วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เฉลิมชัย ฉุน! สั่งห้ามนักท่องเที่ยวจีนไม่มีไกด์ เข้าวัด

อ.เฉลิมชัย ฉุน! สั่งห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไม่มีไกด์นำมา ห้ามเข้าวัดร่องขุ่นเด็ดขาด หลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้ห้องน้ำแล้วสร้างความสกปรก ไม่ราดน้ำ ชำระล้างให้เรียบร้อย เล็งยกระดับหากยังมีอีกจะจับมาล้างส้วม...


จากเหตุการณ์ที่สถานีข่าว CCTV 13 ของจีน ได้ออกข่าวเผยแพร่เมื่อวันที่ 6 ก.พ.58 ที่ผ่านมา ว่ามีนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน เข้ามาใช้ห้องสุขาที่วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย ด้วยการนั่งถ่ายไม่ปิดประตู และไม่ราดน้ำทำความสะอาด รวมทั้งทิ้งกระดาษชำระ ใช้แล้วผ้าอนามัยเรี่ยราด ก่อนเดินไปหน้าตาเฉย ทำให้ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติคนดัง จะต้องเรียกไกด์มาทำความสะอาดห้องสุขาห้องดังกล่าวทันที และประกาศห้ามนักท่องเที่ยวสัญชาติจีน เข้ามาในวัดเป็นเวลาครึ่งวัน จากนั้นได้ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไม่มีไกด์นำมาเข้าในเขตวัดร่องขุ่นอย่างเด็ดขาด

ความคืบหน้า บ่ายวันนี้ (9 ก.พ. 58) ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้เดินทางไปขอพบ อ.เฉลิมชัย แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า อ.เฉลิมชัย ไม่อยู่ ไปต่างจังหวัด และจะไม่ขอให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว 


จากการสอบถามหัวหน้าแม่บ้านทำความสะอาดห้องสุขาภายในวัดร่องขุ่น เล่าว่า แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยววัดเฉลี่ยวันละ 500 - 1,000 คน และมาใช้บริการห้องน้ำของวัดที่เปิดให้บริการฟรีตั้งแต่ 08.00 - 17.00 น.ของทุกวัน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งชายและหญิง เข้ามาใช้บริการห้องสุขาเสร็จกิจธุระ แล้วมักจะไม่ราดน้ำ และไม่ยอมเปลี่ยนรองเท้าที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ก่อนเข้าห้องน้ำ


หัวหน้าแม่บ้าน เล่าอีกว่า นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวชาวจีนมักทิ้งกระดาษชำระและผ้าอนามัยที่ใช้แล้วเรี่ยราด ไม่ยอมทิ้งในถังขยะที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ บางรายหนักถึงขั้นถ่ายหนักในอ่างน้ำสำหรับราด และถ่ายบริเวณขอบๆ คอห่าน โดยไม่ยอมทำความสะอาดก่อนออกจากห้องน้ำ ซึ่งทำให้แม่บ้านต้องคอยตามทำความสะอาดอย่างหนัก และเมื่อพบเหตุการณ์ต่อหน้าต่อตา ได้แจ้งนักท่องเที่ยวชาวจีนให้กลับไปทำความสะอาดก่อนกลับออกไป แต่นักท่องเที่ยวจีนกลับทำท่านิ่งเฉย และเดินจากไปอย่างไม่รู้สึกอะไร ทำให้ อ.เฉลิมชัย เกิดความไม่พอใจและได้สั่งปิดห้องสุขาทันที และประกาศห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามายังเขตวัดร่องขุ่นเป็นเวลาครึ่งวัน

เวลาต่อมาได้มีประกาศสั่งห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไม่มีไกด์นำเที่ยวเข้ามายังวัดร่องขุ่นโดยเด็ดขาด และหากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีไกด์นำมาได้สร้างความเสียหายทำความสกปรกต่อห้องสุขา ทางวัดมีมาตการโดยให้ไกด์ที่นำนักท่องเที่ยวเข้ามารับผิดชอบด้วยการทำความสะอาดห้องน้ำแทน.

อ.เฉลิมชัย ฉุน! สั่งห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไม่มีไกด์นำมา ห้ามเข้าวัดร่องขุ่นเด็ดขาด หลังเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้ห้องน้ำแล้วสร้างความสกปรก ไม่ราดน้ำ ชำระล้างให้เรียบร้อย เล็งยกระดับหากยังมีอีกจะจับมาล้างส้วม... 9 ก.พ. 2558 21:21 10 ก.พ. 2558 11:21 ไทยรัฐ