วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร ยัน ระเบิดสรรพาวุธ เจ็บ 9 ปัดเอี่ยวห้ามปูบินนอก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ปัด คสช.เอี่ยวห้าม "ปู" บิน ตปท. ย้ำ นักการเมืองอย่าเคลื่อนไหว ขอนักศึกษาอย่าทำสังคมสับสน ชี้เหตุสรรพาวุธเป็นอุบัติเหตุ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ คสช. ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางออกนอกประเทศ ว่า คสช.ได้สอบถามไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด หรือ อสส. แล้ว โดยเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาทางกฎหมายอยู่ จึงอยากให้รอไปก่อน ดังนั้น เป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับทาง คสช.

เมื่อถามว่า ทางทีมทนาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า คสช.ไม่มีสิทธิห้าม พล.ประวิตร ตอบว่า คสช.ไม่มีสิทธิห้ามก็ถูกแล้ว ซึ่งเราก็ไม่ได้โต้แย้งอะไร เมื่อถามว่า เป็นเพราะกังวลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถาม อสส.เอาเอง เมื่อถามว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดแรงกระเพื่อมจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า จะห้ามได้หรือ แต่อะไรที่จะสร้างความขัดแย้งก็อย่าทำ ไม่ชอบอะไรขอให้เก็บเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า รัฐบาลเดินหน้าสร้างความปรองดอง มีอุปสรรคอะไรเราก็แก้อยู่

เมื่อถามว่า สถานการณ์ขณะนี้ทำให้ฝ่ายความมั่นคงจับตาฝ่ายการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่มีการจับตาอะไรทั้งนั้น แต่อะไรที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง รัฐบาลต้องทำให้เกิดความสงบ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พยายามแก้ปัญหาเพื่อประชาชนในทุกเรื่อง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ราคาพืชผลการเกษตรที่ตกต่ำ

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่ คสช.เรียก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย มาปรับทัศนคตินั้น นายเรืองไกรทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ เราก็เรียกมาปรับทัศนคติแล้วตอนนี้ก็ปล่อยตัวไปแล้ว ทั้งนี้ การเมืองยังไม่ควรเคลื่อนไหว เพราะ คสช.กำลังสร้างความปรองดองเพื่อนำไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงตามโรดแม็ป

เมื่อถามว่าได้ดูการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ได้ดู ก็ไม่มีอะไร ส่วนที่มีการขึ้นป้ายผ้าล้อเลียนการเมืองบ้างนั้น เราไม่ได้จับนักศึกษา ขอแค่อย่าทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด

“ผมบอกหลายทีแล้ว อะไรที่ทำให้เกิดความขัดแย้งก็อย่าทำ เรื่องนี้นายกฯ ยังพูดมากกว่าผมเสียอีก พูดทุกเรื่อง ผมยังต้องฟังท่านเลย ได้ฟังท่านหรือเปล่าทุกวันศุกร์นะ ทำไมไม่ฟังกันบ้าง”

ต่อมาเวลา 11.45 น. พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุระเบิดภายในพื้นที่กรมสรรพาวุธทหารบก เกียกกาย ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหาร อยู่ในระหว่างการตรวจสอบซ่อมบำรุงอาวุธ ซึ่งระเบิดชนิดดังกล่าว คือ ระเบิดอาร์พีจี ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 นาย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบ และสอบสวนในกรณีดังกล่าวต่อไป.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ปัด คสช.เอี่ยวห้าม "ปู" บิน ตปท. ย้ำ นักการเมืองอย่าเคลื่อนไหว ขอนักศึกษาอย่าทำสังคมสับสน ชี้เหตุสรรพาวุธเป็นอุบัติเหตุ 9 ก.พ. 2558 14:16 9 ก.พ. 2558 14:50 ไทยรัฐ