วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้มขายแมวทางเน็ต

ต้มขายแมวทางเน็ต

  • Share:

รวบหนุ่มตัวแสบ เปิดเว็บตุ๋นเหยื่อ สูญเงิน-กว่า1.5ล.

ช่างคอมพิวเตอร์แมวป่วยไม่มีเงินค่ารักษา แถมเคยตกเป็นเหยื่อโดนหลอกขายแมวทางอินเตอร์เน็ต ตัดสินใจกระทำผิดเสียเอง เข้าสมัครเว็บไซต์ดัง ประกาศขายแมว-หมา พันธุ์ดี ราคาถูกกว่าท้องตลาด ผู้เสียหายหลงกลจำนวนมากโอนเงินแล้วเชิดหนีพร้อมปิดการขาย ไปเปิดอันใหม่หลอกต่อ เจ้าทุกข์สุดทนโดนต้มขายแมวเปอร์เซียตัวละหมื่นจากราคาจริง 100,000 บาท จัดแจงแจ้งความพร้อมเปิดเฟซบุ๊กหาผู้ตกชะตากรรมเดียวกันจำนวนมาก ตำรวจตามจับสารภาพร่วมกับแฟนสาวทำเงินได้นับ 1.5 ล้านบาท

ตุ๋นขายแมวเปอร์เซียผ่านเว็บไซต์ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ก.พ. พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. แถลงผลจับกุมนายธรรมนิตย์ เถาวันนี อายุ 31 ปี ช่างรับซ่อมคอมพิวเตอร์ อยู่บ้านเลขที่ 158 หมู่ 1 ต.หนองตะเคียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกง ของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร 10 เล่ม ที่มีเงินหมุนเวียนกว่า 1 ล้านบาท โทรศัพท์มือถืออีก 1 เครื่อง โดยมีผู้เสียหาย 20 รายเดินทางมาชี้ยืนยันพฤติกรรมด้วย

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีว่า ผู้ต้องหาร่วมกับ น.ส.ออย ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล อายุ 23 ปี แฟนสาวหลอกขายแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ อาทิ เปอร์เซีย และสก็อตตี้โฟ ผ่านเว็บไซต์ www.olx.co.th ทำให้ผู้ที่มีความชื่นชอบในแมวสายพันธุ์เหล่านี้หลงเชื่อติดต่อขอซื้อแมวผู้ต้องหา โอนเงินค่าจองในราคาตัวละ 5,000-27,000 บาท แต่ภายหลังกลับไม่ได้แมวตามที่ตกลงกันไว้ ผู้ต้องหายังปิดเบอร์โทรศัพท์มือถือเชิดเงินจำนวนมากหลบหนี ตำรวจ 191 จึงออกติดตามจับกุมได้หน้าอารีสัตวแพทย์ แขวงและเขตคันนายาว กทม.

น.ส.รัตนา นรรัตน์ อายุ 32 ปี ผู้เสียหายรายหนึ่งเผยว่า เป็นคนชอบสัตว์ และเลี้ยงแมวพันธุ์เปอร์เซีย ไว้ที่บ้าน 2 ตัว ต้องการแมวอีกตัวเลยเปิดเว็บไซต์ www.olx.co.th หาดู กระทั่งมาเจอผู้ต้องหาลงข้อมูลขายแมวจึงติดต่อซื้อเมื่อประมาณวันที่ 14 ม.ค.58 เห็นว่าตั้งราคาอยู่ที่ 10,000 บาท ถ้าเป็นราคาในท้องตลาดราคาจะอยู่ที่ 100,000 บาท มีการพูดคุยทางโทรศัพท์มือถือกันเรื่อยมา คนที่พูดคุยเป็นผู้หญิง ก่อนโอนเงินให้ ผู้หญิงคนนั้นยังบอกให้ไปรอรับที่สนามบินดอนเมืองพร้อมส่งเที่ยวบินมาอ้างว่าแมวจะส่งมากับเที่ยวบินเชียงใหม่-กรุงเทพฯ

สาวที่ถูกหลอกซื้อแมวผ่านอินเตอร์เน็ตกล่าวต่อว่า เมื่อถึงเวลานัด ได้ไปที่สนามบินเพื่อรอรับแมวที่สั่งซื้อไว้ สอบถามจากทางเจ้าหน้าที่กลับพบว่าไม่มีแมวส่งมาที่ตามสายการบินที่แจ้งไว้แต่อย่างใด มั่นใจว่าโดนหลอกแน่ ตัดสินใจเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง จากนั้นตั้งกลุ่มทางเฟซบุ๊กขึ้นมา ใช้ชื่อว่า “คนรักแมว” มีการพูดคุยกันกับพวกเพื่อนในกลุ่มที่มีไม่ต่ำกว่า 50 ราย ต่างโดนหลอกแบบนี้จึงรวมตัวเข้าแจ้งตำรวจเพิ่มเติมหาตัวผู้กระทำผิดก่อนจับกุมได้ในที่สุด

ส่วนหนุ่มผู้ต้องหาที่ถูกรวบพร้อมแมวเปอร์เซียที่เลี้ยงไว้ 3 ตัวสารภาพว่า เป็นคนที่รักแมว ต่อมาแมวป่วย เมื่อปี 2556 เสียค่ารักษาค่อนข้างสูง รายได้จากการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ไม่พอค่ารักษา ประกอบกับเคยโดนหลอกซื้อแมวทางอินเตอร์เน็ตเหมือนกันจึงเอามากระทำเสียเอง มีผู้เสียหายหลงเชื่อ หลังเอารูปแมว และรูปหมาจากต่างประเทศมาลงเว็บไซต์ เหยื่อโอนเงินเข้ามากว่า 250 ครั้ง มูลค่าราว 1 ล้าน 5 แสนบาท จากนั้นปิดการขายหนีไปเปิดประกาศขายใหม่หลอกต่อกระทั่งถูกจับ

ด้าน พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. เปิดเผยว่า ขอฝากเตือนประชาชนที่รักสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัขและแมว ในการจะซื้อแต่ละครั้งผ่านทางเว็บไซต์ ควรตรวจสอบให้ดี โดยเฉพาะเรื่องราคาว่าเป็นจริงหรือไม่ คดีนี้ผู้ต้องหาเปิดเข้าสมัครเว็บไซต์ดังเพื่อที่จะหลอกขายสัตว์ มีแฟนสาวที่ยังหลบหนีอยู่ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาก็จะปิดการขายหนีไปทำแบบนี้อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้