วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ผุดไอเดียแจก 'เข็มฉีด' กลุ่มติดยา หวังแก้ปัญหาเอชไอวี

สธ.ผุดนโยบายแจกเข็มสะอาดให้กลุ่มติดยาเสพติด หวังแก้ปัญหาติดเชื้อเอดส์ ด้าน ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ออกโรงหนุน เชื่อลดติดเชื้อเอดส์ได้จริง แถมช่วยเลิกยาเสพติด หนุนตั้งตู้หยอดถุงยางในโรงเรียน เหตุโจ๋เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ...

จากกรณี นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยกรอบยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาการติดเชื้อเอชไอวี ประจำปี 2558-2562 โดยมีทั้งโครงการจัดตั้งตู้หยอดเหรียญซื้อถุงยางอนามัยในสถานศึกษา และมีข้อเสนอจากคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์แห่งชาติ เห็นชอบให้จัดซื้อเข็มสะอาดสำหรับกลุ่มผู้ติดยาเสพติดชนิดฉีด โดย คร.กำลังจัดทำร่างรายละเอียด เพื่อตั้งงบประมาณจัดซื้อเข็มฉีดยาจากงบประมาณปี 2559 นั้น

ความคืบหน้า วันที่ 9 ก.พ. นพ.โสภณ เผยว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในกรอบการพิจารณา ซึ่งขณะนี้มีทั้งกระแสที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย จึงอยากให้กรอบยุทธศาสตร์ชัดเจนกว่านี้ แล้วค่อยชี้แจงอีกครั้ง

ขณะที่ นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ให้สัมภาษณ์กับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงเรื่องนี้ว่า กรอบยุทธศาสตร์ป้องกันและแก้ไขการติดเชื้อเอชไอวีดังกล่าว มาจากการทำงานร่วมกันระหว่าง หน่วยงานเอ็นจีโอ สธ. และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยมีเป้าประสงค์เพื่อป้องกันผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งที่แล้วมามีการหารือ เพื่อใช้แนวทางดังกล่าวในรัฐบาลหลายยุคหลายสมัย แต่ไม่มีการดำเนินนโยบายอย่างจริงจัง ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญ และเริ่มลงมือทำ

"ตัวเลขประมาณการผู้ติดยาเสพติดด้วยการฉีดมีอยู่ 40,000 คน ซึ่งเวียนเข้าเวียนออกอยู่ในกลุ่มนี้ บ้างก็เป็นผู้เสพรายใหม่ และส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ หากจะทำให้การติดเอดส์ในกลุ่มนี้ลดลงจากปัจจุบัน ที่มีตัวเลขขยายปีละ 47-48% การมอบเข็มฉีดยาที่ปลอดภัย ผ่านศูนย์บำบัดยาเสพติดที่มีอยู่ใน รพ.รัฐทั่วประเทศกว่า 30 ศูนย์ เป็นแนวทางที่ช่วยเหลือได้" ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ระบุ

นายนิมิตร์ กล่าวต่อว่า มาตรการแจกเข็มแก่ผู้ติดยาเสพติด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ เริ่มต้นขึ้นในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อได้ผลโดยการแพร่ระบาดลดลง และยังช่วยให้คนเลิกยาเสพติดได้อีกด้วย ก็ถูกเผยแพร่ต่อไปยังประเทศมาเลเซียและออสเตรเลีย โดยไทยได้เดินทางไปศึกษาแนวทางนี้หลายครั้ง แต่ไม่มีใครกล้านำเรื่องนี้ขึ้นมาทำอย่างจริงจัง

นายนิมิตร์ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อเอดส์ของประเทศไทยในปัจจุบัน คาดการณ์ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ 10,000 คนต่อปี และเสียชีวิตเพราะโรคเอดส์ราว 20,000 คนต่อปี ขณะที่อัตราผู้เจ็บป่วยจากเชื้อเอชไอวีลดลง เพราะเข้าถึงการรักษาด้วยหลักประกันสุขภาพประเภทต่างๆ แล้ว 2.5 แสนคน ซึ่งกำลังขยายให้ถึง 3 แสนคน ในเวลาอันใกล้

"เป็นเรื่องน่ายินดีที่อัตราผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ของไทยลดลงอย่างมาก โดยช่วงวิกฤติตั้งแต่ปี 2530 จนถึงก่อนปี 2548 มีผู้เสียชีวิตเพราะโรคเอดส์มากถึง 5 แสนคน แต่ปัจจุบันลดลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ทำให้การติดเชื้อเอดส์เริ่มกลับมาระบาดนั้น มาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่สวมถุงยางถึง 90% และอีกเกือบ 10% มาจากยาเสพติด ที่เหลืออีก 1-2% มาจากแม่สู่ทารก หรือกรณีอื่นๆ" ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ระบุ

นายนิมิตร์ กล่าวต่อด้วยว่า ส่วนเรื่องการตั้งตู้กดถุงยางในสถานศึกษา ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น รวมไปถึงสายอาชีวศึกษา ก็เป็นเรื่องที่ควรเดินหน้า เพราะปัจจุบันเยาวชนไทยมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่บอกผู้ปกครองตั้งแต่ยังเยาว์วัย ซึ่งจะมาแสดงผลการติดเชื้อ เมื่อเข้าอายุ 22-27 หมายความเด็กๆ เริ่มติดเชื้อเอชไอวีกันตั้งแต่อายุ 14-15 ปี ดังนั้น หากต่อต้านในเรื่องการติดตั้งตู้ขายถุงขาย นั่นก็เหมือนผู้ใหญ่รังแกเด็ก ผลักไสให้เด็กติดเชื้อเอดส์.

สธ.ผุดนโยบายแจกเข็มสะอาดให้กลุ่มติดยาเสพติด หวังแก้ปัญหาติดเชื้อเอดส์ ด้าน ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ออกโรงหนุน เชื่อลดติดเชื้อเอดส์ได้จริง แถมช่วยเลิกยาเสพติด หนุนตั้งตู้หยอดถุงยางใน ร.ร. เหตุโจ๋เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ยังเด็ก 9 ก.พ. 2558 15:15 9 ก.พ. 2558 17:58 ไทยรัฐ