วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'เอฟ รำพึงจิต' อดีตนักโทษ ตระเวนฆ่าชิงทรัพย์นับไม่ถ้วน

ตำรวจภาค 7 กางโต๊ะแถลงจับกุม "เอฟ รำพึงจิต" อดีตนักโทษ ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์มานับไม่ถ้วนในพื้นที่นครปฐม คดีล่าสุดยิงพลทหาร เสียชีวิตริมถนน เจ้าตัวสารภาพ มีคดีติดตัวมากถึง 8 คดี...

เมื่อเวลา 08.30 น. ของวันที่ 9 ก.พ. 58 ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.7 พร้อมพ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐม และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงการจับกุมนายเจษฎา หรือเอฟ รำพึงจิต อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/3 ซอยโรงเรียนบำรุง อ.เมืองนครปฐม ผู้ต้องหาก่อเหตุชิงทรัพย์ในหลายท้องที่ และใช้อาวุธปืนยิงเจ้าทรัพย์เสียชีวิตพร้อมของกลาง อาวุธปืนกึ่งออโตเมติก ยี่ห้อกล็อก สีดำ ขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .45 นิ้ว จำนวน 52 นัด ปลอกกระสุน 1 ปลอก สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท พระเลี่ยมทอง 1 องค์ และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ ไอ สีน้ำเงินขาว ทะเบียน กมค 35 นครปฐม ที่ใช้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ ได้ตั้งข้อกล่าวหาชิงทรัพย์ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยมีและใช้อาวุธปืน หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ,ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรจำเป็นเร่งด่วนและโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ท.วีรพงษ์ เผยพฤติกรรมผู้ต้องหาว่า เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 7 ก.พ. 58 นายเจษฎาได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง พลทหารอนุชา สังพุก อายุ 23 ปี ทหารเกณฑ์ กองร้อยกองบัญชาการ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี อยู่บ้านเลขที่ 96/1 หมู่ 4 ต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม เสียชีวิต บนถนนสาธารณะ ในซอยมานิตย์ หมู่ 2 ต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม ภายหลังได้ใช้อาวุธปืนขู่ให้พลทหารอนุชา ถอดสร้อยคอ เมื่อได้สร้อยไปแล้วใช้ปืนยิงขู่ไม่ให้ติดตาม แต่ปรากฏว่ากระสุนด้าน เลยรีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี พลทหารอนุชานึกว่ากระสุนไม่มี เลยขี่รถติดตามไปจนทัน แล้วใช้มีดที่นำออกมาจากบ้านฟันคนร้ายจนนิ้วขาด บาดเจ็บสาหัส คนร้ายจึงใช้ปืนกระบอกดังกล่าวยิงพลทหารอนุชาจนเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ คนร้ายได้กลับมารักษาตัวที่ รพ.เทพากร ในเขตเทศบาลนครนครปฐม ตร.ชุดสืบสวนที่ติดตามตัวอยู่ ทราบจากทาง รพ.ว่ามีผู้บาดเจ็บมารักษาตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบและควบคุมตัวไว้ ในการสอบสวนครั้งแรก นายเจษฎาให้การกับ ตร.ว่า ถูกวัยรุ่นไล่ฟัน เพราะจะชิงรถจักรยานยนต์ แต่เมื่อตรวจสอบไม่พบว่ามีเหตุเกิดขึ้น จึงคาดคั้นและตรวจสอบประวัติอาชญากรของนายเจษฎา ผู้ต้องหา จึงพบว่าเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา เคยถูกจับในข้อหาชิงทรัพย์ผู้อื่นโดยใช้อาวุธปืน ทางชุดสืบสวนจึงนำกำลังไปตรวจสอบที่บ้านพักใน อ.นครชัยศรี พบหมวกกันน็อก รองเท้าเปื้อนเลือด อาวุธปืนและกระสุนปืนนำไปทิ้งไว้ในบ่อน้ำหลังบ้าน ส่วนสร้อยคอทองคำนำไปซุกไว้หน้าห้องแถวบ้านญาติ จึงขออนุมัติหมายศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.82/2558 ลงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 ทำการจับกุมตัว

พล.ต.ท.วีรพงษ์ ยังเผยอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติของนายเจษฎา ผู้ต้องหา พบว่าเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 56 โดยก่อเหตุพยามยามฆ่าที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ส่วนผู้ต้องหาเองยังให้การรับสารภาพเพิ่มอีกว่า เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุมาแล้ว 8 คดีในเขต สภ.นครชัยศรี 5 คดี และสภ.เมืองนครปฐม 3 คดี คือ 1.วันที่ 3 มี.ค. 57 เวลา 17.00 น. ได้ก่อเหตุชิงทรัพย์ที่บริเวณซอยอนามัยตรงข้ามหน้าวัดโคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ทรัพย์ที่ได้เป็นสร้อยคอทองคํา หนัก 2 สลึง พร้อมพระเลี่ยมทอง 1 องค์ ผู้ต้องหาใช้รถจักรยานยนต์ สีน้ำเงิน-ขาว ทะเบียน ขมค 35 นครปฐม โดยถอดแผ่นป้ายทะเบียนออก ผู้ต้องหาสวมเสื้อคลุม กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ ใส่หมวกกันน็อก ใส่ผ้าปิดปาก ซึ่งผู้เสียหายเป็นผู้หญิง 2 คน โดยผู้ต้องหาขับรถจักรยานยนต์ปาดหน้าผู้เสียหาย แล้วกระชากสร้อยคอทองคำ จากนั้นนําทองไปขายที่ห้างบิ๊กซี นครปฐม ได้เงินมาประมาณ 8,900 บาท

2.วันที่ 15 มี.ค. 57 เวลา 16.30 น. ก่อเหตุชิงทรัพย์บริเวณหน้าโรงกรองน้ำ ต.คลองจินดา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ทรัพย์ที่ได้เป็นสร้อยคอทองคําหนัก 1 บาท ผู้ต้องหาใส่หมวกไอ้โม่ง สวมหมวกกันน็อกทับ รองเท้านินจาลายพราง ขี่รถจักรยานยนต์ สีนํ้าเงิน-ขาว ทะเบียน ขมค 35 นฐ. ผู้เสียหายเป็นผู้หญิง โดยใช้อาวุธปืนขนาด .22 มม. ไทยประดิษฐ์ก่อเหตุ

3.วันที่ 19 มี.ค. 57 เวลา 17.45 น. ก่อเหตุพยายามชิงทรัพย์ ที่บริเวณโรงเชือดไก่ตะนาวศรี ถนนเส้นทางศาลากลาง อ.เมืองนครปฐม ผู้เสียหายคือ นายสมพงษ์ กิมฮะ ถูกอาวุธปืนยิงผู้เสียหาย 2 นัดได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่มีชาวบ้านออกมาพบ ทำให้คนร้ายรีบขี่รถจักรยานยนต์ สีน้ำเงิน-ขาว ทะเบียน ขมค 35 นฐ หลบหนีไป

4. วันที่ 19 มี.ค. 57 เวลา 17.00 น. ก่อเหตุชิงทรัพย์ ที่ห้องแถวบ้านคลองหลวง อ. นครชัยศรี จ.นครปฐม ทรัพย์ที่ได้ คือ แหวนทองคําสลักนามสกุล หนัก 2 สลึง จำนวน 1 วง นําแหวนไปขายที่ห้างบิ๊กซี นครปฐม ได้เงินมา 2,000 บาท การแต่งกายของผู้ต้องหา สวมหมวกไอ้โม่งใส่หมวกกันน็อกทับ รองเท้านินจาลายพราง

5.วันที่ 10 เม.ย. 57 เวลา 19.00 น. คนร้ายขี่รถรถจักรยานยนต์ สีน้ำเงิน ขาว ทะเบียน ขมค 35 นฐ. ที่ท้ายรถมีตะกร้าผลไม้ผูกไว้ แล้วเข้าไปก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. สไตเออร์ ยิง ด.ต.มานะ สุขไกร หัวหน้าตู้ยามสะแกลาย สังกัด สภ.เมืองนครปฐม เข้าศีรษะรวม 3 นัด และนายสมชาย เปล่งขำ อายุ 63 ปี เสียชีวิต ที่ป้อมยามสะแกลาย ต. ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม หลังใช้อาวุธปืนยิง ด.ต.มานะ แล้วได้เข้าไปในป้อมยาม กระชากสร้อยคอทองคำ นํ้าหนัก 2 บาท 1 เส้น พร้อมคว้าอาวุธปืนยี่ห้อกล็อก ขนาด .45 ของ ด.ต.มานะ ไปด้วย จากนั้นได้นําสร้อยคอทองคําไปขายร้าน ทอง ใน ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ส่วนอาวุธปืนใช้ตะไบลบเลขทะเบียนปืน แล้วนํามาก่อเหตุต่อ

6.ในเดือน พ.ค. 57 เวลาประมาณ 16.00 น. คนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ สีดํา โดยผู้เสียหายจอดรถคากุญแจไว้ แล้วนําไปก่อเหตุต่อ พฤติการณ์คือ ให้รถจักรยานยนต์ รับจ้างส่งที่ปากทางวัดไทร แล้วเดินไปก่อเหตุลักทรัพย์

7.วันที่ 17 เม.ย. 57 เวลาประมาณ 16.00 น. ก่อเหตุชิงทรัพย์ ที่หน้าโรงงานโอตานิ เขตนครชัยศรี โดยผู้ต้องหาใช้รถจักรยานยนต์ ที่ก่อเหตุมา และได้ใช้อาวุธปืนยี่ห้อกล็อกขนาด .45 มม. ของ ด.ต.มานะ ชักขู่บังคับ ใช้ปืนยิง นางมณฑาทิพย์ อยู่ในวงษ์ อายุ 18 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสแล้ว กระชากสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาทไป จากนั้นนำสร้อยคอทองคําไปขายที่ห้างบิ๊กซี นครปฐม ได้เงิน 17,000 บาท

8.วันที่ 7 ก.พ. 58 เวลาประมาณ 16.30 น. ก่อเหตุชิงทรัพย์ พลทหารอนุชา สังพุก อายุ 23 ปี ทหารเกณฑ์ กองร้อยกองบัญชาการ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ กาญจนบุรี ที่ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ในต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม ได้ทรัพย์สินสร้อยคอทองคําหนัก 1 บาท พร้อมพระเลี่ยมทอง 1 องค์ และตามไปต่อสู้กันที่หมู่ 2 ต.ถนนขาด อ.เมือง ผู้ต้องหาใช้ รถจักรยานยนต์ สีนํ้าเงิน-ขาว ทะเบียน ขมค 35 นฐ. ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนก่อเหตุ และได้ใช้อาวุธปืนกล็อกขนาด .45 มม. ของ ด.ต.มานะ ยิงผู้เสียชีวิต

ตำรวจภาค 7 กางโต๊ะแถลงจับกุม "เอฟ รำพึงจิต" อดีตนักโทษ ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์มานับไม่ถ้วนในพื้นที่นครปฐม คดีล่าสุดยิงพลทหาร เสียชีวิตริมถนน เจ้าตัวสารภาพ มีคดีติดตัวมากถึง 8 คดี... 9 ก.พ. 2558 16:49 9 ก.พ. 2558 20:42 ไทยรัฐ