วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' ยัน ปู บินนอกได้ ชี้แค่ไปกินโจ๊กแล้วกลับ ยันไม่หนีคดีแน่!

"ปึ้ง" ยัน "ปู" ไปตปท. อ้างศาลไม่ห้าม โต้แทน "ปู" ไม่ต้องหนี ยันไปแล้วกลับ ย้ำไม่ต้องขออนุญาตศาล จี้ "บิ๊กตู่" ตอบ

วันที่ 9 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯเดินทางไปต่างประเทศว่า ความจริงสามารถเดินทางไปได้ เพราะคดีเพิ่งเริ่มต้น

ส่วนที่กังวลว่าจะเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเป็นพี่น้องกัน และไม่ได้ทำอะไรให้ประเทศวุ่นวาย ส่วนความแตกต่างระหว่างคดี พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ในคดี พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะนั้นศาลอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ แต่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คดียังไม่เริ่มเข้าสู่กระบวนการ ศาลก็ไม่ได้สั่งห้าม เพราะคดียังไม่มีการพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ฝ่ายมีอำนาจกังวลว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยพ.ต.ท.ทักษิณ จึงป้องกันไว้ก่อน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า คดียังไม่เริ่ม ยังไม่พิจารณาจะหนีทำไม เป็นตนก็ไม่หนี ก็ต้องสู้กัน เพราะท่านเจอเพียงข้อหาส่อไปในทางทุจริต หรือปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตเท่านั้น ไม่ใช่คดีทุจริต ไม่จำเป็นต้องคิดหลบหนี สู้กันในชั้นศาล

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นเจตจำนงของกระบวนการทางกฎหหมาย หรือของ คสช. นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถาม คสช. ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องตอบ เพราะเป็นหัวหน้า คสช. ตนพูดมากไม่ได้ และการเดินทางไปฮ่องกงก็ไปเพียงสองสามวันก็กลับ ไปกินโจ๊กแล้วก็กลับ คนเราต้องมีเวลาพาครอบครัวไปพักผ่อนบ้าง แล้วก็กลับ และส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าจะไปเจอท่านทักษิณหรือไม่ แต่เท่าที่ติดตามจากข่าวก็ทราบว่าจะไป

เมื่อถามว่า จะต้องให้ศาลเป็นผู้อนุญาตหรือไม่ ในเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ที่จริงเรื่องยังไปไม่ถึงศาล จึงไม่จำเป็นต้องขอนุญาต โดยเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเป็นผู้ตอบ เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ กังวลมากไปหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่รู้ อย่าไปคิดอะไรมาก คิดมากไปก็ปวดหัว เมื่อถามว่า หมายถึงใคร นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ไปคิดเอาเอง

"ปึ้ง" ยัน "ปู" ไปตปท. อ้างศาลไม่ห้าม โต้แทน "ปู" ไม่ต้องหนี ยันไปแล้วกลับ ย้ำไม่ต้องขออนุญาตศาล จี้ "บิ๊กตู่" ตอบ 9 ก.พ. 2558 12:08 9 ก.พ. 2558 13:11 ไทยรัฐ