วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปกครองไต่สวน คดี 'วัชระ' ฟ้อง กบง. มีมติขึ้นราคาก๊าซ

ศาลปกครองนัดไต่สวนครั้งแรก คดี “วัชระ” ร้อง กบง. มีมติขึ้นราคาก๊าซ ขัดคำสั่ง คสช. ชี้เอื้อประโยชน์เอกชน แต่กระทบประชาชน

วันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลางได้นัดไต่สวนในคดีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และพวกรวม 7 คน ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เพื่อขอให้เพิกถอนมติ กบง. ครั้งที่ 2/2557 เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2557 ที่ยกเลิกการกำหนดราคา ณ โรงกลั่นของโรงแยกแก๊สธรรมชาติระดับที่ 333 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน และกำหนดสูตรคำนวณต้นทุนการจัดหาก๊าซหุงต้มและราคาแก๊ส เป็นราคา 498 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน

จึงเห็นว่า การกำหนดราคาดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขัดต่อนโยบายของ คสช. สร้างภาระให้กับผู้บริโภค โดยระหว่างการพิจารณาคดี ขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวไว้ก่อน ทั้งนี้ ในการไต่สวน นายวัชระเดินทางมาศาลด้วยตนเอง ขณะที่ กบง.มอบหมายให้ นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน มาชี้แจง

ทั้งนี้ นายวัชระ กล่าวภายหลังการไต่สวนนานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า ตนได้ชี้แจงต่อศาลให้เห็นว่า คำสั่งของ กบง.ดังกล่าว ที่มี นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เป็นประธาน ที่ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี ขัดต่อประกาศ คสช.ฉบับที่ 55/57 ที่กำหนดให้คณะกรรมการ กบง. ชุดที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธาน เป็นผู้กำหนดราคาต้นทุนก๊าซและอัตราเงินที่เข้ากองทุนน้ำมัน เนื่องจากประกาศ คสช. ฉบับที่ 55/57 นี้ ลงนามโดยหัวหน้า คสช. ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 44 กำหนดให้หัวหน้า คสช. มีอำนาจเหนือกว่านายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการกฤษฎีกาก็มีความเห็นว่า ประกาศ คสช.มีสภาพเป็นกฎหมาย ดังนั้น การออกคำสั่ง กบง.ชุดของนายณรงค์ชัยจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“นอกจากนี้ ฝ่ายผู้ถูกร้องยังยอมรับว่าที่ขึ้นราคาก๊าซจาก 333 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตันเป็น 498 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตันนั้น ภาคเอกชนจะได้ประโยชน์เพื่อนำงบประมาณไปสร้างโรงแยกก๊าซแห่งที่ 7 ได้ แต่ตนเห็นว่าในเมื่อต้นทุนผลิตยังมีราคาเท่าเดิม อีกทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากรภายในประเทศ ซึ่งมีเพียงพอต่อภาคครัวเรือน หรือผู้บริโภคในประเทศ จึงไม่ควรขึ้นราคาเพื่อให้ไปเทียบเท่าต่อการใช้ในภาคอุตสาหกรรมและปิโตรเคมี แม้ว่าขณะนี้ราคายังเท่าเดิม แต่ในภายภาคหน้าเมื่อราคาตลาดโลกปรับสูงขึ้น ราคาก๊าซก็จะปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน” นายวัชระ กล่าว

ด้านนายประเสริฐ กล่าวว่า เราทำตามมติและนโยบายของ คสช. ซึ่งทางศาลได้ถามถึงกระบวนการและนโยบายว่ามาได้อย่างไร โดยคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) แต่งตั้งมาจากคสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเป็นประเด็นหรือไม่ที่มีการร้องเรียนดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งการตั้ง กบง.ทั้งสองคำสั่งนั้น กฤษฎีกาให้ความเห็นว่า ทั้งสองคำสั่งมีสถานภาพทางกฎหมาย ตนได้ชี้แจงกับศาลไปว่า ไม่เป็นประเด็นที่จะทำให้ก๊าซขึ้นสูงกว่าปกติ ทั้งนี้ เราเน้นการปรับราคาก๊าซเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ไม่มีผลกระทบต่อการขายปลีก เป็นเพียงการปรับโครงสร้างเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนขอย้ำว่าได้ทำตามขั้นตอนของนโยบายไม่ได้ทำเกินมติแต่อย่างใด

ศาลปกครองนัดไต่สวนครั้งแรก คดี “วัชระ” ร้อง กบง. มีมติขึ้นราคาก๊าซ ขัดคำสั่ง คสช. ชี้เอื้อประโยชน์เอกชน แต่กระทบประชาชน 9 ก.พ. 2558 18:26 9 ก.พ. 2558 19:05 ไทยรัฐ