วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯขอบคุณญี่ปุ่น เชื่อมั่นไทย ยัน สู่เดินหน้าปชต.ตามโรดแม็ป

นายกฯ ขอบคุณญี่ปุ่น ให้ความเชื่อมั่นไทย ยัน กำลังเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยตามโรดแม็ป ขณะช่วงบ่ายหารือทวิภาคี นายกฯญี่ปุ่น ลงนามความร่วมมือระบบราง-พัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย

วันที่ 9 ก.พ. ที่ประเทศญี่ปุ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมหารือ ระหว่างอาหารเช้ากับ นายยาสุฮิสะ ชิโอซากิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและแรงงานญี่ปุ่น และในฐานะประธานกลุ่มมิตรภาพรัฐสภา ญี่ปุ่น-ไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้เดินทางมาญี่ปุ่น และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย สำหรับในส่วนของไทยเข้าใจดีว่า การเป็นประชาธิปไตยต้องมาจากการเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งต้องเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไทยจะทำทุกอย่างให้มีการเลือกตั้ง ให้เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ โดยขณะนี้ไทยกำลังเดินหน้าสร้างประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง และอยู่ระหว่างเดินหน้าโรดแม็ประยะที่ 2 เพื่อให้มีการเลือกตั้งภายใน 1 ปี

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ยังมีกลุ่มที่มีความเห็นต่างอยู่ แต่ยืนยันจะเดินหน้าสร้างความเข้าใจภายใต้กติกาของกฎหมาย เพื่อสร้างความมั่นคง นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่า ไทยจะพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และในภูมิภาคให้ดีที่สุด จะบังคับใช้กฎหมายเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังขอบคุณญี่ปุ่นที่ให้ความเชื่อมั่นประเทศไทย โดย ยืนยันว่า รัฐบาลไทยมีความสุจริตโปร่งใสในการบริหารงานพร้อมเดินหน้าปฏิรูปประเทศภายในระยะเวลา 1 ปี เพื่อให้ประเทศกลับสู่การเป็นประชาธิปไตย และเดินหน้าเข้าสู่ระบบการเลือกตั้งตามโรดแม็ปได้อย่างแน่นอน

ขณะที่วันที่ 2 ของการเดินทางเยือนกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามคำเชิญของ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจที่สำคัญระหว่างไทยและญี่ปุ่น ทั้งความร่วมมือระบบรางของไทย การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และการส่งเสริมการค้าและการลงทุนให้มีความก้าวหน้าเป็นรูปธรรม ตลอดจนเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อภาคส่วนต่างๆ ของญี่ปุ่น และต่อประชาคมระหว่างประเทศ

โดยช่วงเช้าวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะพบปะหารือกับหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของญึ่ปุ่น เช่น ประธานกลุ่มมิตรภาพรัฐสภาญี่ปุ่น-ไทย ประธานธนาคารซูมิโตโม มิตซุย (Sumitomo Mitsui) ประธานสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น ประธานและ CEO บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ และประธานกรรมการ บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะให้สัมภาษณ์พิเศษแก่สื่อญี่ปุ่น หรือสถานีโทรทัศน์ NHK

จากนั้นในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี และภริยา มีหมายกำหนดการ เข้าเฝ้าฯเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ที่พระราชวัง 'อะคะซะกะ' และมีกำหนดการหารือทวิภาคีกับ นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น รวมทั้งจะเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามเอกสารความร่วมมือ 2 ฉบับ ได้แก่ บันทึกความจำนงความร่วมมือระบบรางไทย-ญี่ปุ่น และบันทึกความเข้าใจส่งเสริมการทำธุรกิจและการลงทุนของไทยในญี่ปุ่น ก่อนร่วมกันแถลงข่าว จากนั้น นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีไทยพร้อมภริยา

นายกฯ ขอบคุณญี่ปุ่น ให้ความเชื่อมั่นไทย ยัน กำลังเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยตามโรดแม็ป ขณะช่วงบ่ายหารือทวิภาคี นายกฯญี่ปุ่น ลงนามความร่วมมือระบบราง-พัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวาย 9 ก.พ. 2558 09:51 9 ก.พ. 2558 10:30 ไทยรัฐ