วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัวผู้ต้องสงสัย วางไปป์บอมบ์ห้าง

ผบช.น.รับมากกว่า2 ดูคดีเก่าตั้งแต่ปี49

ผบ.ตร.ขอเวลาตำรวจแกะรอยล่ามือบึมห้างพารากอนเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ไม่กดดันทีมสืบสวนเร่งเอาตัวมาดำเนินคดี ส่วนทีมนักสืบนครบาลปูพรมไล่กล้องวงจรปิดใหม่ “ศรีวราห์” ยอมรับคุมตัวผู้ต้องสงสัยแล้วมากกว่า 2 คน จี้ให้ติดตามก่อนหนีออกประเทศเพื่อนบ้าน บุกเรือนจำสอบผู้ต้องหาคดีไปป์บอมบ์ ควบคู่กับการย้อนเหตุการณ์รุนแรงระหว่างชุมนุมตั้งแต่ปี 2549 ยังไม่ปักธงเป็นฝีมือกลุ่มแดงฮาร์ดคอร์

การติดตาม 2 คนร้ายมือระเบิดไปป์บอมบ์ป่วนกรุงบริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม และหน้าห้างสยามพารากอน ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. เมื่อค่ำวันที่ 1 ก.พ.58 ตำรวจยังคงนำหาเบาะแสจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพผู้ต้องสงสัยไว้ชัดเจนไปเปรียบเทียบกลุ่มคนร้ายที่มีประวัติก่อความรุนแรงพัวพันเหตุบึมหลายคดีในช่วงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองเพื่อนำไปสู่กับจับกุม 2 คนร้ายรายนี้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 8. ก.พ. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ได้ระดมชุดสืบสวนเข้ามาร่วมกันติดตามจับกุมคนร้ายอย่างเต็มที่ ทุกทีมกระจายกำลังลงหาข่าวกลุ่มผู้ต้องสงสัย แต่ต้องขอเวลาทำงานเพื่อให้เกิดความรอบคอบโปร่งใส และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ทุกขั้นตอนเป็นไปตามพยานหลักฐาน ไม่ได้มีการกดดันฝ่ายสืบสวนในการเร่งรัดการจับกุมตัวคนร้าย ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยได้มอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบร่วม พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. โดยในพื้นที่ บช.น.เป็นหน้าที่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ส่วนพื้นที่ ต่างจังหวัดเป็นหน้าที่ ผบช.ภูธรภาค รับผิดชอบ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า ได้สั่งกำชับเพิ่มความเข้มงวด อย่าหละหลวมในพื้นที่เสี่ยงต่อการสร้างสถานการณ์ มีการปรับรูปแบบในการรักษาความ ปลอดภัยที่จะไม่เน้นใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบประจำจุดต่างๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการท่องเที่ยว แต่ใช้การหาข่าวและประสานความร่วมมือพนักงานรักษาความปลอดภัยแต่ละสถานที่ ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตา ส่วนกรณีการเชิญตัวบุคคลที่ต้องสงสัย หรือเข้าข่ายการกระทำผิดเข้าให้ข้อมูลเป็นการดำเนินการตามปกติตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากการสืบสวนทางลึกพบว่า บุคคลเหล่านั้นอาจจะมีความเกี่ยวข้อง หรือมีข้อมูลเกี่ยวกับการเกิดเหตุที่ห้างสยามพารากอนเพื่อให้ได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ในการก่อเหตุระเบิดหน้าห้างสยามพารากอนมาสอบปากคำแล้วจำนวนมากกว่า 2 คน และได้ควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก ยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้าไปมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เชื่อว่าจะสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ภายในเร็วๆนี้

มีรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.แพร่ภาพชายผู้ต้องสงสัย 2 คนในการลอบวางระเบิดเขย่าขวัญคนเมืองหลวง มีประชาชนแจ้งเบาะแสมาที่ บก.สส.บช.น. 2 รายว่า พบบุคคลลักษณะรูปพรรณใกล้เคียงกับผู้ก่อเหตุวางระเบิด 1 ใน 2 คนร้าย แต่ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดพอที่จะจับกุมได้ ดังนั้น ชุดสืบสวน สน.ปทุมวัน พร้อม กก.สส.บก.น.6 และบก.สส.บช.น. จึงจัดกำลังลงพื้นที่ไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมจุดเริ่มต้นที่พบคนร้ายบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและปลายทางบริเวณหน้าโอสถศาลาจุดสุดท้ายที่คนร้ายทั้ง 2 หลบหนีหายไป ทั้งนี้ ผบช.น.มีคำสั่งเร่งให้ทุกหน่วยติดตามแกะรอยมือระเบิดก่อนหลบฉากหนีออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนผู้ร่วม ขบวนการ หรือผู้ว่าจ้างอยู่ระหว่างการตรวจสอบด้วยเช่นกัน

มีรายงานด้วยว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ยังสั่งการให้ชุดสืบสวนกระจายหาหลักฐานเบาะแส ภายหลังย้อนสอบปากคำผู้ต้องหาในเรือนจำที่เกี่ยวข้องกับคดีระเบิดไปป์บอมบ์ท้องที่ สน.มีนบุรี และ สน.บางเขน อีกทั้งขยายวงกว้างในจุดที่มีการก่อเหตุระเบิดเพิ่มเติมไปอีกในช่วงปี 2549 จนถึงปี 2557 ที่มีเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ในพื้นที่ในกรุงเทพ-มหานครและปริมณฑล แต่ไม่ได้ปักใจว่า เป็นเพียงกลุ่มเสื้อแดงสายฮาร์ดคอร์เพียงอย่างเดียว โดยชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีระเบิดจะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าการรวบรวมพยานหลักฐานอีกครั้ง เวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่ บช.น.

ผบ.ตร.ขอเวลาตำรวจแกะรอยล่ามือบึมห้างพารากอนเพื่อให้เกิดความรอบคอบ ไม่กดดันทีมสืบสวนเร่งเอาตัวมาดำเนินคดี ส่วนทีมนักสืบนครบาลปูพรมไล่กล้องวงจรปิดใหม่ “ศรีวราห์” ยอมรับคุมตัวผู้ต้องสงสัยแล้วมากกว่า 2 คน... 9 ก.พ. 2558 05:51 9 ก.พ. 2558 05:59 ไทยรัฐ