วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กว่าจะมาเป็นเอฟ-16 และเที่ยวบินแรกที่ไม่ได้ตั้งใจ (ชมคลิป)

กว่าจะมาเป็นเอฟ-16 และเที่ยวบินแรกที่ไม่ได้ตั้งใจ (ชมคลิป)

  • Share:

ครบรอบ 41 ปี การบินครั้งแรกของเอฟ-16 ไฟท์ติ้งฟัลคอน สุดยอดเครื่องบินรบที่ใช้เป็นกำลังหลักในการต่อต้านกลุ่มไอซิส แต่เมื่อ 40 กว่าปีก่อนมีเหตุการณ์ที่เอฟ 16 ต้องบินขึ้นฟ้าครั้งแรกแบบไม่ตั้งใจอยู่ด้วย...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2558 ที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 41 ปี การบินครั้งแรกของเอฟ-16 ไฟท์ติ้งฟัลคอน (F-16 Fighting Falcon) เครื่องบินขับไล่ไอพ่นอเนกประสงค์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วยยอดการผลิตกว่า 4,500 ลำ มีใช้งานในกองทัพอากาศ 28 ประเทศทั่วโลก เลือกใช้งานเป็นกำลังหลักในการป้องกันภัยคุกคาม โดยปัจจุบันเอฟ-16 ถูกพัฒนามาจนถึง เอฟ-16 อี/เอฟ บล็อก 60 (F-16E/F Block 60) ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดทั้งระบบอวิโอนิกส์ เรดาร์รุ่นใหม่ AN/APG-80 Active Electronically Scanned Array (AESA) การออกแบบรูปทรงเครื่องใหม่ให้จุเชื้อเพลิงมากขึ้นด้วยการติดตั้งถังเชื้อเพลิงขนานลำตัว conformal fuel tanks (CFTs) เพื่อเพิ่มพิสัยปฏิบัติการ เครื่องยนต์รุ่นใหม่แบบ GE F110-132 และระบบอาวุธที่สามารถใช้งานอาวุธปล่อยรุ่นใหม่ๆ ที่มีใช้งานในกองกำลังนาโต

วายเอฟ-16 (ซ้าย) และ เอฟ-16 เอ (ขวา) ภาพจาก codeonemagazine.com

แต่เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่เกือบจะไม่ได้มีเอฟ-16 ในวันนี้ ในการทดสอบเครื่องต้นแบบ วายเอฟ-16 (YF-16) เครื่องแรก หลังจากประกอบเสร็จออกจากโรงงาน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.1974 การบินแบบไม่ตั้งใจเกิดขึ้นในการทดสอบวิ่งบนทางวิ่งด้วยความเร็วสูง โดย ฟิล อีสตริชเชอร์ นักบินทดสอบของเจเนอรัล ไดนามิกส์ (หรือ ล็อคฮีท มาร์ตินในปัจจุบัน)

วายเอฟ-16 กับเที่ยวบินที่ไม่ตั้งใจ ภาพจาก codeonemagazine.com

ชมคลิป การบินแบบไม่ตั้งใจของ วายเอฟ-16

เครื่องบินวายเอฟ-16 ลำต้นแบบ เกิดเสียการทรงตัวปลายปีกด้านขวาที่ติดตั้งมิสไซล์ปลอมเกิดครูดกับพื้น ทำให้ตัวควบคุมการทรงตัวด้านขวาเสียหาย ฟิล ตัดสินใจในเสี้ยวนาที ดึงเครื่องขึ้นพ้นจากทางวิ่ง เพื่อเลี่ยงโอกาสที่เครื่องอาจจะตก และบินไปวนกลับมาลงจอดได้อย่างปลอดภัยในอีก 6 นาทีต่อมา และทางบริษัทผู้ผลิตก็ไม่ได้ถือว่าการบินครั้งนั้น คือ การบินครั้งแรกแบบเป็นทางการแต่เรียกว่า เที่ยวบินศูนย์ (Flight Zero) ส่วนเที่ยวบินทดสอบปฐมฤกษ์เที่ยวแรกแบบเป็นทางการ (Official First Flight) เกิดขึ้นหลังจากที่ได้ซ่อมเครื่องต้นแบบเสร็จแล้ว ในวันที่ 2 ก.พ.1974 ณ ศูนย์ทดสอบเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ณ ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ด แคลิฟอร์เนีย โดยใช้เวลาในการบินเที่ยวแรกรวม 90 นาที และได้ทดสอบการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงครั้งแรกในวันที่ 5 ก.พ.1974

วายเอฟ-16 กำลังตรวจสอบเครื่องก่อนทดสอบวิ่งด้วยความเร็วสูง ภาพจาก codeonemagazine.com

ชมคลิป วายเอฟ-16 บินเที่ยวแรกอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ วายเอฟ-16 สามารถเอาชนะเครื่องบินต้นแบบของบริษัทนอร์ทรอป แบบ วายเอฟ-17 ได้รับเลือกให้ผลิตสำหรับกองทัพอากาศ ในโครงการเครื่องบินขับไล่ขนาดเบา (Lightweight Fighter program) และชนะในโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่สำหรับกองกำลังนาโต โดยมี เบลเยียม เดนมาร์ก นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ ซื้อเอฟ-16 เอ/บี (รุ่นที่นั่งเดียวและสองที่นั่ง) ไปใช้งาน เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ เอฟ-104 จี สตาร์ไฟท์เตอร์ รุ่นเก่าที่มีใช้งานในชาติพันธมิตรนาโต

วายเอฟ-16 และ คู่แข่ง วายเอฟ-17 ภาพจาก codeonemagazine.com

ล่าสุด เครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ได้รับบทบาทใหม่ ในฐานะกำลังหลักของชาติพันธมิตรในการต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศซีเรีย และอิรัก ภายใต้การนำของกองทัพอากาศจอร์แดน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ใช้เอฟ-16 ของตัวเองเป็นกำลังหลักในการโจมตีทางอากาศต่อที่มั่นของกลุ่มไอซิส โดยเอฟ-16 ของจอร์แดนเป็น เอฟ-16 AM มือสองของเนเธอร์แลนด์ ที่อัพเกรดครึ่งอายุการใช้งานให้มีสมรรถนะเทียบเคียงเอฟ-16 ซี บล็อก 40 ส่วน ทอ.ยูเออี มีเอฟ-16 อี/เอฟ บล็อก 60 รุ่นล่าสุดใช้งาน ส่วนสหรัฐอเมริกาแม้จะไม่ได้ออกปฏิบัติการเป็นกองกำลังหลักโดยตรง แต่ก็ส่งเอฟ-16 ซีเจ บล็อก 50 ที่เป็นเครื่องบินขัดขวางระบบป้องกันภัยทางอากาศ คอยคุ้มกันกองกำลังของพันธมิตรอยู่วงนอก และนี่คือ จุดเริ่มต้นและงานล่าสุดของเหยี่ยวเจ้าเวหา เอฟ-16.

เอฟ-16 แสดงการติดตั้งอาวุธตามแนวคิด ภาพจาก codeonemagazine.com

ที่มา : codeonemagazine 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้