วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุ๋น​ขาย​แมว

วัน​ก่อน​ตำรวจ​สาย​ตรวจ​ปฏิบัติการ​พิเศษ​หรือ ​บก.สปพ.​จับ​นาย​ธรรม​นิตย์ เถา​วัน​นี อายุ 31 ปี อาชีพ​ช่าง​ซ่อม​คอมพิวเตอร์ ใน​ข้อหา​ร่วม​กัน​ฉ้อโกง

คดี​นี้​มี​ผู้เสียหาย​กว่า 40 ราย​เข้า​แจ้งความ​ว่า ถูก​นาย​ธรรมนิตย์​ร่วม​กับ​แฟน​สาว​ชื่อ​ น.ส.​ออ​ย​ หลอก​ขาย​แมว​พันธุ์​ต่าง​ประเทศ เช่น​พันธุ์​เปอร์เซีย​และ​พันธุ์​สกอต​ติ​โฟ ผ่าน​ทาง​เว็บไซต์​ซื้อขาย​สินค้า​แล้ว​โกง​เงิน​ไป

ผู้เสียหาย​ราย​หนึ่ง​เล่า​ว่า เป็น​คน​รัก​สัตว์​และ​เลี้ยง​แมว​พันธุ์​เปอร์เซีย​เอา​ไว้ 2 ตัว​ อยาก​ได้​แมว​พันธุ์​เปอร์เซีย​เพิ่ม​อีก 1 ตัว

จึง​ค้น​หา​ทาง​อินเตอร์เน็ต

พบ​นาย​ธรรม​นิตย์​ประกาศ​ขาย​ผ่าน​เว็บไซต์​ซื้อขาย​สินค้า​เว็บไซต์​หนึ่ง ตั้ง​ราคา​อยู่​ที่ 10,000 บาท ทั้งที่​ราคา​ใน​ท้องตลาด​ตัว​ละ 100,000 บาท

หลังจาก​ตกลง​กัน​ได้​ก็​โอน​เงิน​ให้​โดย​ผู้​ขาย​ซึ่ง​เป็น​ผู้หญิง​บอก​ให้​ไป​รอ​รับ​แมว​ที่​สนาม​บิน​ดอนเมือง​ได้​เลย จะ​ส่ง​จาก จ.​เชียงใหม่​ไป​ให้​โดย​บอก​เที่ยว​บิน​มา​ด้วย

เมื่อ​ถึง​เวลา​ไป​รอ​รับ​ที่​สนาม​บิน​กลับ​ไม่​มี​การ​ส่ง​แมว​ตาม​ที่สั่งซื้อ

ส่วน​คน​ขาย​ก็​ปิด​เว็บไซต์​และ​ปิด​โทรศัพท์​มือ​ถือ​หนี​ไป​เลย

ต่อ​มา​มี​การ​ตั้ง​กลุ่ม “คน​รัก​แมว” ขึ้น​ทาง​เฟซบุ๊ก​ มี​การพูดคุย​แลก​เปลี่ยน​กัน​จน​ทราบ​ว่า​มี​เพื่อน​ใน​กลุ่ม​ถูก​หลอก​แบบ​เดียวกัน​นี้​ไม่​ต่ำ​กว่า 50 ราย

ใน​ที่สุด​ก็​นัดหมาย​รวม​ตัว​กัน​เข้า​แจ้งความ​ให้​ตำรวจ​ดำเนินคดี

ตำรวจ​ตาม​จับ​นาย​ธรรม​นิตย์​ได้ที่​หน้า​ร้าน​อารี​สัตวแพทย์ ส่วน​น.ส.​ออ​ย​แฟน​สาว​หนี​ไป​ได้

นาย​ธรรม​นิตย์​รับ​สารภาพ​ว่า เป็น​คน​รัก​แมว​เลี้ยง​แมว​เปอร์เซีย​ไว้ 3 ตัว เมื่อ​ปี 2556 แมว​ป่วย​ใช้​ค่า​รักษา​สูง​มาก ราย​ได้จากอาชีพ​รับ​ซ่อม​คอมพิวเตอร์​ไม่​พอ ประกอบ​กับ​เคย​ถูก​หลอก​ขาย​แมว​ผ่าน​ทาง​อินเตอร์เน็ต

เลย​หลอก​คน​อื่น​บ้าง

บาง​ครั้ง​ให้​โอน​เงิน​ค่า​แมว​มา​ก่อน หรือบาง​ครั้ง​ก็​ให้​โอนค่าจอง ตั้งแต่ 5,000-27,000 บาท มี​คน​หลง​เชื่อ​โอน​เงิน​มา​ให้​กว่า 250 ครั้ง รวม​กว่า 1.5 ล้าน​บาท

คดี​ที่​เกิด​ขึ้น​เป็น​อีก​บทเรียน​ของ​การ​ซื้อ​สินค้า​ผ่าน​ทาง​อินเตอร์เน็ต เป็น​ที่​น่า​สังเกต​ว่า ใน​ระยะ​เวลา 2 ปี​มี​เหยื่อ​ถึง​กว่า 250 ราย

ช่วง​หนึ่ง​ของ​การ​รับ​สารภาพ​ นาย​ธรรม​นิตย์​บอก​ด้วย​ว่าการ​ซื้อ​ของ​ทาง​อินเตอร์เน็ต​ต้อง​ระวัง​ให้​ดี

ถ้า​ราคา​ถูกกว่า​ท้องตลาด​มากๆให้​คิด​ไว้​ก่อน​ว่า​โดน​หลอก​แน่ๆ.

“เพลิง​มรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

10 ก.พ. 2558 08:56 10 ก.พ. 2558 08:56 ไทยรัฐ