วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อํานาจ-หมิง' สื่อนอกยกไทยแต่กินไม่ง่าย 'จิมมี่' มั่นใจชนะ

สื่อต่างชาติวิเคราะห์คู่มวยป้องกันแชมป์โลก “อำนาจ-ซู ชิ หมิง” 7 มี.ค.นี้ ที่มาเก๊า ชี้เจ้าของตำแหน่งชาวไทยเหนือกว่าหลายๆ ด้าน แต่การจะผ่านผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น นักชกในสังกัดท็อปแรงก์ ที่ทุ่มทุนเพื่อแย่งเข็มขัดเส้นนี้ไปครองได้นั้นถือเป็นเรื่องยากมาก ขณะที่ “จิมมี่” น้อมรับคำวิจารณ์ แต่มั่นใจ อำนาจคว้าชัย เพราะเกมหมัดมวยบนสังเวียนไม่มีอะไรแน่นอน...

9 ก.พ. “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ เผยว่า คอลัมนิสต์จากเว็บไซต์มวยชื่อดัง Maxboxing.com ได้วิจารณ์การชกป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3 ระหว่าง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ชาวไทย กับ ซู ชิ หมิง ผู้ท้าชิง รองแชมป์อันดับ 7 นักชกประวัติศาสตร์แดนมังกร ซึ่งจะมีขึ้นในวันเสาร์ 7 มี.ค.นี้ ที่สังเวียนโคไทอารีน่า เวเนเชี่ยนรีสอร์ต เขตปกครองพิเศษมาเก๊า, สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนำองค์ประกอบต่างๆของทั้งคู่มาวิเคราะห์โดยระบุว่า อำนาจเป็นนักชกที่มีฝีมือดีถึงแม้จะเคยพ่ายแพ้ในแบบสมัครเล่นมาก่อน แต่เชิงชกอาชีพของอำนาจเหนือกว่าผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น อย่างไรก็ตาม การชกกับเจ้าของเหรียญโอลิมปิก 3 สมัย ซึ่งเป็นนักมวยที่ทำเงินมหาศาลให้ มร.บ๊อบ อารัม โปรโมเตอร์ท็อปแรงก์ จนทำให้บูมตลาดมวยในประเทศจีน ยิ่งไปกว่านั้น การชกครั้งนี้เกิดขึ้นที่มาเก๊า ซู ชิ หมิง จะต้องชกดีขึ้นกว่าเดิมอีกและคงไม่มีใครต้องการเห็นซู ชิ หมิง แพ้ ดังนั้น ขอทำนายว่า อำนาจจะกลายเป็นอดีตแชมป์โลก เพราะซู ชิ หมิง เป็นนักมวยที่ท็อปแรงก์ลงทุนไว้สูงมากเกินกว่าที่จะแพ้ได้ “TOO BIG TO FAIL”

“จิมมี่” กล่าวเกี่ยวเนื่องกับการวิเคราะห์ครั้งนี้ว่า ตนน้อมรับคำวิจารณ์ แต่สัจธรรมของวงการมวยก็คือ กำปั้นไม่มีรู อะไรก็เกิดขึ้นได้บนสังเวียนผ้าใบ นักมวยที่เป็นต่อก็อาจพ่ายแพ้ได้ ในอดีตก็เคยมีมาแล้ว เช่น โมฮัมหมัด อาลี, ไมค์ ไทสัน, ออสการ์ เดอ ลา โฮยา, แมนนี ปาเกียว ก็เคยแพ้แบบหักปากกาเซียนมาแล้ว บนสังเวียนเป็นการต่อสู้แบบสุภาพบุรุษของสองนักชกบนเวที ภายใต้กฎกติกาไม่มีใครช่วยใครได้ ตนกำชับอำนาจตลอดว่า อย่าประมาท ซู ชิ หมิง เด็ดขาด แต่อำนาจเองก็ผ่านการป้องกันแชมป์มาได้แล้ว 2 ครั้ง ทั้งในและนอกประเทศเช่นกัน ขอให้แฟนมวยมั่นใจและช่วยไปเป็นสักขีพยานพิสูจน์ฝีมือกันบนเวทีว่าใครจะเป็นผู้ชนะ โดยมีการถ่ายทอดสดมาให้แฟนมวยชาวไทยชมและเชียร์ผ่านทีวีดิจิตอลช่องโมโน 29 เวลา 20.30-22.30 น.

“สำหรับความเคลื่อนไหวของฝ่ายจัดการแข่งขันนั้น ล่าสุดมีกระแสมหาชนชาวจีนที่ต้องการเห็น ซู ชิ หมิง เป็นแชมป์โลก จะเห็นได้จากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ศึกนัดนี้ที่ทางเวเนเชี่ยนรีสอร์ตทำขึ้น มาใหม่มีข้อความว่า ซู ชิ หมิง ชกเพื่อจะเป็นแชมป์โลกให้ประเทศจีน ซึ่งเป็นจุดขายให้มหาชนชาวจีนหันมาสนใจ และเชียร์ซู ชิ หมิง สร้างประวัติศาสตร์บนสังเวียนมวยโลก เช่นเดียวกับที่เขาเคยทำสำเร็จ ด้วยการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักชกเหรียญโอลิมปิก 3 สมัยมาแล้ว” ดร.เอกรัฐกล่าวย้ำ

สื่อต่างชาติวิเคราะห์คู่มวยป้องกันแชมป์โลก “อำนาจ-ซู ชิ หมิง” 7 มี.ค.นี้ ที่มาเก๊า ชี้เจ้าของตำแหน่งชาวไทยเหนือกว่าหลายๆ ด้าน แต่การจะผ่านผู้ท้าชิงเจ้าถิ่น นักชกในสังกัดท็อปแรงก์ ที่ทุ่มทุนเพื่อแย่งเข็มขัดเส้นนี้ไปครองได้... 9 ก.พ. 2558 12:30 9 ก.พ. 2558 13:08 ไทยรัฐ