วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ภูเขาไฟอัคคี’ ในกัวเตมาลาปะทุ สั่งปิดสนามบินนานาชาติ

ภูเขาไฟอัคคี ในกัวเตมาลา ปะทุรอบใหม่ พ้นเถ้าถ้านและควันสูงถึง 5 กม.สู่ท้องฟ้า ทางการต้องสั่งปิดสนามบินนานาชาติ พร้อมยกระดับเตือนภัย เป็น ‘สีส้ม’ เตรียมพร้อมอาจจำเป็นต้องอพยพประชาชน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าภูเขาไฟอัคคี (Fire Volcano) ปะทุพ่นเถ้าถ่านและควันสู่ท้องฟ้า ส่งผลให้ ทางการกัวเตมาลา ประเทศในภูมิภาคอเมริกากลางต้องมีคำสั่งปิดท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ‘ลา อูโรรา’ (La Aurora International Airport) พร้อมทั้ง อพยพประชาชนกว่า 100 คน

ด้านสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติกัวเตมาลา ระบุว่า ภูเขาไฟอัคคี หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า ‘ฟูโก โวลแคน’ ได้พ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงนับ 5,500 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ขณะที่สำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟปะทุ เป็น ‘สีส้ม’ เตรียมพร้อมสำหรับอาจมีการอพยพประชาชน

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ ‘อัคคี’ (Fire Volcano) ได้เริ่มปะทุพ่นควันและเถ้าถ่านครั้งใหม่ ออกมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 ก.พ. โดยภูเขาไฟลูกนี้เป็นหนึ่งในภูเขาไฟ ที่ยังมีพลังมากที่สุดลูกหนึ่งในภูมิภาคอเมริกากลาง 

ภูเขาไฟอัคคี ในกัวเตมาลา ปะทุรอบใหม่ พ่นเถ้าถ่านและควันสูงถึง 5 กม. สู่ท้องฟ้า ทางการต้องสั่งปิดสนามบินนานาชาติ พร้อมยกระดับเตือนภัย เป็น ‘สีส้ม’ เตรียมพร้อมอาจจำเป็นต้องอพยพประชาชน 9 ก.พ. 2558 14:04 9 ก.พ. 2558 15:06 ไทยรัฐ