วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางแบบข้ามเพศ ร้อง กสม. สอบผับย่านอาร์ซีเอ ห้ามกะเทยใช้บริการ

นางแบบข้ามเพศ ร้อง กสม. สอบผับย่านอาร์ซีเอ ห้ามกะเทยใช้บริการ

  • Share:

"ซารีน่า" นางแบบข้ามเพศ ร้อง กสม. สอบผับย่านอาร์ซีเอ ห้ามกะเทยใช้บริการ ชี้เลือกปฏิบัติ ดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมุนษย์

วันที่ 9 ก.พ. ที่สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายณิชนัจทน์ สุดลาภา หรือ ซารีน่า ไทย นางแบบข้ามเพศ นายรณภูมิ สามัคคีคารมย์ อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประธานเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย และตัวแทนโครงการรณรงค์เพื่อผลักดันการรับรองเพศสภาพในประเทศไทย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นพ.แท้จริง ศิริพานิช นางวิสา เบญจมะโน กรรมการสิทธิกรณีทีสถานบันเทิง (Onyx) ย่านอาร์ซีเอ กรุงเทพฯ เลือกปฏิบัติไม่ยอมให้สาวประเภทสองเข้าใช้บริการ

นายณิชนัจทน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค. เวลาประมาณ 23.45 น. ตนพร้อมเพื่อนชาวต่างชาติ 4 คนจะไปฉลองปีใหม่ที่สถานบันเทิงดังกล่าว แต่เมื่อไปถึงมีการตรวจบัตร โดยเพื่อนชาวต่างชาติ สามารถเข้าไปภายในร้านได้ แต่เมื่อถึงตนเจ้าหน้าที่รักษาปลอดภัยตรวจบัตรประชาชนแล้วกลับปฏิเสธไม่ให้เข้าโดยบอกว่า "เข้าไม่ได้นะครับ เพราะคุณเป็นสาวประเภทสอง"

"จากคำตอบดังกล่าวทำให้รู้สึกเสียใจ อับอาย เหมือนถูกดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมุนษย์" เพื่อนต่างชาติที่ไปด้วยก็บอกว่า เสียใจ ทำไมตนเป็นคนไทย แต่กลับไม่ใช้บริการในสถานบันเทิงของไทย จึงได้ร่วมกับเพื่อนในเครือข่ายมายื่นร้องต่อกรรมการสิทธิ เพราะอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมให้เกิดความเท่าเทียมกัน

ด้านนายรณภูมิ กล่าวว่า การปฏิเสธดังกล่าวถือเป็นพฤติกรรมละเมิดสิทธิการเข้ารับบริการในฐานะผู้บริโภค ตามหลักการสิทธิมนุษยชนตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 โดยในขณะนี้มีสถานบันเทิงทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดหลายแห่ง ที่ปฏิเสธไม่ให้คนข้ามเพศเข้าไปใช้บริการ อย่างโรงแรมในพัทยา จ.ชลบุรี และ จ.ภูเก็ต ก็ถึงขึ้นติดป้ายว่ามี 3 สิ่งห้ามนำเข้ามาในโรงแรม ก็คือ สุนัข ทุเรียน และกะเทย

ขณะที่ในกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะอ้างว่าเป็นนโยบายของร้าน หรือบางครั้งก็จะบอกว่า เพราะมีกะเทยเคยเข้าไปขโมยของ แอบค้าประเวณี ซึ่งไม่ควรเอาเหตุผลดังกล่าวมาเหมารวมใช้กับคนข้ามเพศทุกคน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่าเพศ ได้ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว หากมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อใด ถ้าพบว่ามีการเลือกปฏิบัติกับคนข้ามเพศ กฎหมายกำหนดให้มีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งทางเครือข่ายก็หวังว่าจะทำให้การเลือกปฏิบัติลดน้อยลง

ด้านนางอมรา กล่าวว่า การเลือกปฏิบัติทุกประเภทไม่ควรจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งทางกรรมการสิทธิก็จะนำคำร้องดังกล่าวไปตรวจสอบต่อไป

ส่วน นพ.แท้จริง กล่าวว่า จะเชิญผู้บริหารสถานบันเทิงดังกล่าวมาสอบถาม เพราะการเลือกปฏิบัติดังกล่าวไม่สามารถทำได้ ซึ่งที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาหลายเรื่อง ทั้งไม่ให้ใช้ห้องประชุมโรงแรม ไม่ให้เข้าสถานบันเทิง หรือเอาอัตลักษณ์ไปทำให้เป็นเรื่องตลก ขบขัน ทั้งที่กรณีลักษณะนี้ทำไม่ได้

นางอมรา กล่าวต่อว่า อย่างที่ผ่านมา เครือข่ายรณรงค์เรื่องเอดส์ใช้ห้องประชุมของ รร.ทาวน์อินทาวน์ แต่เมื่อผู้บริหารมาชี้แจงก็จะอ้างว่า ไม่เคยห้าม แต่ในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่ระดับล่างก็จะอ้างว่าเป็นนโยบายของโรงแรม ซึ่งบางครั้งการไม่ให้ใช้ หรือเข้าสถานที่ มีทั้งที่เป็นความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ระดับล่าง หรือระดับนโยบายสั่งมา จึงต้องมีการเชิญมาทำความเข้าใจกัน แต่คิดว่าขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังมีการยกร่างอยู่ได้มีการกำหนดเรื่องห้ามไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศสภาพไว้ด้วย ถ้าหากร่างรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับการให้ความเป็นธรรมและความเท่าเทียมกับกลุ่มคนเหล่านี้ในเรื่องต่างๆ ก็จะดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้