วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุริยเดว' หนุนตู้ถุงยางใน ร.ร.  ลดเอดส์วัยใส-ท้องไม่พร้อม

'สุริยเดว' หนุนตู้ถุงยางใน ร.ร. ลดเอดส์วัยใส-ท้องไม่พร้อม

  • Share:

นักวิชาการสนับสนุนตู้ถุงยางในสถานศึกษา แต่ไม่ควรทำเอิกเกริก แนะปรับทัศนคติสังคมมองเป็นเรื่องป้องกัน พร้อมระบุวัยใสไทยติดเชื้อเอดส์รายใหม่ปีละ 1.1% สูงกว่าทุกประเทศในอาเซียน ด้านเครือข่ายครอบครัว บอกมีได้ไว้เป็นทางเลือก

จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดินหน้ากรอบยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหการติดเชื้อเอชไอวี ประจำปี 2558-2562 โดยมีทั้งข้อเสนอจากคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์แห่งชาติ เห็นชอบให้จัดซื้อเข็มสะอาดสำหรับกลุ่มผู้ติดยาเสพติดชนิดฉีด และโครงการจัดตั้งตู้หยอดเหรียญซื้อถุงยางอนามัยในสถานศึกษา เริ่มตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นต้นไป รวมถึงอาชีวศึกษา ซึ่งภายหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่เห็นด้วย และไม่อนุญาตให้ติดตั้งตู้ถุงยางในโรงเรียน เพราะเห็นว่าเป็นดาบสองคมนั้น

วันที่ 9 ก.พ. นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สถาบันแห่งชาติด้านเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล ให้สัมภาษณ์กับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงประเด็นดังกล่าวว่า ในเมื่อปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่น ที่ขยายต่อเนื่องไปสู่การท้องไม่พร้อม และการติดเชื้อเอชไอวีในเหล่าวัยใส เป็นปัญหาที่สะสมมาเนิ่นนานในสังคมไทย และต้องหามาตรการจัดการ เพียงแต่วิธีการจัดการควรเป็นแบบบูรณาการจากทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น 1.การเสริมสร้างความรู้ให้นักเรียน นักศึกษา รู้เท่าทันการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย หรือการป้องกันตัวเองจากการถูกละเมิดทางเพศ แก่เยาวชนทั้งหญิงและชาย รวมถึงกลุ่มเพศสภาพต่างๆ

2.ให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างรอบด้าน 3.ให้ ไอซีที และกระทรวงมหาดไทย เข้มงวดกับการปิดเว็บไซต์โป๊เปลือย และ 4.ปรับทัศนคติคนในสังคม ต่อเรื่องการเข้าถึงเซฟเซ็กซ์ของเยาวชนว่าเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องน่าอาย หรือบัดสี ทั้งนี้ไม่ควรมุ่งที่ประเด็นใดประเด็นเดียว อย่างการติดตู้ถุงยางในสถานศึกษา

"ส่วนประเด็นการติดตั้งตู้หยอดถุงยางในโรงเรียนควรมีมั้ย ตอบว่าต้องมี แต่ไม่ควรเป็นไปในลักษณะใช้ไม้ตีหัวเข้าบ้าน หรือทำแบบเอิกเกริก โจ่งแจ้ง เพราะจะกลายเป็นการส่งสัญญาณให้ฟรีเซ็กซ์ ซึ่งสังคมไทยยังไม่ยอมรับในเรื่องนี้ และอาจทำให้โครงการถูกยุบไปเหมือน 5-6 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทางที่ดีให้ค่อยๆ ทำ อาจวางไว้ในห้องแนะแนว ห้องพยาบาล หรือในที่ที่เยาวชนเข้าถึงได้ง่าย ทั้งนี้ ปกติเด็กๆ จะเข้าถึงถุงยางตามร้านสะดวกซื้ออยู่แล้ว" ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กฯ ม.มหิดล ระบุ

นพ.สุริยเดว กล่าวต่อว่า ที่สนับสนุนให้มีการติดตั้งตู้ถุงยางอนามัยในสถานศึกษา เพราะจากสถิติพบว่า การติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ในกลุ่มเยาวชน อายุ 10-18 ปี ในประเทศไทย อยู่ที่ 1.1% ของทุกปี ซึ่งถือว่าอยู่ในอันดับต้นๆ ของภูมิภาคนี้ ขณะที่ บังกลาเทศ ซึ่งเป็นประเทศด้อยพัฒนา มีตัวเลขวัยรุ่นติดเชื้อเอชไอวีอยู่ที่ 0.3-0.5% ส่วนประเทศอาเซียนมีอัตราตัวเลขน้อยกว่า 1 แต่ต้องยอมรับว่าตัวเลขที่สูงส่วนหนึ่งมากจากแรงงานต่างด้าวที่อพยพถิ่นฐานเข้ามา กับกลุ่มเพศสภาพต่างๆ ที่เข้าไม่ถึงบริการสาธารณสุข

ด้านนายวันชัย บุญประชา เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่จะมีมาตรการจัดการปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เพื่อป้องกันการท้องไม่พร้อมในกลุ่มเยาวชนไทย ที่ปัจจุบันกลายเป็นคุณแม่วัยใสติดอันดับต้นๆ ของโลก หรือแม้แต่การติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มวัยรุ่น เพราะที่ผ่านมาการรณรงค์ป้องกันไม่ได้ผล แม้จะทำมากกว่า 10 ปีแล้ว แต่ไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องติดตั้งตู้ถุงยางในสถานศึกษา เพราะปัจจุบันเด็กๆ หาซื้อได้ตามร้านค้าสะดวกซื้อ

"การติดตั้งตู้ถุงยางในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ผมมองว่าทำได้ หรือจะไม่ก็ได้ ให้ไว้เป็นทางเลือกเพื่อให้เยาวชนเข้าถึงเซฟเซ็กซ์ได้มากขึ้น เนื่องจากถุงยางเป็นเรื่องมือป้องกันที่ง่ายที่สุด ในการแก้ปัญหาท้องไม่พร้อม หรือการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในวัยรุ่น อย่างไรก็ดี หากมีการติดตั้งจริง ที่สำคัญตัวครู หรือผู้บริหาร ต้องทำให้เด็กเข้าใจและใช้เครื่องมือด้วยความเหมาะสมถูกต้อง" เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้