วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปิด ร.ร.ฮั่วเคี้ยวฯ 2 วัน หวั่นเครนล้มทับครู-นักเรียน

สั่งปิดการเรียนการสอน โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย 2 วัน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เนื่องจากเกิดเหตุฉุกเฉินการก่อสร้างคอนโดมิเนียมข้างโรงเรียน เครนเกิดเอียง หวั่นล้มทับ ครู นักเรียน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงพักเที่ยงวันนี้ วันที่ 9 ก.พ.58 เกิดเหตุชุลมุนวุ่นวายขึ้นภายในโรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย ถนนศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เนื่องจากมีเสียงตามสายประกาศให้นักเรียนทุกคน ลงจากอาคารเรียน ไปรวมตัวกันที่โรงอาหาร เหตุจากมีคนงานก่อสร้างตะโกนลงมาจากตึกสูงที่อยู่ติดกับโรงเรียนว่า เครนเอียง ให้นักเรียนออกจากโรงเรียนเป็นการด่วน ในขณะที่คนงานที่ตึกดังกล่าวก็อพยพออกจากสถานที่ก่อสร้างเช่นกัน

ต่อมาเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน นายนภ เต็มศิริกุล ผู้ลงนามแทนผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้สั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 2 วัน เนื่องจากเกิดเหตุฉุกเฉิน เกรงจะเกิดอันตรายแก่นักเรียน ครู อาจารย์ และได้โทรศัพท์แจ้งผู้ปกครองให้มารับบุตรหลานกลับบ้านแล้ว โดยสาเหตุเกิดขึ้นเนื่องจากช่วงพักเที่ยง มีคนงานก่อสร้างอาคารชุด 37 ชั้น ที่อยู่ด้านหลังอาคารเรียน 5 ชั้น ตะโกนบอกนักเรียนและครูทางโรงเรียน ว่า เครนที่อาคารก่อสร้างมีความผิดปกติ ให้ครู นักเรียน รีบออกจากโรงเรียนโดยด่วน จึงรีบออกมาตรวจสอบก็พบว่าอาคารที่กำลังมีการก่อสร้างนั้นเอียง เครนก็เอียง จึงรีบสั่งปิดโรงเรียนทันทีเป็นเวลา 2 วัน

นายนภ เปิดเผยอีกว่า อาคารชุดดังกล่าวชื่อ The Houze มีการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557 เป็นคอนโดฯ 37 ชั้น กระทบกับทางโรงเรียนทั้งเรื่องเสียง ฝุ่น และอาคาร 5 ชั้นก็ร้าว เคยทำเรื่องถึงเจ้าของโครงการ ก็ได้รับการยืนยันว่า โครงการได้รับอนุญาตให้มีการก่อสร้างถูกต้อง ตามเทศบัญญัติและโครงการก็ปฏิบัติตามระเบียบการก่อสร้างอาคารสูง ผลกระทบไม่มี ล่าสุดคือเครนที่ใช้ก่อสร้างมีปัญหา จนต้องสั่งปิดโรงเรียนอย่างที่เห็น เพราะโรงเรียนฮั่วเคี้ยวเป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนตั้งแต่อนุบาลถึง ม.6 รวม 1,400 คน ครู 100 คน จำเป็นต้องปิดเรียน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

สั่งปิดการเรียนการสอน โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัย 2 วัน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เนื่องจากเกิดเหตุฉุกเฉินการก่อสร้างคอนโดมิเนียมข้างโรงเรียน เครนเกิดเอียง หวั่นล้มทับ ครู นักเรียน... 9 ก.พ. 2558 17:31 9 ก.พ. 2558 18:56 ไทยรัฐ