วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ก.พ. เมล์ร่วมขึ้นราคา รอลุ้นปรับรอบ 2 คาดได้อีก 1 บ.

คมนาคมสั่งกรมการขนส่งฯ ศึกษาต้นทุนผู้ประกอบการเมล์ร่วม ขสมก. ก่อนพิจารณาปรับขึ้นค่าตั๋วรอบ 2 ภายใน ก.พ.นี้ คาดขยับให้อีก 1 บาท หลังดีเดย์ 10 ก.พ.ให้ขึ้นระยะแรกไปแล้ว 1 บาท…

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายพงษ์ไชย เกษมทวีศักดิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ระบุได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก ไปพิจารณาต้นทุนให้บริการของผู้ประกอบการรถร่วมบริการ ขสมก. เพื่อให้ทราบต้นทุนที่แท้จริง ก่อนพิจารณาว่าจะปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารระยะที่ 2 ในอัตราที่เท่าใด หลังจากก่อนหน้านี้กระทรวงคมนาคมได้อนุมัติให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นค่าโดยสารทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ 1 บาท แต่ทางผู้ประกอบการเห็นว่ายังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง จึงขอให้ปรับขึ้น 3 บาท

สำหรับระยะแรกที่ได้อนุมัติให้รถร่วมบริการ ขสมก. ปรับขึ้น 1 บาท เริ่มในวันที่ 10 ก.พ.นี้ จะส่งผลให้ค่าโดยสารรถธรรมดาเพิ่มขึ้นจาก 8 บาท เป็น 9 บาท รถปรับอากาศจาก 11-23 บาท เป็น 12–24 บาท ส่วนการปรับค่าโดยสารระยะที่ 2 จะเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้

“เบื้องต้นมีการศึกษาไว้ว่าราคาที่เหมาะสมอาจจะอยู่ที่ 1 บาท เมื่อรวมกับระยะแรกจะอยู่ที่ 2 บาทเท่านั้น คงไม่ถึง 3 บาท ตามที่ผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก.ต้องการ แต่คงต้องรอผลการศึกษาเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางอีกครั้ง”

คมนาคมสั่งกรมการขนส่งฯ ศึกษาต้นทุนผู้ประกอบการเมล์ร่วม ขสมก. ก่อนพิจารณาปรับขึ้นค่าตั๋วรอบ 2 ภายใน ก.พ.นี้ คาดขยับให้อีก 1 บาท หลังดีเดย์ 10 ก.พ.ให้ขึ้นระยะแรกไปแล้ว 1 บาท… 9 ก.พ. 2558 17:47 9 ก.พ. 2558 18:18 ไทยรัฐ