วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งถอนใบอนุญาต ผู้ให้เช่าเจ็ตสกี เอาเปรียบ นทท.จีน

ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งถอนใบอนุญาต ผู้ให้เช่าเจ็ตสกี เอาเปรียบ นทท.จีน

  • Share:

ร้องศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต ช่วยนักท่องเที่ยวแดนมังกร ถูกเจ้าของเจ็ตสกีริมหาดบางเทา รีดเงินค่าซ่อมแพงเกินเหตุ 2 แสนบาท เรื่องถึงหูพ่อเมือง สั่งเพิกถอนใบอนุญาตทันที ไม่ให้ประกอบการอีก ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต ศาลากลางจังหวัด โดยนายอนุสรณ์ สาเหล่ อดีตประธานชมรมเจ็ตสกี หาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พา นายชอง เชง (ZHANG CHENG) อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวชาวจีน เข้าร้องขอความเป็นธรรม กรณีเช่าเจ็ตสกี 4 ลำ จากผู้ประกอบการเจ็ตสกีรายหนึ่งที่หาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง เพื่อขับเล่นในทะเล แต่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกัน ได้รับความเสียหาย 2 ลำ ทำให้เจ้าของเจ็ตสกี เรียกค่าเสียหายเป็นเงินถึง 2 แสนบาท แต่ได้มีการเจรจากัน จนนักท่องเที่ยวยินยอมจ่ายเงินเป็นจำนวน 99,000 บาท ทั้งที่มีการทำประกันภัยไว้กับบริษัท จึงขอเข้าพบ นายสมพงษ์ แป้นทอง หัวหน้าส่วนราชการทำหน้าที่ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม และนายสาคร ปูดำ ตัวแทนสำนักเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต เพื่อชี้แจงรายละเอียดและข้อเท็จจริง พร้อมมอบหลักฐานประกอบ มีภาพถ่ายเจ็ตสกีที่เสียหาย, สำเนาบันทึกประจำวัน สภ.ถลาง และหลักฐานการเบิกเงินสดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ อดีตประธานชมรมเจ็ตสกีหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา นายชองเช่าเจ็ตสกี 4 ลำ ของบริษัท โยธารักษ์ อยู่หน้าโรงแรมดุสิตธานี ในราคาลำละ 2,400 บาท รวม 4 ลำ แต่เกิดอุบัติเหตุชนกัน ทำให้เจ็ตสกี 2 ลำ เสียหาย โดยเจ้าของเรียกค่าเสียหายกับนักท่องเที่ยวเป็นเงิน 2 แสนบาท และได้เจรจาต่อรองกันจนเจ้าของเจ็ตสกียอมให้ชดใช้ในราคา 99,000 บาท จากนั้นนายชองได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เชิงทะเล เนื่องจากรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ

"ตนเองตั้งข้อสังเกตได้ว่า เจ็ตสกีทุกลำที่อยู่ในชมรมเจ็ตสกี มีระเบียบให้ทำประกันภัย และประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ยกเว้นการชาร์จค่าส่วนต่าง ชดเชยการประกอบอาชีพ เนื่องจากขาดรายได้ระหว่างซ่อม สามารถชาร์จจากผู้เช่าได้ วันละไม่เกิน 3,000 บาท และไม่เกิน 3 วัน รวมแล้วจะไม่เกิน 15,000 บาท แต่กรณีนี้ เรียกค่าเสียหาย 2 แสนบาทนั้น ถือว่าผิดระเบียบข้อบังคับจังหวัด จึงอยากร้องเรียนให้จังหวัดดำเนินการผู้ประกอบการ คือ สั่งให้ผู้ประกอบการเจ็ตสกีลำดังกล่าว คืนเงินแก่นักท่องเที่ยว เพราะถือเป็นการทำลายภาพลักษณ์ต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ทั้งยังผิดกฎข้อบังคับของกรมเจ้าท่า และข้อบังคับของจังหวัด ซึ่งมีกำหนดชัดเจนว่า ไม่สามารถเรียกค่าเสียหาย ในลักษณะดังกล่าวได้ ยกเว้นเงินชดเชยการขาดรายได้ 15,000 บาท ระหว่างซ่อมแซม และดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ประกอบการรายนี้ เพราะฝ่าฝืนข้อบังคับ และระเบียบจังหวัด เกี่ยวกับการให้เช่าเจ็ตสกีที่แต่ละพื้นที่ได้ทำข้อตกลงร่วมกันไว้" นายอนุสรณ์ กล่าวย้ำ

ด้าน นายสมพงษ์ หัวหน้าส่วนราชการ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม ได้ประสานเจ้าของเจ็ตสกีลำดังกล่าว มาสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมเจรจากับคู่กรณีด้วย โดยเจ้าของเจ็ตสกี จะเดินทางมาพบตามนัดหมาย ส่วนที่ต้องเรียกร้องค่าเสียหายดังกล่าว เพราะอยู่ในช่วงประกันภัยหมดอายุ พร้อมยินดีคืนเงินให้นักท่องเที่ยวจำนวน 45,000 บาท โดยนายชอง ผู้ร้องเรียน ยินดีที่จะรับเงินคืนในจำนวนดังกล่าว เพราะต้องการให้ปัญหาจบ และตนเองต้องการเดินทางกลับประเทศจีนในช่วงบ่ายวันที่ 9 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต หลังรับทราบเรื่องร้องเรียนดังกล่าว และได้สั่งให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการสำหรับผู้ให้เช่าเจ็ตสกีรายดังกล่าวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้