วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาระระดับโลก! 3 ชาติยักษ์ใหญ่ ‘สหรัฐฯ-ฝรั่งเศส-เยอรมนี’ ผนึกกำลังสู้‘ ไอซิส’

ฝูงบินรบ F-16 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงฐานทัพจอร์แดนแล้ว

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี 3 ชาติยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศจะร่วมมือกันต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธสุดโหด ‘ไอซิส’ ขณะที่กองกำลังพันธมิตรปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มไอซิส ในอิรักและซีเรีย รวมทั้งเมืองโมซูล

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำรัฐบาลและรมว.ต่างประเทศจากหลายประเทศทั่วโลก เข้าร่วมการประชุมเรื่องความมั่นคงของโลก ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นเวลา 3 วัน จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย รมว.ต่างประเทศ 3 ชาติยักษ์ใหญ่ของโลก คือ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ประกาศจะผนึกกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส

นายจอห์น แคร์รี่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่า การที่กลุ่มไอซิสลงมือสังหารเรืออากาศโท มูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินชาวจอร์แดน ด้วยการ ‘เผาทั้งเป็น’ นั้น แสดงให้เห็นถึงความโหดเหี้ยมของกลุ่มนี้ พร้อมกับเรียกว่าเป็นระดับเลวร้ายครั้งใหม่ โดยนายแคร์รี่ได้ประณามความโหดร้ายของกลุ่มไอซิส และประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐฯ มีความมุ่งมั่นที่จะหยุดยั้งกลุ่มไอซิสด้วยการใช้กองกำลังในทุกรูปแบบ

วันเดียวกัน มีรายงานว่า กองกำลังพันธมิตรเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มฐานที่มั่นกลุ่มติดอาวุธไอซิสอย่างดุเดือด ทั้งในอิรักและซีเรีย รวมถึงการโจมตีเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ในอิรัก ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดครองได้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ปี 2557 โดยขณะนี้ กองกำลังนักรบชนเผ่าในอิรักได้ตั้งกำลังอยู่บริเวณด้านนอกของเมืองโมซูลแล้ว เพื่อพยายามจะบุกยึดเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิส โดยได้รับการสนับสนุนจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตร ขณะที่ฝูงบินรบ F-16 ของกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ได้มาถึงฐานทัพอากาศในจอร์แดน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีถล่มไอซิสแล้ว

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี 3 ชาติยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศจะร่วมมือกันต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธสุดโหด ‘ไอซิส’ ขณะที่กองกำลังพันธมิตรปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มไอซิส ในอิรักและซีเรีย รวมทั้งเมืองโมซูล 9 ก.พ. 2558 16:40 ไทยรัฐ