วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ช้างดำ'ดวลเป้า ปราบ 'กานา' 9-8 คว้าแชมป์เนชั่นส์ คัพ

"ช้างดำ" ไอวอรีโคสต์ ปาดเหงื่อดวลกับ "ดาวดำ" กานา 120 นาทีเสมอ 0-0 ต้องดวลจุดโทษตัดสินก่อนจะเอาชนะไป 9-8 คว้าแชมป์ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ ไปครองเป็นสมัยที่ 2...

การแข่งขันฟุตบอล แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2015 เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เป็นการดวลกันในรอบชิงชนะเลิศ ที่ สนาม เอสตาดิโอ เด บาตา เมืองบาตา ประเทศอิเคลทอเรียล กินี "ช้างดำ" ไอวอรีโคสต์ พบกับ "ดาวดำ" กาน่า

เริ่มต้นครึ่งแรกทั้งสองทีมเล่นกันแบบระมัดระวังก่อนที่จะเป็น ไอวอรีโคสต์ ที่ได้ลุ้นจากฟรีคิก น.14 ยาย่า ตูเร รับหน้าที่สังหารปั่นบอลโค้งเข้าหาประตูแต่ไม่พ้นมือโกลกาน่า

จากนั้น น.25 เป็น กาน่า ที่เกือบเฮ อซาโมอาห์ อายิว ลากตัดเข้ากลางก่อนจะผ่านให้ คริสเตียน อัตซุ ตะบัน 25 หลาชนเสาอย่างจัง ต่อมา น.38 "ดาวดำ" มีโอกาสทองอีกครั้ง อับดุล บาบา ไหลเข้าเขตโทษให้ อายิว หลุดมุมยิงมุมแคบทางซ้ายแต่บอลยังไม่เป็นใจแฉลบเสาออกหลังไปอีก และหลังจากนั้นทั้งสองทีมก็ยังทำอะไรกันไม่ได้จบครึ่งแรก เสมอกันที่ 0-0

กลับมาต่อในครึ่งหลังยังเป็น กาน่า ที่ได้ลุ้นมากกว่าโดยใน น.53 มีโอกาสทำเกมสวนกลับ อัตซู พาบอลลุยมาเองก่อนจะฝากให้ กียาน ยิงข้ามคานออกหลัง และหลังจากนั้น 5 นาที ไอวอรี โคสต์ ได้ลุ้นบ้าง แม็กซ์ กราเดล พาบอลขึ้นมาทางขวาก่อนจะจ่ายให้ แชร์วินโญ ยิงแต่เจอสไลด์ดักทาง

รูปเกมส่วนใหญ่เป็นทัพ "ดาวดำ" ที่รุกหนักจนมีโอกาสลุ้นมากกว่าแต่จนแล้วจนรอด ตลอดเกม 90 นาทีก็ทำอะไรไม่ได้ กาน่า เสมอกับ ไอวอรี โคสต์ ไป 0-0 ต้องไปเตะกันต่อในช่วงต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที

ในช่วงต่อเวลาพิเศษ น.106 ฝั่ง กาน่า ได้ลุ้นต่อเนื่อง อซาโมอาห์ กียาน พลิกตัวยิงแต่ติดบล็อก ลูกลอยไปเข้าทาง มูบารัค วาคาโซ ตวัดซ้ำอีกทีแต่ยังแฉลบออกหลังไปอีก และหลังจากนั้นทั้งสองทีมก็ยังทำอะไรกันไม่ได้ จบเกม 120 นาทีเสมอกัน 0-0 ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ

ผลการดวลจุดโทษปรากฏว่า ไอวอรี โคสต์ เป็นฝ่ายที่แม่นยำกว่าเอาชนะ กาน่า ไปแบบเฉียดฉิว 9-8 คว้าแชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันคัพสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ ในรอบ 23 ปี.

"ช้างดำ" ไอวอรีโคสต์ ปาดเหงื่อดวลกับ "ดาวดำ" กานา 120 นาทีเสมอ 0-0 ต้องดวลจุดโทษตัดสินก่อนจะเอาชนะไป 9-8 คว้าแชมป์ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ ไปครองเป็นสมัยที่ 2... 9 ก.พ. 2558 04:18 9 ก.พ. 2558 05:47 ไทยรัฐ