน​แถลง​บรรยาย​อานุภาพ​ของ​อาวุธ​ลอต​นี้​ระดับ​แถว​หน้า ดี​ที่สุด​เท่า​ที่​มี​วางตลาด​และ​เป็น​ชนิด​เดียว​กับ​กองทัพ​สห​รัฐฯ​ใช้​ประจำการ

ท่าน​ทูต​บอก​อีก​ว่า ความ​ช่วยเหลือ​ด้านอาวุธ​ของ​สห​รัฐฯ​สู่​เลบานอน​ถือ​เป็น​ต่างชาติ​ที่​ได้​รับ​ความ​ช่วยเหลือ​ด้าน​นี้​มาก​ที่สุด​ลำดับ 5 เฉพาะความ​ช่วยเหลือ​ด้าน​อาวุธ​แก่​เลบานอน​ปี​ที่​แล้ว​มูลค่า​มาก​กว่า 100 ล้านดอลลาร์ รวม​ความ​ช่วยเหลือมา​ตลอด​ช่วง 8 ปี มูลค่า​กว่า 1,000 ล้าน​ดอลลาร์สหรัฐฯ​จะ​ช่วยเหลือ​ด้าน​นี้​แก่​เลบานอน​ต่อ​ไป​จนกระทั่ง “The job is done” หรือ​จนกว่า​ภารกิจ​สำเร็จ​ลุล่วง...

ห้วง​เพลา​นี้ ภารกิจ​ปราบปราม​กวาดล้าง​กลุ่ม​ไอ​เอส​จาก​ใน​อิรัก​กับ​ซีเรีย ถูก​ยก​ชั้น​ความ​สำคัญ​ยิ่งยวด ผนวก​สถานการณ์​ของ​เลบานอน​เอง​ถูก​กลุ่ม​ไอ​เอส​เปิดฉาก​โจมตี​ใกล้​พื้นที่​ชายแดน​ซีเรีย​หลาย​ครั้ง​ตลอด​ช่วง​หลาย​เดือน​ที่​ผ่าน​มา ทหาร​เลบานอน​ล้ม​ตาย​และ​บาดเจ็บ​ไม่​น้อย สถานการณ์​เลว​ร้าย​ที่สุด​เกิด​ขึ้น​เมื่อ​เดือน ส.ค.​ปี​ที่​แล้ว กอง​กำลัง​แนวร่วม​ผสม​อัล-เคดา​ กับ​ไอ​เอส ล้อม​จับ​ทหาร​เลบานอน​บริเวณ​ชาย​แดนไป​หลาย​สิบ​นาย ก่อน​สังหาร​โหด​ทหาร 4 นาย ​และ​ยัง​ควบคุม​ตัว​ทหาร​ที่​เหลือ​เอา​ไว้​จน​บัดนี้

ศักยภาพ​กองทัพ​เลบานอน​มี​ทหาร​ประจำการ​ทั้งหมด​ราว 72,000 นาย กองทัพ​เลบานอน​ได้​รับ​การ​ชื่นชม​มาก​ถึง​ความ​เป็น​เอกภาพ​ไม่​แบ่งแยก​ศาสนา ลัทธิ​และ​อุดมการณ์​แตก​ต่าง​ต้อง​อยู่ร่วม​กัน​ได้​ทั้ง​มุสลิม​สุห​นี่ ชีอะห์ คริสต์ ด​รู​ซ แม้​มี​ปัญหา​บ้าง​ทั้ง​ใน​ระดับ​กองทัพ​และ​ปัญหา​ภายใน​ประเทศ แต่​ก็​จัดการ​ควบคุม​สถานการณ์​ได้​ใน​ที่สุด

ใช่​ว่า​เลบานอน​ได้​รับ​ความ​ช่วยเหลือทาง ทหาร​จาก​สห​รัฐฯ​ชาติ​เดียว หาก​ยัง​ได้​รับความ ช่วยเหลือ​สนับสนุน​อาวุธ​จาก​อีก​หลาย​ประเทศ รวม​ถึง​อิสราเอล และ​ล่า​สุด ฝรั่งเศส​กับซาอุดีอาระ– เบีย​เพิ่ง​ร่วม​ลง​นาม “จัดหา” อาวุธ​ลอต​ใหญ่มูลค่า 3,000 ล้าน​ดอลลาร์​สห​รัฐฯ เตรียม​ส่ง​มอบ​สู่​กองทัพ​เลบานอน​ชุด​แรก​ภายใน​เดือน เม.ย.​นี้ อาวุธ​เป็น​ของ​ฝรั่งเศส​และ​ซา​อุฯ​ทำ​หน้าที่​จ่ายเงิน

ถาม​ว่า อาวุธ​ทั้งหลาย​ทั้งมวล​เหล่า​นั้น​นำ​ไป​ใช้​เข่นฆ่า​จัดการ​ไอ​เอส​สำเร็จ​หรือ​ไม่ ยัง​ไง​และ​เมื่อ​ไหร่ ทั้งๆที่​ต่าง​รู้​กัน​ดี​ว่า​สงครามนี้​ไม่​มี​วัน​ชนะ ทาง​เดียว​ที่​ยุติ​ได้​คือ ต้อง​เจรจา​รอมชอม​กัน​ให้​ได้​เท่านั้น...

อานุภาพ เงิน​กระ​แ​ชง

10 ก.พ. 2558 09:00 10 ก.พ. 2558 09:00 ไทยรัฐ