วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่แค่สวย ! กบฏโคลอมเบีย เชิญ ‘มิสยูนิเวิร์ส’ คนล่าสุด ร่วมเจรจาสันติภาพ

พอลินา เวกา สาวงามชาวโคลอมเบีย ผู้คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาล คนล่าสุด ได้รับคำเชิญจากกบฏฝ่ายซ้าย FARC ให้เข้าร่วมเจรจาสันติภาพระหว่างกบฏกับ รบ.โคลอมเบีย ที่ประเทศคิวบา

เมื่อ 9ก.พ.สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน น.ส. พอลินา เวกา สาวงามจากประเทศโคลอมเบีย ซึ่งคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล หรือมิสยูนิเวิร์ส (Miss Universe) คนล่าสุด ประจำปี 2558 ได้รับคำเชิญจากกลุ่มกบฏฝ่ายซ้าย ‘FARC’ ที่ต้องการให้เธอไปร่วมการเจรจาสันติภาพระหว่างกลุ่มกบฏ FARC กับรัฐบาลโคลอมเบีย ที่จะมีขึ้นในกรุงฮาวานา เมืองหลวงประเทศคิวบา ขณะที่มีการตั้งความหวังกันว่าการเจรจาสันติภาพครั้งนี้จะช่วยยุติการสู้รบระหว่างกบฏกับรัฐบาลที่ดำเนินมายาวนานนับ 50 ปี

กลุ่มกบฏ FARC ออกแถลงการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ ชี้แจงเหตุผลที่ต้องการให้ น.ส.เวกา มาร่วมในการเจรจาสันติภาพด้วย ว่า เป็นเพราะพวกตนได้อ่านเรื่องราวของ น.ส.เวกา ด้วยความสนใจ เมื่อทราบว่า เธอมีความปรารถนาเข้ามาช่วยให้การเจรจาสันติภาพและความปรองดองระหว่างชาวโคลอมเบียประสบความสำเร็จ

‘พวกเราขอยกย่องต่อการที่คุณเต็มใจจะเดินทางมายังกรุงฮาวานา  ขณะเดียวกัน พวกเราขอเชิญคุณให้มาร่วมกระบวนการเจรจาด้วย’ กบฏ FARC แถลงพร้อมกับระบุ น.ส.เวกา เคยพูดว่าเธอเต็มใจที่จะไปร่วมการเจรจาสันติภาพที่กรุงฮาวานา

ทั้งนี้ น.ส.พอลินา เวกา ปัจจุบันอายุ 22 ปี ซึ่งกำลังศึกษาคณะบริหารธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยโบโกตา เป็นสาวงามที่ชนะเลิศบนเวทีการประกวด มิสยูนิเวิร์ส ปี 2558 ซึ่งจัดที่เมืองไมอามี ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเดือนก่อน จนสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวโคลอมเบียทั้งประเทศ

ส่วนกลุ่มกบฏ FARC ได้เริ่มก่อเหตุรุนแรงในประเทศโคลอมเบีย มาตั้งแต่ปี 2507 โดย โคลอมเบีย ถือเป็นประเทศที่ผลิตโคเคนอันดับหนึ่งของโลก และคาดว่ากลุ่มกบฏ FARC มีรายได้จากการค้าโคเคนถึงปีละ 500 ล้านดอลลาร์ อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปยังได้จัดให้กลุ่มกบฏ FARC เป็นองค์กรก่อการร้าย ขณะที่  การเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลโคลอมโบกับกบฏFARC ต้องหยุดชะงักมาแล้วหลายครั้ง และไม่มีอะไรคืบหน้า

พอลินา เวกา สาวงามชาวโคลอมเบีย ผู้คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาล คนล่าสุด ได้รับคำเชิญกบฏฝ่ายซ้าย FARC เข้าร่วมเจรจาสันติภาพระหว่างกบฏกับ รบ.โคลอมเบีย ที่ประเทศคิวบา 9 ก.พ. 2558 15:44 9 ก.พ. 2558 16:08 ไทยรัฐ