วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด กสทช.ยังไม่เคาะเรียงช่องทีวีดิจิตอลใหม่

คณะกรรมการ กสท. ยังไม่อนุมัติ ร่างประกาศเรียงเลขช่องทีวีดิจิตอลฉบับใหม่ ให้อยู่ลำดับที่ 1 ถึง 36 ทุกแพลตฟอร์ม เพราะมีข้อเสนอหลายประเด็น และ มีแนวทางที่ต้องศึกษาอีกหลายด้าน...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2558 การประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ยังไม่ได้ข้อสรุป ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือ ร่างเรียงลำดับเลขช่องใหม่ ให้อยู่ในลำดับ 1 ถึง 36 ตรงกันทุกแพลตฟอร์ม แม้กรรมการทุกคนเห็นตรงกันตามร่างประกาศจัดเรียงเลขช่อง ให้อยู่ที่ ลำดับ 1 ถึง 36 แทน 11 ถึง 46

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. กล่าวว่า มีหลายแนวทางที่ต้องศึกษาอย่างรอบคอบ เช่น ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลประมูลมาสูง เพื่อต้องการเลขช่อง กรรมการบางคนเสนอให้มีบทเฉพาะกาล ให้ยกเว้นผู้ประกอบการที่ยังอยู่ในระบบสัมปทานเดิม คือ ทรูวิชั่น มีลูกค้าเดิมอยู่ 1 หมื่น 1,000 คน รวมทั้ง เสนอให้เคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม สามารถนำช่องใดก็ได้มาออกอากาศ ในลำดับที่ 37 เป็นต้นไป จากเดิมที่ได้กำหนดให้จัดหมวดหมู่ตามประเภทช่อง

กรรมการ กสท.กล่าวด้วยว่า หากทำตามข้อเสนอนี้ ต้องปรับแก้ในประกาศการกำหนดหมวดหมู่ และต้องสอบถามผู้ประกอบการประเภทความคมชัดสูง หรือ ไฮเดฟฟิเนชั่น ว่ายอมรับได้หรือไม่ เพราะเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม สามารถนำช่องอื่นมาออกอากาศเป็นไฮเดฟฟิเนชั่น ในช่อง 37 ซึ่งใกล้เคียงกับช่องที่ประมูลเข้ามาในมูลค่าสูง.

คณะกรรมการ กสทช. มอลหมายให้สำนักงาน กสทช. สรุปกฎหมายและนำข้อเสนอทั้งหมด หารือกับผู้ประกอบการดาวเทียม เคเบิลทีวี ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ที่ได้รับผลกระทบ ก่อนส่งกลับให้คณะกรรมการ กสท. พิจารณาภายในเดือนนี้.

คณะกรรมการ กสท. ยังไม่อนุมัติ ร่างประกาศเรียงเลขช่องทีวีดิจิตอลฉบับใหม่ ให้อยู่ลำดับที่ 1 ถึง 36 ทุกแพลตฟอร์ม เพราะมีข้อเสนอหลายประเด็น และ มีแนวทางที่ต้องศึกษาอีกหลายด้าน... 9 ก.พ. 2558 22:16 9 ก.พ. 2558 22:43 ไทยรัฐ