วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนไม่ขำด้วย! ยึดกระดาษชำระตีพิมพ์ภาพวาดล้อ ผู้ว่าฮ่องกง

กระแสความนิยม ‘เหลียง เจิ้น อิง’ ผู้ว่าฯฮ่องกงย่ำแย่หนัก... เจ้าหน้าที่จีนยึดกระดาษชำระ ตีพิมพ์ภาพวาดใบหน้าล้อเลียน ผู้ว่าฯฮ่องกง ทั้งแบบม้วนและแบบห่อเกือบ 3,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 4 แสนบาท สั่งผลิตโดยพรรคฝ่ายค้าน ‘ประชาธิปัตย์’ ในฮ่องกง และเตรียมนำออกขายในช่วงตรุษจีนนี้ 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนทำการยึดกระดาษชำระแบบม้วน และแบบห่อ ตีพิมพ์ภาพวาดใบหน้าล้อเลียน นายเหลียง เจิ้น อิง ผู้ว่าฯฮ่องกงคนปัจจุบันลงบนกระดาษชำระ จำนวนถึง 7,600 ม้วน รวมถึง กระดาษชำระแบบห่อ อีก 20,000 ห่อ ที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันศุกร์ที่ 6 ก.พ. โดยทางการจีนชี้ว่า การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพของการแสดงออก

ข่าวแจ้งว่า รองประธานพรรคฝ่ายค้าน ‘ประชาธิปัตย์’ ในฮ่องกง กล่าวถึงการที่กระดาษชำระเหล่านี้ ซึ่งมีมูลค่าถึง 12,900 ดอลลาร์ หรือประมาณ​ 412,800 บาท ถูกทางการจีนยึดโดยไม่มีเหตุผล ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เตรียมจะนำกระดาษชำระเหล่านี้ที่ตีพิมพ์ใบหน้าล้อเลียนนายเหลียง เจิ้น อิง ออกวางจำหน่าย ที่งานแสดงสินค้า หรืองาน FAIR ในช่วงวันตรุษจีน บนเกาะฮ่องกง สัปดาห์หน้า หลังจากปีที่ผ่านมา ได้นำออกจำหน่ายในงานแสดงสินค้าช่วงวันตรุษจีนมาแล้ว จนขายหมดเกลี้ยง

ทั้งนี้ กระแสความนิยมของชาวฮ่องกงที่มีต่อนายเหลียง เจิ้น อิง ผู้ว่าฯคนปัจจุบัน ลดน้อยลงไปมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นับตั้งแต่ทางการจีนจะยังคงเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งผู้ว่าการคนใหม่ โดยประกาศว่าผู้ที่จะลงสมัครจะต้องได้รับการเห็นชอบจากทางการจีนแล้วเท่านั้น จนก่อให้เกิดการประท้วงต่อต้านจีนและนายเหลียง เจิ้น อิง ผู้ว่าฮ่องกงอย่างรุนแรง

กระแสความนิยม ‘เหลียง เจิ้น อิง’ ผู้ว่าฯฮ่องกงย่ำแย่หนัก เจ้าหน้าที่จีนยึดกระดาษชำระ ตีพิมพ์ภาพวาดใบหน้าล้อเลียน ผู้ว่าฯฮ่องกง ทั้งแบบม้วนและแบบห่อเกือบ 3,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 4 แสนบาท สั่งผลิตโดยพรรคฝ่ายค้าน 9 ก.พ. 2558 12:08 9 ก.พ. 2558 12:28 ไทยรัฐ