วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ชี้ มือผลิตแถลงการณ์เก๊ยังกบดานในไทย เตือนอย่าแชร์มั่ว

ตร.ชี้ มือผลิตแถลงการณ์เก๊ยังกบดานในไทย เตือนอย่าแชร์มั่ว

  • Share:

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย มือผลิตแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ยังกบดานอยู่ในประเทศ จนท.เร่งลากตัวมาดำเนินคดี ด้าน หนุ่ม นปช.เพชรบูรณ์ ฝากเตือน ระมัดระวังการเผยแพร่ข้อมูลที่ได้จากทางโซเชียลฯ

วันที่ 9 ก.พ. 58 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีแถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัว นายกฤษณ์ บุตรดีจีน ผู้ช่วยประธาน นปช.จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมเป็นลำดับต้นๆ ตามกฎอัยการศึก ก่อนมีการกระจายกันในสื่อสังคมออนไลน์ ครบ 6 วันแล้ว วันนี้ (9 ก.พ.) ทางทหารได้ควบคุมตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับศาลพระโขนง ในข้อหาหมิ่นสถาบัน

พล.ต.ท.ประวุฒิ เปิดเผยต่อว่า ความคืบหน้าและหลักฐานที่เชื่อมโยงไปถึงตัวผู้ผลิตนั้น คาดว่ายังอาศัยอยู่ในประเทศไทย แต่ต้องรอพยานหลักฐานประกอบอีก ส่วนที่จะมีความเชื่อมโยงการเมือง หรือสีเสื้อ หรือไม่ยังไม่ชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนผู้ต้องหาที่ได้รับการส่งต่อจากทหารภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนฝากขังศาลในวันพรุ่งนี้ (10 ก.พ.) และรวบรวมข้อมูลที่ได้จากคอมพิวเตอร์ที่ยึดมาได้จากผู้ที่เกี่ยวข้องมาประกอบเพื่อหาตัวต้นทางของการปลอมแปลงเอกสารในครั้งนี้ต่อไป

ด้านนายกฤษณ์ เผยว่า ตนขอยอมรับว่า เผยแพร่แถลงการณ์ปลอมจริง แต่ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงอยากฝากเตือนถึงผู้ได้รับข้อมูลเอกสาร ที่น่าสงสัยทางโซเชียลมีเดีย ให้ใช้ความระมัดระวังอย่านำไปเผยแพร่ เพราะอาจถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับตน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้