วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกล.บูรพา ประสานบัวแก้ว ประท้วงเขมร สร้างบ่อนรุกพรมแดนไทย

กกล.บูรพา ประสานบัวแก้ว ประท้วงเขมร สร้างบ่อนรุกพรมแดนไทย

  • Share:

เขมรฮึกเหิม สร้างบ่อนรุกล้ำแนวคลองกั้นพรมแดน หลังตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ละเมิดข้อตกลงไทย-กัมพูชา ขณะที่กองกำลังบูรพาเต้น สั่งรื้อ 2 ครั้ง แต่เขมรยังเฉย เตรียมส่งเรื่องถึง กต. เร่งประท้วงเขมรอย่างเป็นทางการ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.สมปอง บุญชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ได้รับรายงานจากชุดปฏิบัติการข่าวกองร้อยทหารพรานที่ 1201 (ชปข.ร้อย ทพ.1201ฯ) ว่า บริเวณริมคลองลึก คลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ทางทิศตะวันออกตลาดของโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีการก่อสร้างอาคารถาวรบริเวณริมตลิ่งคลองลึก โดยมีชาวกัมพูชานำอุปกรณ์มาก่อสร้าง และเครื่องจักรมาก่อสร้างอาคารดังกล่าว มีการนำสังกะสีมากั้นเป็นรั้วกันดินสไลด์รุกล้ำลงมาในลำคลอง และมีดินบางส่วนได้ไหลลงสู่ลำคลอง ทำให้บริเวณลำคลองตื้นเขิน และทำให้เส้นทางน้ำรุกล้ำเข้ามาในเขตประเทศไทย ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจที่เกี่ยวข้อง

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณริมตลิ่งติดลำคลองคลองลึก ฝั่งกัมพูชา มีกรรมกรชาวกัมพูชากว่า 10 คน กำลังก่อสร้างอาคารด้วยปูนซีเมนต์เสริมเหล็ก และได้มีการก่อเสาปูนเสริมเหล็กขนาดใหญ่หลายต้น เพื่อรองรับการก่อสร้างอาคารสูงกว่า 3 ชั้น ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณลำคลอง มีการนำสังกะสีมากั้นเป็นรั้วป้องกันดินสไลด์ลงไปในลำคลอง แต่รั้วสังกะสีไม่มีความแข็งแรง ทำให้ดินสไลด์ลงไปในลำคลอง ทำให้น้ำในลำคลองเปลี่ยนแปลงเส้นทางน้ำ ไหลรุกล้ำเข้ามาในเขตไทย ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงไทย-กัมพูชา เรื่องการปักปันเขตแดนที่ระบุไม่ให้มีการก่อสร้าง หรือปลูกสิ่งปลูกสร้างใดๆ ที่เป็นถาวร ในระยะ 30 เมตรจากริมตลิ่งคลองกั้นพรมแดน จนกว่าจะมีการปักปันเขตแดนจนแล้วเสร็จ

ต่อมา พ.ต.สมปอง บุญชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ได้ประสานไปยังสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย (สน.ปกท.) ของกัมพูชา ซึ่งมีสำนักงานอยู่ติดกับบริเวณดังกล่าวเพื่อแจ้งให้หยุดการก่อสร้างโดยทันที เนื่องจากผิดข้อตกลง อีกทั้งหากปล่อยถึงหน้าฝนเส้นทางน้ำในลำคลองคลองลึก จะถูกเปลี่ยนแปลง ทำให้รุกล้ำกินพื้นที่ริมตลิ่งเข้ามาในฝั่งไทยได้ จะทำให้ไทยต้องเสียดินแดนไปโดยไม่รู้ตัว แต่การแจ้งเตือนดังกล่าวไม่ได้ผล เนื่องจากกรรมกรชาวกัมพูชายังคงดำเนินการก่อสร้าง ไม่ยอมหยุด ทำให้ พ.ต.สมปอง  ได้แจ้งไปยัง พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12ฯ ทราบเป็นการด่วนเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

ด้าน พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รอง ผบ.กกล.บูรพา เผยว่า ได้สั่งการให้ กองกำลังบูรพา ทำเรื่องส่งไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อทำหนังสือประท้วงไปถึงรัฐบาลกัมพูชา อย่างเป็นทางการอย่างเร่งด่วนแล้ว

"ทางกองกำลังบูรพา ได้รับรายงานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาพรานที่ 12ฯ เรื่องที่กัมพูชาก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลงมาในคลองกั้นพรมแดน ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงไทย-กัมพูชา เรื่องการปักปันเขตแดนทางบก ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ สำนักงานประสานงานไทย-กัมพูชาของไทย ทำเรื่องประท้วงไปยังฝ่ายกัมพูชามาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ยังมีการละเมิดข้อตกลงมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้ทราบแล้วว่าผู้ที่ทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบริเวณริมคลองกั้นพรมแดน ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงนั้น เป็นนักธุรกิจชาวกัมพูชาที่ดำเนินธุรกิจบ่อนกาสิโนในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา และต้องรอกระทรวงการต่างประเทศดำเนินวิธีการทางการทูตถึงรัฐบาลกัมพูชา ฝ่ายทหารยังไม่สามารถทำอะไรได้"

พ.อ.สันติพงษ์ เผยอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า การก่อสร้างครั้งนี้ เป็นการก่อสร้างเพื่อขยายอาคารบ่อนกาสิโน "ปริ้นเซส คราวน์ คาสิโน" ซึ่งมี นายก๊ก อาน ที่ปรึกษา สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เป็นเจ้าของ จึงทำให้ จนท.ฝ่ายกัมพูชา ไม่มีใครกล้าสั่งห้าม หรือยุ่งเกี่ยวด้วย ทำให้มีการก่อสร้างโดยไม่สนใจการห้ามปรามของ จนท.ฝ่ายไทย แต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้