วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึม! กรมสรรพาวุธ ทหารเจ็บ 'วินธัย' แจงอุบัติเหตุ ขณะซ่อม RPG

บึม! กรมสรรพาวุธ ย่านเกียกกาย พบทหารเจ็บหลายราย จนท.เร่งนำส่งรพ.พระมงกุฎเกล้า เบื้องต้น อาการไม่รุนแรง 'วินธัย' แจงอุบัติเหตุ ขณะซ่อม RPG แต่เกิดในอุโมงค์จึงไม่รุนแรงมาก...

เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลฯ ได้มีการโพสต์ภาพ เกิดเหตุระเบิดภายในกรมสรรพาวุธ ทหารบก ย่านเกียกกาย เบื้องต้นมีภาพเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บหลายราย ทั้งนี้ นำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.พระมงกุฎเกล้า ส่วนสาเหตุการเกิดระเบิดยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ต่อมา ผอ.กองอุบัติเหตุฯ รพ.พระมงกุฎเกล้า เปิดเผยกับสื่อวิทยุ คลื่น 100.5 ว่า มีทหารได้รับบาดเจ็บจากระเบิดที่กรมสรรพาวุธ ทบ. ถูกส่งเข้ามารักษาตัว ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าแล้ว จำนวน 5 นาย โดยอาการไม่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญูรายหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ได้เปิดเผยว่า จุดเกิดเหตุระเบิดเป็นโรงซ่อมอาวุธกองทัพบก ซึ่งขณะนั้น มีเจ้าหน้าที่ทหารกำลังซ่อมบำรุงเครื่องยิงลูก RPG อยู่ ทั้งนี้หลัง จนท.เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดในกรมสรรพาวุธ ทบ. พบเครื่องยิง RPG ขัดข้อง ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นจนมีทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 นาย 

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกทบ. แจง กรณีอุบัติเหตุที่กรมสรพาวุธ ทบ.ยืนยัน ไม่ใช่การระเบิด ผบ.ทบ.ทราบเรื่องแล้ว โดยได้สั่งการให้ดูแลผู้บาดเจ็บ พร้อมกำชับกำลังพลให้เพิ่มความระมัดระวัง ทั้งนี้ สาเหตุเป็นการซ่อมอุปกรณ์ชุดเครื่องยิงจรวด RPG (ที่ไม่มีลูก) ของจนท.ในโรงซ่อม แล้ว ขณะทำการซ่อมอยู่นั้นเกิดการจุดตัวของชุดขับเคลื่อนลูกจรวดที่อยู่ภายในกระบอกลำกล้องจรวด จึงมีผลทำให้ชุดขับเคลื่อนพุ่งทะลุหลุดออกมา ไปกระแทกอุปกรณ์เครื่องมืออื่นบริเวณใกล้เคียง ทำให้มีเศษชิ้นส่วนแตกกระจายจนไปทำให้มีกำลังพล ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 5 นาย ผู้-บาดเจ็บ 5 ราย เป็นช่างของโรงงาน บาดเจ็บที่ศรีษะต้องเย็บ 1 นาย ที่ลำตัว 1 นาย อีก 3 นาย มีการจุกเนื่องจากแรงอัด

รายชื่อทหารได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น 

1.นายบรรเจิด เชียงสาย 58 ปี
อาการ มีบาดแผลที่ศีรษะ รู้สึกตัวดี

2.นายบัญชา ศรีประยูร 30 ปี
อาการ แน่นหน้าอก รู้สึกตัวดี

3.นายพีรภัทร ศรีนิยม
อาการ หูอื้อ รู้สึกตัวดี

4.นายกันตพล ภาคเจริญ 22 ปี
อาการ หูอื้อ รู้สึกตัวดี

5.นายสันติภาพ เกิดน้อย
อาการ หูอื้อ รู้สึกตัวดี ส่วนยศรอการตรวจสอบ

บึม! กรมสรรพาวุธ ย่านเกียกกาย พบทหารเจ็บหลายราย จนท.เร่งนำส่ง รพ.พระมงกุฎเกล้า เบื้องต้น อาการไม่รุนแรง 'วินธัย' แจงอุบัติเหตุ ขณะซ่อม RPG แต่เกิดในอุโมงค์จึงไม่รุนแรงมาก 9 ก.พ. 2558 11:48 ไทยรัฐ