วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดรู้สาเหตุไฟไหม้SCB สัปดาห์หน้า เบื้องต้นไม่พบสารเร่ง-น้ำมัน

ตร.พิสูจน์หลักฐาน ตรวจพื้นที่ไฟไหม้อาคารSCB ไม่พบสารเร่ง-น้ำมัน ยังไม่ตัดทิ้งประเด็นวางเพลิง ความประมาทของบุคคล คาดทราบสาเหตุสัปดาห์หน้า ด้านโฆษก สตช.ย้ำจุดเกิดเหตุ ไม่ใช่ที่เก็บเอกสารสจล. รอสอบเจ้าหน้าที่ฉีดยุง...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 58 พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยภายหลังการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารชั้น 10 โซนเอ ของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีขนาดประมาณ 10 คูณ 30 เมตร โดยเกิดเพลิงไหม้ขนาด 10 คูณ 15 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่กองเอกสารสัญญาเงินกู้ที่มีการอนุมัติไปเเล้ว โดยไฟได้ลุกลามไปยังชั้น 11 เพียงเล็กน้อย แม้การตรวจสอบการลุกลามของเพลิงไหม้ เบื้องต้นจะไม่พบความผิดปกติ ไม่พบสารเร่งหรือน้ำมันเชื้อเพลิง แต่ตำรวจก็ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งการวางเพลิง ความประมาทของบุคคลที่อยู่ภายในห้องก่อนเกิดเหตุ

นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบการเข้าออกอาคาร รวมทั้งห้องที่เกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้นจากภาพวงจรปิดพบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ฉีดยากันยุง ซึ่งต้องตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ได้เข้าไปในห้องเกิดเหตุหรือไม่ ซึ่งหากมีการฉีดสารเคมีไล่ยุงจะเป็นการกระทบต่อระบบความปลอดภัยของอาคาร เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือทำให้เกิดประกายไฟหรือไม่ เพราะภายในห้องมีเอกสารที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี นอกจากนี้ ได้เก็บหลักฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ซากชิ้นส่วนที่สงสัย รวมทั้งตรวจสอบระบบความปลอดภัยของอาคารเพิ่มเติม เพราะอาคารนี้เป็นอาคารที่มีระบบการป้องกันอย่างดี ก่อนที่จะพิจารณาระบุสาเหตุที่แท้จริง โดยคาดว่าน่าจะทราบสาเหตุที่แท้จริงภายในสัปดาห์หน้า

ขณะที่ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยว่า จุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เป็นห้องที่ใช้ในการแปลงเอกสารที่เป็นกระดาษ ให้เป็นเอกสารในระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือห้องสแกนเอกสารที่ใช้ประกอบการกู้ ไม่ใช่สถานที่ใช้เก็บเอกสารสำคัญในคดียักยอกทรัพย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกำลังสอบเจ้าหน้าที่ฉีดยากันยุง ว่าวิธีการทำงานนั้นมีการทำอะไรบ้าง และเครื่องมือที่ใช้มีอะไรที่ก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้หรือไม่ โดยขณะนี้ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ ทราบแต่ว่าต้นเหตุเกิดจากห้องสแกนเอกสารประกอบการกู้จากลูกค้าที่เคยกู้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาแล้ว

พร้อมยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อเอกสารเกี่ยวกับคดียักยอกทรัพย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทางธนาคารได้ส่งเอกสารมาเกือบครบทั้งหมดแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจเอกสารว่าเป็นลายเซ็นของผู้บริหารของ สจล. จริงหรือไม่ เพื่อจะดำเนินการในลำดับต่อไป.

ตร.พิสูจน์หลักฐาน ตรวจพื้นที่ไฟไหม้อาคารSCB ไม่พบสารเร่ง-น้ำมัน ยังไม่ตัดทิ้งประเด็นวางเพลิง ความประมาทของบุคคล คาดทราบสาเหตุสัปดาห์หน้า ด้านโฆษก สตช.ย้ำจุดเกิดเหตุ ไม่ใช่ที่เก็บเอกสารสจล. รอสอบเจ้าหน้าที่ฉีดยุง... 9 ก.พ. 2558 18:02 9 ก.พ. 2558 18:40 ไทยรัฐ