วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ แจงงดปูบินนอกเป็นอำนาจ คสช. วอนหยุดอ้างศาล

“วิษณุ” ชี้ห้าม “ปู” ไปนอก เป็นอำนาจ คสช. ตามกฎอัยการศึก วอนหยุดเลิกอ้างศาล ปัดไม่ใช่ผู้พิจารณา อย่าดึงมาเกี่ยวข้อง...

วันที่ 9 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงกรณีคสช.ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางออกนอกประเทศตามคำขอ ว่า การไม่อนุญาตเป็นการใช้อำนาจของ คสช. ตามกฎอัยการศึก ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า ใครก็ตามจะเดินทางไปต่างประเทศต้องมาขออนุญาต ซึ่งมีหลายคนที่อยู่ในข่าย ส่วนติดอะไร ทำไม คสช.ไม่อนุญาตตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ตามข้อกฎหมายแล้ว การที่อัยการสูงสุดจะสั่งฟ้อง น.ส.ย่ิงลักษณ์ จำเป็นต้องไปศาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น แต่ถ้าศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรกเมื่อไร เมื่อนั้นผู้ถูกกล่าวหาจำเป็นต้องไปศาล ไม่อย่างนั้นจะเป็นปัญหา

“แต่การที่ คสช. จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ใครจะเดินทางออกนอกประเทศ ไม่เกี่ยวกับกับเรื่องศาล หรือเรื่องอะไรทั้งนั้น เป็นอำนาจ คสช.ตัดสินใจ การจะมาบอกว่าเป็นเหตุสมควร ไม่สมควรหรือไม่ เพราะยังไม่ถูกฟ้องนั้น ไม่ต้องเอามาพูด เอามาโยงว่าวันแรกต้องไปศาล แต่ คสช.จะอ้างเหตุผลอะไรตนไม่ทราบ” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า ทำไมก่อนหน้านี้ให้ไป นายวิษณุ ตอบว่า ตรงนี้ไม่รู้เหตุผล เพราะไม่ใช่ผู้พิจารณาอนุญาต ตนไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย อย่างที่ผ่านมามีหลายคนมาขอไปต่างประเทศกระชั้นชิด มาขอให้ตนช่วยประสานงาน ตนก็ไม่รู้จะประสานกับใคร.

“วิษณุ” ชี้ห้าม “ปู” ไปนอก เป็นอำนาจ คสช. ตามกฎอัยการศึก วอนหยุดเลิกอ้างศาล ปัดไม่ใช่ผู้พิจารณา อย่าดึงมาเกี่ยวข้อง... 9 ก.พ. 2558 18:43 9 ก.พ. 2558 19:59 ไทยรัฐ