วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งนำจับ 2 แสน 'หัสดิน' ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน ไม่โยงแถลงการณ์เก๊

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งเงินรางวัลนำจับ 2 แสน 'หัสดิน อุไรไพรวัน' ใช้นามแฝง 'บรรพต' ปล่อยคลิปหมิ่นสถาบัน ตร.เชื่อยังกบดานอยู่เมืองหลวง เบื้องต้นยังไม่พบจุดเชื่อมโยงเครือข่ายเอี่ยวปลอมแถลงการณ์...

วันที่ 9 ก.พ.58 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร.แถลงความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาเครือข่าย "บรรพต" ที่เผยแพร่คลิป หรือข้อความในโซเชียลมีเดียที่มีลักษณะหมิ่นเบื้องสูงตามมาตรา 112 ว่า นายหัสดิน อุไรไพรวัน คือผู้ใช้นามแฝงว่า "บรรพต" เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขออำนาจศาลอาญา ออกหมายจับ และตรวจค้นบ้านพักภายในซอยสุขุมวิท 101 เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยพบอุปกรณ์การผลิตสื่อ คอมพิวเตอร์ เอกสารทางการเงิน เอกสารของเครือข่าย และแผ่นซีดีละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมากที่ผู้ต้องหา ใช้ทำสำเนาแจกจ่ายให้กับกลุ่มแนวร่วม เพื่อเป็นทุนในการเคลื่อนไหว

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำหนดเงินรางวัลนำจับกับผู้แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมนายบรรพต จำนวน 200,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่านายหัสดินยังคงหลบหนีอยู่ในกรุงเทพฯ และจากการสืบสวนพบว่านายบรรพตเคยเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม นปช.ด้วย ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังไม่พบจุดเชื่อมโยงกับกลุ่มผลิตแถลงการณ์ปลอมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตำรวจสามารถจับกุมกลุ่มผู้ปฏิบัติการ 2 คนคือ นางสาวสายฝน อินทสร ผู้เปิดบัญชีธนาคาร ให้ผู้อื่นโอนเงินมาเป็นทุนหมุนเวียนในเครือข่ายบรรพตซึ่ง พบว่ามีเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 2 แสนบาท และนายนที ผสมทรัพย์ ซึ่งรับจ้างส่งซีดีคลิปเสียงให้กลุ่มเครือข่าย อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้งสอง พนักงานสอบสวนดำเนินการจับกุมและส่งตัวไปขออำนาจศาลทหารฝากขัง เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ในความผิดฐานสนับสนุนผู้กระทำผิดกรณีหมิ่นเบื้องสูง ตามมาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งเงินรางวัลนำจับ 2 แสน 'หัสดิน อุไรไพรวัน' ใช้นามแฝง 'บรรพต' ปล่อยคลิปหมิ่นสถาบัน ตร.เชื่อยังกบดานอยู่เมืองหลวง เบื้องต้นยังไม่พบจุดเชื่อมโยงเครือข่ายเอี่ยวปลอมแถลงการณ์... 9 ก.พ. 2558 15:02 9 ก.พ. 2558 15:42 ไทยรัฐ