วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกวสท.ข้องใจ ไฟเอสซีบี เกิดขึ้นได้อย่างไร

แปลกใจ-อาคารก็ทันสมัย! ผู้การพฐ.เชื่อไม่ใช่วางเพลิง อปพร.พลีชีพสำลักควันดับ

สังเวยร่างนักผจญเพลิงอาสาคาซากไฟไหม้อาคารเอสซีบี สำนักงานใหญ่ หลงทางขาดอากาศหายใจ สำลักควันดับสยอง เตรียมเรียกพนักงานบริษัทฉีดยุงสอบปากคำ หลังพบขึ้นไปบนตึกใกล้เวลาเกิดเหตุ รรท.ผบก.ป. ยันไม่โยงปมคดี สจล. ขณะที่ผู้การพิสูจน์ หลักฐานมั่นใจ ไม่ใช่การวางเพลิง รอสรุปสาเหตุอีกครั้ง ส่วนนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ตั้งข้อสังเกตไม่เป็นธรรมชาติ สั่งปิดอาคารชั่วคราว ด้านผู้บริหารไทยพาณิชย์แถลงแจงเอกสารเสียหายเป็นข้อมูลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เอกสารสำคัญ ไม่ส่งผลกระทบ ส่วนอื่นยังเปิดทำงานตามปกติ

เหตุเพลิงไหม้ระทึกบนชั้น 10 อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ เอสซีบีปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เมื่อคืนวันที่ 7 ก.พ. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกันฉีดน้ำสกัดเป็นเวลาหลายชั่วโมงกว่าจะสงบ สร้างความเสียหายที่ยังประเมินมูลค่าไม่ได้ ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยจากสังคมเกรงจะกระทบถึงพยานหลักฐานในคดีทุจริตสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่มีเจ้าหน้าที่ธนาคารพัวพัน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 8 ก.พ. ระหว่างเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. กำลังตรวจสอบความเสียหาย และเก็บความเรียบร้อยบริเวณชั้นเกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีเพลิงปะทุขึ้นมาอีก กลับพบศพนายเดชา ด้วงชนะ อายุ 35 ปี อาสาสมัคร ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) หลักสี่ รหัส 4433 อยู่บนชั้น 10 ห่างจากต้นเพลิงหลายสิบเมตร สภาพศพนอนคว่ำหน้า มีเขม่าควันในจมูกและปากจำนวนมาก ตามร่างกายไม่พบบาดแผลไฟไหม้ คาดว่าเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจด้วยการสำลักควันเพราะหลงทางจนออกซิเจนหมด มีหมวกดับเพลิง และถังออกซิเจนตกอยู่ใกล้ร่าง เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำลงมาส่งสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ โดยมีกลุ่มนักผจญเพลิงตั้งแถวรับศพไว้อาลัยวีรกรรมพลีชีพจากการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้

กระทั่งตอนสาย พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พ.ต.อ. ภานุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.อ. อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร และเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่อาคารของธนาคารไทย–พาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เพื่อกำหนดจุดเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ก่อนนำคณะเดินขึ้นไปชั้น 10 ของอาคารเอ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ศรีวราห์ให้สัมภาษณ์ว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรวมแล้วกว่า 40 ปาก ทราบว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดยาฆ่าแมลง และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ชั้นที่ 12 ไม่มีบุคคลภายนอกขึ้นไปบนอาคาร พนักงานสอบสวนจะเชิญเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง 4 คน ที่เข้ามาฉีดยาฆ่าแมลงภายในอาคารช่วงเวลาใกล้เคียงกับเวลาที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มาให้ปากคำแล้ว

ผบช.น.กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ ยังไม่สามารถสรุปได้ คงต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง พร้อมประสานกรมโยธาธิการและผังเมืองเข้าร่วมตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารด้วย ทราบว่า กทม. ประกาศปิดอาคารชั่วคราวจนกว่าจะดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้น ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุของเพลิงไหม้มีความเชื่อมโยงกับคดีลักทรัพย์เงิน สจล. หรือไม่ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เอกสารที่ไฟไหม้จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี สจล.หรือไม่ ทราบว่า พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. อยู่ระหว่างตรวจสอบอยู่

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวภายหลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า เป็นที่เก็บเอกสารจำนวนมาก พบว่าเพลิงได้ลุกลามอย่างช้าๆตามปกติ และไม่มีจุดผิดสังเกตแต่อย่างใด ส่วนที่ไฟรุนแรงต่อมาเนื่องจากจุดเกิดเหตุมีเอกสารเป็นจำนวนมาก หากเป็นการลอบวางเพลิงนั้น เพลิงจะต้องลุกไหม้อย่างรวดเร็วแบบผิดปกติ และลุกลามไปยังบริเวณโดยรอบ นอกจากนี้ ยังไม่พบร่องรอยของน้ำมันเชื้อเพลิง เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุของไฟไหม้ไม่ได้เกิดจากการลอบวางเพลิง ส่วนจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือสาเหตุใด คงจะต้องรอผลพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์น่าจะรู้ผล ทั้งนี้ กองพิสูจน์หลักฐานจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าของตัวอาคาร และลำดับเวลาการเข้าออกของบุคคลที่ขึ้นไปด้านบนอาคารในช่วงใกล้เคียงกับเวลาเกิดเหตุ เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. กล่าวถึงข้อสงสัยเหตุเพลิงไหม้จะพัวพันคดี สจล.ว่า เดินทางไปร่วมยังที่เกิดเหตุด้วย มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ของธนาคารตลอดเวลา ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า มีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดี สจล.เสียหาย และเอกสารส่วนใหญ่ธนาคารมอบให้พนักงานสอบสวนมาหมดแล้ว คงเหลือของธนาคารอื่นๆที่ยังได้มาไม่ครบ ในส่วนของการตรวจสอบเอกสาร กำลังอยู่ระหว่างประสาน พฐ. ตรวจสอบลายเซ็นชื่อในเอกสารต่างๆที่ธนาคารส่งมอบให้ว่าเป็นของใคร หรือถูกปลอมขึ้นมา เพื่อจะได้หาตัวผู้ร่วมกระทำผิดในคดีต่อไป

ส่วนนายยอดขวัญ จุณณะปิยะ รักษาราชการแทน ผอ.เขตจตุจักร ยืนยันว่า ได้ประกาศปิดอาคารกลางโซนเอของธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งตึกเป็นการชั่วคราว และต้องรอให้ธนาคารประสานหน่วยงานด้านวิศวกรโยธามาตรวจสอบความปลอดภัยของตัวอาคารอย่างละเอียดอีกครั้งจนกว่าจะมีเอกสารยืนยันจากหน่วยงานด้านวิศวกรโยธาว่า โครงสร้างของอาคารมีความปลอดภัย จากนั้นธนาคารต้องทำหนังสือไปยังสำนักงานเขตจตุจักรขอเปิดใช้อาคารเป็นโซนๆ ไป หากพบชั้นไหนมีความปลอดภัยอาจทำเรื่องขอเปิดชั้นนั้นก่อนให้พนักงานเข้ามาทำงานได้

นายยอดขวัญกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการตรวจภายในอาคารบริเวณชั้น 10 ซึ่งเป็นจุดต้นเพลิงพบมีความเสียหายเป็นอย่างมาก ไฟลุกไหม้กินในพื้นที่โดยรวมประมาณ 400 ตารางเมตร เอกสารในชั้นเสียหายทั้งหมด เป็นที่เก็บเอกสารประกอบการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย และเป็นเอกสารเก่า โดยจะรวบรวมจากธนาคารทุกสาขามาไว้ที่สำนักงานใหญ่ ส่วนชั้นอื่นๆนั้นไม่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ แต่ได้รับความเสียหายจากน้ำที่ใช้ดับเพลิงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) แสดงความเห็นผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ว่า อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ มีความทันสมัย น่าจะคำนึงถึงเรื่องการป้องกันอัคคีภัยตั้งแต่การออกแบบ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นก็น่าแปลกใจไม่น้อย รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ระบบการรักษาความปลอดภัยในเรื่องการป้องกันอัคคีภัยใช้งานได้หรือไม่ ส่วนไฟไหม้ครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่ออาคารมากน้อยเพียงใด ตนมองว่า กระทบแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างคอนกรีต การรับแรงเสื่อมลงแน่นอน รวมถึงฝ้า เพดาน องค์ประกอบต่างๆด้วย ระหว่างนี้ต้องงดใช้อาคารไปก่อน

ต่อมาเวลา 14.30 น. นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธาน กรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดแถลงว่า ต้นเพลิงเป็นพื้นที่เก็บเอกสารสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับการอนุมัติแล้วไม่ใช่เอกสารสำคัญ และไม่เกี่ยวข้องกับเอกสารในคดี สจล.ที่ให้กองปราบปรามไปหมดแล้ว ความเสียหายเฉพาะชั้น 10 เท่านั้น ไฟไม่ได้ลุกลามไปที่ชั้น 9 ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของผู้บริหาร ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถสรุปได้ ต้องรอผลตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง และธนาคารจะเปิดให้บริการในวันตามปกติ ส่วนที่ไม่ได้รับความเสียหาย มีบางส่วนย้ายไปทำงานที่สาขาแจ้งวัฒนะแทน และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อฐานข้อมูลกับเอกสารของลูกค้าแน่นอน เพราะห้องนิรภัยที่เก็บของสำคัญอยู่ห้องใต้ดินทั้งหมด มีมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ธนาคารใช้ขั้นตอนการปฏิบัติชัดเจน

ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวอีกว่า วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเข้ามา ตรวจสอบโครงสร้างความปลอดภัยจุดเกิดเหตุ พร้อมระบุความเสียหายของอาคารไม่มากนัก โครงสร้างอาคารปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงหรือถล่มแน่นอน เพราะมีระบบฉีดน้ำดับเพลิงอัตโนมัติป้องกันพื้นที่อย่างดีแล้ว ไฟไม่ได้ลุกลามไปยังจุดอื่น ส่วนการเสียชีวิตของนายเดชา ด้วงชนะ อปพร.หลักสี่ ขณะปฏิบัติหน้าที่ดับเพลิง ธนาคารจะช่วยเหลือเยียวยาให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต 2 แสนบาททันที รวมถึงดูแลค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้วย

นายวิชิตกล่าวด้วยว่า เตรียมทำหนังสือชี้แจง เหตุต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของธนาคาร ไม่ส่งผลต่อหุ้นของธนาคาร เพราะการเคลื่อนไหวของหุ้นขึ้นอยู่กับผลดำเนินงานของธนาคารไม่ได้ขึ้นอยู่กับเหตุเพลิงไหม้ ขณะเดียวกัน ได้ให้สาขาของธนาคารชี้แจงลูกค้ากับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย “ธนาคารต้องเผชิญกับกระแสข่าวหลายด้านในช่วงนี้ ยอมรับว่า การขยายตัวของธุรกิจในบางครั้งถ้าวิ่งเร็วก็มีเรื่องที่ต้องสะดุดบ้าง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ นโยบายการทำงานของธนาคารเน้นความโปร่งใสไม่ปกป้องคนผิด เมื่อเกิดอะไรขึ้นก็ต้องแก้ไขกันไปทั้งเรื่องไฟไหม้และข่าวทุจริต” ผู้บริหารธนาคาร ไทยพาณิชย์ว่าทิ้งท้าย

สังเวยร่างนักผจญเพลิงอาสาคาซากไฟไหม้อาคารเอสซีบี สำนักงานใหญ่ หลงทางขาดอากาศหายใจ สำลักควันดับสยอง เตรียมเรียกพนักงานบริษัทฉีดยุงสอบปากคำ หลังพบขึ้นไปบนตึกใกล้เวลาเกิดเหตุ... 9 ก.พ. 2558 05:13 9 ก.พ. 2558 05:13 ไทยรัฐ