วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.จับ 1 ไต้หวัน-9 เวียดนาม ทำผิด ก.ม. ขณะข้ามไปลาว

เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย จับชาวต่างด้าวเป็นหนุ่มไต้หวัน มีหมายจับคดียาเสพติด 1 คน ขณะจะข้ามไปต่อวีซ่าที่ลาว ส่วนอีกชุดเป็นเวียดนาม 9 คน มีหนืงสือเดินทางท่องเที่ยวแต่อยู่เกินกำหนด แอบทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วพากันกลับบ้านช่วงตรุษจีน... 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 58 ที่ห้องสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย พ.ต.ท.วิเชียร ลี้ไพโรจน์กุล พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ แสงเดือน รองผกก.ตม.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ นรข. ตชด. ตำรวจภูธรหนองคาย และตำรวจน้ำ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายเจียน เหนิง เสียน อายุ 24 ปี ชาวนครไทเป ไต้หวัน ผู้ต้องหาตามหมายจับของสำนักงานอัยการประจำเมืองซินเป่ย ไต้หวัน ในข้อหาลักลอบค้ายาเคตามีน 23 กรัม และเสพสารเสพติดแอมเฟตามีน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายเจียน เหนิง เสียน ขณะมายื่นเอกสารจะขอออกประเทศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ของวันนี้ โดยนายเจียน ให้การว่า เดินทางมาหาเพื่อนที่ จ.เชียงราย เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และจะไปต่อวีซ่าที่ประเทศลาว โดยคิดว่าเจ้าหน้าที่ทางการไทย ไม่ทราบว่าตนมีหมายจับอยู่

พร้อมกันนี้ ตม.หนองคาย ยังได้จับกุมชาวเวียดนาม 9 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 1 คน ทั้งหมดอายุระหว่าง 17-30 ปี เป็นชาวเมืองแทงฮว้า และเมืองฮาติงห์ พากันทำหนังสือเดินทางท่องเที่ยว แล้วมาแอบทำงานตามร้านอาหารที่กรุงเทพฯ รายได้เดือนละ 4,000-7,000 บาท แต่อยู่เกินกำหนดคนละ 1-2 เดือน

จากการสอบสวน นายเหวียน กวาน ดวง อายุ 28 ปี ให้การว่า พวกตนเข้าประเทศไทยทางด่านมุกดาหารและนครพนม หลังจากทำงานได้เงินบ้างแล้ว ก็จะพากันกลับบ้านไปฉลองตรุษจีนที่บ้าน โดยชวนกันนั่งรถไฟจากหัวลำโพงมา จ.หนองคาย แล้วจะพากันข้ามไปประเทศลาวทางด่านสะพานมิตรภาพฯ ก่อนเดินทางเข้าประเทศเวียดนาม

สอบสวนเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายเจียน เหนิง เสียน ชาวไต้หวัน ดำเนินคดีในข้อหาอยู่เกินกำหนด จากนั้นจะส่งตัวให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประสานสถานทูตไต้หวัน นำตัวส่งดำเนินคดีที่ไต้หวันต่อไป ส่วนชาวเวียดนามทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด เมื่อคดีสิ้นสุดก็จะผลักดันกลับประเทศต่อไป.

เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย จับชาวต่างด้าวเป็นหนุ่มไต้หวัน มีหมายจับคดียาเสพติด 1 คน ขณะจะข้ามไปต่อวีซ่าที่ลาว ส่วนอีกชุดเป็นเวียดนาม 9 คน มีหนืงสือเดินทางท่องเที่ยวแต่อยู่เกินกำหนด แอบทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วพากันกลับบ้านช่วงตรุษจี 9 ก.พ. 2558 11:55 9 ก.พ. 2558 22:28 ไทยรัฐ