วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุปทูตสหรัฐฯ ใช้เวทีคอบร้าโกลด์ ร้องไทยคืนประชาธิปไตย (ชมคลิป)

"อุปทูตสหรัฐฯ" ใช้เวทีคอบร้าโกลด์เรียกร้องไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นสัมพันธ์ทวิภาคี รับส่งผลให้จำต้องมีการปรับเปลี่ยนการฝึกในช่วงไทยกำลังกลับสู่การปกครอง โดยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

วันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ร.ร.เตรียมทหาร จ.นครนายก ว่า พล.อ.วุฒินันท์ ลีลายุทธ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และนายแพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 15 โดยมีเอกอัครราชทูต หรือผู้แทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมในพิธี ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยมีประเทศที่เข้าร่วมสังเกตการณ์และฝึกเพิ่มอีก 2 ประเทศคือ จีนและอินเดีย ซึ่งปีนี้เน้นการฝึกช่วยเหลือประชาชนเป็นหลัก

นายแพทริค กล่าวว่า การฝึกคอบร้าโกลด์ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2525 จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ได้พัฒนาจนกลายเป็นการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคีในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมถึง 24 ประเทศ วิวัฒนาการของคอบร้าโกลด์ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างไร้องค์ประกอบ นับแต่ปี 2525 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม จนกลายเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีพลวัตและความเชื่อมโยงมากที่สุดของโลก


นอกจากนี้ ยังมีความเปลี่ยนแปลงด้านความมั่นคงที่เราเผชิญร่วมกัน โดยปัจจุบันพายุไต้ฝุ่น และการก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามที่พบเห็นได้มากกว่ารถถังและตอร์ปิโด ดังนั้น เราจึงปรับการฝึกในปีนี้ โดยให้ความสำคัญในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การรับมือกับภัยพิบัติ และวางแผนให้ความช่วยเหลือ

นายแพทริค กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโรคระบาดต่างๆ เช่น อีโบลา ไข้หวัดนก และไข้หวัดซาร์ส แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดความเสียหาย ความร่วมมือจึงเป็นหนทางเดียวที่จะรับมือภัยคุกคามข้ามชาติเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิผล การปรับเปลี่ยนเหล่านี้ทำให้มีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่เปลี่ยนแปลงไป ทว่า บางสิ่งยังคงเดิม นั่นคือ ความแน่วแน่มั่นคงของสหรัฐฯ ที่มีต่อเอเชีย ต่อสันติภาพ เสรีภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และประชาธิปไตย ตลอดจนความร่วมมือของเราในภูมิภาคนี้ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งเป็นมิตรประเทศมายาวนาน 182 ปี“การเยือนประเทศไทยโดยนักการทูตอาวุโสของสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้ ย้ำชัดเจนถึงมิตรภาพอันยาวนานระหว่างเรา รวมถึงการที่สหรัฐฯ ให้ความสนับสนุนคนไทยตลอดมา และหวังว่าประเทศไทยจะกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อให้สามารถฟื้นคืนความสัมพันธ์ทวิภาคีของเราได้อย่างเต็มศักยภาพ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับพวกเราทุกฝ่าย ส่งผลให้จำต้องมีการปรับเปลี่ยนการฝึกคอบร้าโกลด์ปีนี้ ในยามที่ประเทศไทยกำลังดำเนินการกลับสู่การปกครอง โดยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง” อุปทูตสหรัฐฯ กล่าว


ด้าน พล.อ.วุฒินันท์ กล่าวว่า คอบร้าโกลด์เป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือทางทหารที่มีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งกองทัพไทยมีความภาคภูมิใจที่มีส่วนขับเคลื่อนให้เกิดสันติภาพ และความมั่นคงในภูมิภาคนี้ ลักษณะที่โดดเด่นของ คอบร้าโกลด์ คือการมุ่งมั่นที่จะทำการฝึกในลักษณะที่เปิดเผย โปร่งใส ดำรงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพมิตรประเทศ นอกจากนั้น ยังต้องการขยายความร่วมมือระดับพันธมิตรในการปฏิบัติการร่วมของกำลังเฉพาะกิจหลายชาติ ในการปฏิบัติการทางทหาร ที่มิใช่สงครามเป็นหลัก รวมทั้งจัดการฝึกด้านปฏิบัติการเพื่อมนุษยธรรมในโครงการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ด้วย

"อุปทูตสหรัฐฯ" ใช้เวทีคอบร้าโกลด์เรียกร้องไทยกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อฟื้นสัมพันธ์ทวิภาคี รับส่งผลให้จำต้องมีการปรับเปลี่ยนการฝึกในช่วงไทยกำลังกลับสู่การปกครอง โดยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง 9 ก.พ. 2558 15:25 10 ก.พ. 2558 10:01 ไทยรัฐ