วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเออี ประกาศเข้าร่วมโจมตีทางอากาศถล่มไอซิสอีกครั้ง

(ภาพ: REUTERS)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งเครื่องบินรบไปจอร์แดน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรักอีกครั้งแล้ว หลังยุติปฏิบัติการเพราะนักบินจอร์แดนถูกไอซิสจับตัวเมื่อปลายปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประกาศเมื่อวันเสาร์ (7 ก.พ.) ว่า พวกเขาจะส่งฝูงบินรบ เอฟ-16 ไปยังประเทศจอร์แดน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกลุ่มพันธมิตร ซึ่งนำโดยสหรัฐฯ ต่อต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักและซีเรียอีกครั้ง

การประกาศของยูเออีมีขึ้นหลังจากกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อวันศุกร์ (6 ก.พ.) ว่า ชาติอาหรับได้ยืนยันพันธสัญญาของพวกเขาที่มีต่อกลุ่มพันธมิตรอีกครั้ง และมีสัญญาณว่าจะมีการประกาศข่าวดีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ทั้งนี้ ยูเออีหยุดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอิรัก เพียงไม่นานหลั้งจาก เครื่องบินเอฟ-16 ของร้อยโท โมอัซ อัล-คาซาสเบห์ นักบินของกองทัพจอร์แดน ตกในซีเรีย และทำให้เขาถูกกลุ่มไอซิสจับเป็นตัวประกันเมื่อเดือนธ.ค. 2014 และยูเออีมองว่าสหรัฐฯไม่ทุ่มเททรัพยากรในการค้นหาและช่วยเหลือนักบินของเครื่องบินที่ตก

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งเครื่องบินรบไปจอร์แดน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรักอีกครั้งแล้ว หลังยุติปฏิบัติการเพราะนักบินจอร์แดนถูกไอซิสจับตัวเมื่อปลายปีก่อน... 9 ก.พ. 2558 02:35 9 ก.พ. 2558 08:20 ไทยรัฐ