วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุดมเดช' ยํ้า คสช.ต้องรอบคอบ ปม ปูขอบินนอก

'อุดมเดช' ยํ้า คสช.ต้องรอบคอบ ปม ปูขอบินนอก

  • Share:

“อุดมเดช” ย้ำ คสช.ต้องรอบคอบ หลัง “ยิ่งลักษณ์” ขอไปต่างประเทศ ชี้ ขึ้นอยู่กับศาล เตรียมชี้แจงสถานการณ์ต่อผู้ช่วยทูตทหาร 11 ก.พ. นี้ ยัน คสช.ไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้มีความเห็นต่าง

วันที่ 9 ก.พ. ที่อาคารรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีที่ คสช.ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางออกนอกประเทศว่า การดำเนินการของ คสช. ตนในฐานะเลขาธิการ คสช. รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่า ในเรื่องการปฏิบัติต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างระมัดระวัง และทราบดีว่าเรื่องนี้คนไทยให้ความสนใจ แต่จะต้องอยู่ในกระบวนการตามกฎหมายที่ คสช.ต้องมีความรอบคอบและนำข้อมูลส่งไปให้หัวหน้า คสช. ตัดสินใจ โดยมีการรับข้อมูลจากส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย รวมทั้งที่ผ่านมามีการปรึกษาหารือร่วมกัน

“ขอย้ำว่าเรื่องนี้ คสช.ดำเนินการอย่างรอบคอบ และ คสช.เองก็อยากให้ความสะดวกกับทุกๆ คน ที่ให้ความร่วมมือ แต่ถ้าบางสิ่งบางอย่างมีผลต่อรูปคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ และอาจเกิดผลกระทบตามมาได้ ก็จำเป็นต้องชะลอเรื่องไว้ก่อน เพื่อรอให้ศาลเป็นผู้ตัดสินใจต่อไป” พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า หากคดีโครงการรับจำนำข้าวยังไม่สิ้นสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ทางอัยการสูงสุดก็จะดำเนินการตามขั้นตอน เมื่อเข้าสู่กระบวนการทางศาลก็ต้องเป็นไปตามนั้น แม้ว่า คสช.จะมีอำนาจสั่งการในเรื่องต่างๆ แต่เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ดังนั้นประเด็นนี้ ตนคิดว่ามีความเหมาะสมแล้วที่จะออกมาเป็นเช่นนั้น เพราะเกรงว่าอาจเกิดปัญหาภายหลังได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ คสช.เชิญผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศไทยทุกประเทศ เข้ารับฟังการชี้แจงสถานการณ์ในวันที่ 11 ก.พ. นี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ในระดับของทหารมีผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศไทยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในส่วนกองทัพบกที่มีผู้ช่วยทูตทหารมาสร้างความสัมพันธ์กับเรา ซึ่งก็ต้องสร้างความเข้าใจ เพื่อให้เขานำไปชี้แจงในประเทศของเขาได้ถึงความจำเป็นในการปฏิบัติงานต่างๆ ของ คสช. และรัฐบาลที่เป็นประโยชน์ และเพื่อให้ประเทศมีความเรียบร้อยสามารถเดินต่อไปได้ ซึ่งมิตรประเทศก็ควรมีความเข้าใจการดำเนินการของรัฐบาลและ คสช.ในขณะนี้ว่า สามารถสร้างความสงบสุขได้ แม้ว่าก็ยังมีการสร้างสถานการณ์เล็กๆ น้อยๆ บ้าง แต่ตนคิดว่าไม่มากมายนัก เพราะเจ้าหน้าที่ยังควบคุมสถานการณ์ได้ดี

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าจะชี้แจงเรื่องที่ คสช.เชิญผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองมาพูดคุยหรือไม่ เพราะสหรัฐฯ ยังกังวลในเรื่องนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เรื่องนี้มีความจำเป็น เราต้องชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาเกิดความไม่สงบเรียบร้อย จนทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติ การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่ไม่มีการควบคุมจนขยายตัวเป็นหลายๆ กลุ่ม ที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน และก้าวไปสู่การใช้อาวุธสงคราม จนทำให้เด็ก ผู้หญิง และประชาชนทั่วไป ต้องเสียชีวิต ตนอยากถามว่าถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นมาอีก จะมีใครมาร่วมรับผิดชอบชะตากรรมและการบริหารประเทศได้

ดังนั้น บางอย่างเราก็มีความจำเป็นเพื่อสร้างความสงบ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดำเนินการเพียงแค่ขอความร่วมมือเท่านั้น ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนพอสมควร แต่มีบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจ ทางเจ้าหน้าที่ก็พยายามตักเตือน โดยไม่ได้ใช้ความรุนแรงอะไร อย่างไรก็ตาม ถ้าใครไม่มีความเข้าใจก็ต้องมีการปรับความเข้าใจกัน ทั้งนี้ไม่ได้กระทบหลักละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นการเชิญมาพูดคุยกัน

“ถ้าเราประสบปัญหาคงไม่มีใครมาช่วยเราได้ นอกจากเราต้องหาวิธีดูแลสถานการณ์ของเราเองให้ได้ โดยไม่ได้ดำเนินการด้วยวิธีการใช้ความรุนแรง ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ไม่มีใครโดนกระทำด้วยความรุนแรง” พล.อ.อุดมเดช กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้