วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นองเลือด! ศึกฟุตบอลลีกอียิปต์ แฟนบอลปะทะตร. ดับกว่า 20 ศพ

นองเลือด! ศึกฟุตบอลลีกอียิปต์ แฟนบอลปะทะตร. ดับกว่า 20 ศพ

  • Share:

แฟนบอลอียิปต์ ปะทะเดือดตำรวจ ขณะพยายามจะเข้าไปดูศึกฟุตบอลลีก ที่สนามกีฬาในกรุงไคโร สังเวยชีวิตอย่างน้อย 22 ศพ บาดเจ็บหลายสิบ ด้านทางการอียิปต์สั่งระงับการแข่งขันฟุตบอลลีกออกไปอย่างไม่มีกำหนด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุจลาจลรุนแรง แฟนบอลชาวอียิปต์ปะทะเดือดกับตำรวจปราบจลาจล บริเวณด้านนอกสนามกีฬา กองทัพอากาศ ในกรุงไคโร ระหว่างมีแฟนบอลจำนวนมากหลั่งไหลมาดูศึกฟุตบอลลีก ซึ่งเป็นการฟาดแข้งระหว่างทีม ซามาเล็ก และ ENPPI เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ถึง 22 ราย ขณะที่ เว็บไซต์ของ นสพ.อัล อาห์ราม สื่อของทางการอียิปต์ รายงานเหตุจลาจลครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 รายเลยทีเดียว

ด้านกระทรวงมหาดไทยอียิปต์ ตำหนิเหตุรุนแรง เกิดจากการที่แฟนบอล จำนวนมากไม่มีตั๋วเข้าไปชมการแข่งขัน และพยายามจะยื้อแย่งปีนรั้วเข้าไปในสนามกีฬา ทำให้มีบางคนล้มลงจนถูกเหยียบได้รับบาดเจ็บกว่า 20 ราย ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามจะไล่แฟนบอลที่ไม่มีตั๋วเข้าชมให้ออกไปจากสนามกีฬา เป็นเหตุให้ แฟนบอลเหล่านี้หนีออกไปชุมนุมปิดกั้นถนนด้วยความโกรธแค้น รวมทั้งมีการจุดไฟเผารถตำรวจด้วย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า แฟนบอลที่ก่อเหตุ ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายมาเชียร์ทีมซามาเล็ก โดยเหตุการณ์ปะทะกัน เกิดขึ้นหลังจาก ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาสลายแฟนบอลที่มาเชียร์ทีม ซามาเล็ก และหลังเหตุการณ์สงบแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจอียิปต์ได้มีการออกหมายจับบรรดาผู้นำกลุ่ม ‘อัศวินสีขาว’ (White Knight) ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนบอลที่เชียร์ทีมซามาเล็ก

ข่าวแจ้งว่า จากเหตุการณ์จลาจลรุนแรงระหว่างแฟนบอล กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 รายนั้น ส่งผลให้ทางการอียิปต์สั่งระงับการแข่งขันฟุตบอลลีกของอียิปต์ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังจากเคยมีการสั่งระงับศึกฟุตบอลลีกในอียิปต์ล่าสุด เมื่อปี 2555 เนื่องจากเกิดเหตุจลาจล ทำให้มีแฟนบอลสังเวยชีวิต 74 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้