วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สหรัฐฯ ส่ง 'EA-6B' เจ็ตรุ่นคุณปู่แจมสัญญาณสื่อสารของกลุ่มไอซิส

เก่าสุดอยู่แถวหน้า อีเอ-6 บี โพรวเลอร์ เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของ กองบินนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้งานใหม่แม้จะปลดประจำการจากแนวหน้าแล้ว โดยรับหน้าที่เป็นทัพหน้าบินรบกวนสัญญาณวิทยุและมือถือสู้กับกลุ่มไอซิส...

แม้ว่าจะปลดประจำการจากแนวหน้าของกองทัพเรือสหรัฐฯไปตั้งแต่ปี 2014 แต่เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์แบบ อีเอ-6 บี โพรวเลอร์ (EA-6B Prowler) หนึ่งในเครื่องบินรบรุ่นที่เก่าที่สุดที่ยังบินได้ ก็ได้พบชีวิตใหม่ที่ไม่ต้องจอดรอแยกขายเป็นเศษเหล็ก ด้วยการรับหน้าที่เป็นกองหน้าบินสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักและซีเรีย เพื่อรบกวนคลื่นวิทยุสื่อสารและโทรศัพท์เคลื่อนที่เหนือเป้าหมาย

นาวาเอกเดวิด มุลเลอร์ ผู้บังคับการฝูงบินซีฮอว์ก VMAQ-4 ของกองบินนาวิกโยธินสหรัฐฯ กล่าวกับ มารีนคอร์ปไทมส์ ว่า พวกเราเป็นหน่วยบินของกองบินนาวิกโยนธินของสหรัฐฯระลอกแรกที่เข้าโจมตี และดำเนินการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ การทิ้งสัมภาระ และรบกวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ในอิรัก ตามความต้องการ โดยขึ้นตรงกับกองบัญชาการร่วมกำลังทางอากาศที่อยู่ในคูเวต

"ฝูงบินซีฮอว์กทั้ง 5 ลำบินปฏิบัติภารกิจกว่า 110 เที่ยวบิน หรือรวมกว่า 800 ชั่วโมงที่อยู่บนฟ้า พวกเราสนับสนุนปฏิบัติการของชาติพันธมิตร และเข้ารบกวนสัญญาณสื่อสารในอิรักและซีเรีย เพื่อต่อต้านกองกำลังของกลุ่มไอซิส และยังช่วยหน่วยภาคพื้นดินของอิรักในระหว่างที่โจมตีกลุ่มไอซิส ด้วยการลดทอนประสิทธิภาพการสื่อสารด้วยการก่อกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แม้ว่าโพรวเลอร์จะสามารถติดอาวุธได้ แต่พวกเราไม่ได้ปล่อยอาวุธใดๆ ออกไปเลยในปฏิบัติการทั้งหมด" ผู้บังคับการฝูงบินซีฮอว์ก VMAQ-4 กล่าว


ด้าน ดาโกตา วูด อดีตทหารนาวิกโยธิน และนักวิเคราะห์ทางทหาร กล่าวว่า โพรวเลอร์ สามารถทำได้หลากหลายภารกิจการรบ ไม่ว่าจะเป็นใช้กระเปาะอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดใต้ปีก ตรวจจับสัญญาณและระบุประเภทของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของข้าศึก หากมีการใช้เรดาร์ก็สามารถรบกวนสัญญาณทำให้ไม่สามารถตรวจจับเครื่องบินรบของพันธมิตรที่บินเข้ามาโจมตีได้ รวมทั้งยังรบกวนการสื่อสาร รวมถึงการเชื่อมโยงสัญญาณของระบบอาวุธ ทำให้ยากที่จะประสานการโจมตี รวมทั้งยังระบุแหล่งที่มาของสัญญาณเพื่อสร้างและกำหนดตำแหน่งศัตรูในแผนที่ได้

เครื่องบินรุ่นนี้ยังถือเป็นอาวุธที่ใช้งานได้ และยังเป็นสิ่งที่กองทัพต้องการมันไว้ เพราะขีดความสามารถที่เกินกว่าอายุของตัวเครื่องบิน แต่ด้วยโครงสร้างที่เก่าและล้า เพราะปฏิบัติการมานาน และมีชั่วโมงบินที่สูงมาก ทั้ง 27 ลำ ที่มีใช้งานล้วนแล้วแต่มีอายุมากกว่า 27 ปีขึ้นไป มีอายุเก่าเป็นอันดับ 2 ในบรรดาเครื่องบินปีกตรึงของกองบินนาวี เพราะอายุน้อยกว่า เอฟ/เอ-18 ฮอร์เน็ตรุ่นแรกไม่ถึง 10 ปี ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯวางแผนที่จะทดแทนเครื่องบินแบบโพรวเลอร์ ด้วยเครื่องบินโจมตีสงครามอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ F/A-18G Growler (เอฟ/เอ-18 จี โกรวว์เลอร์) ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ชมคลิป

อีเอ-6 บี โพรวเลอร์ ถูกแนะนำครั้งแรกในปี 1971 โดยโพรวเลอร์ถูกทำขึ้นมาเพื่อปกป้องไม่ให้เครื่องบินของฝ่ายเดียวกันถูกตรวจจับได้จากระบบอิเล็กทรอนิกส์ และมีเครื่องรบกวนสัญญาณเรดาร์ (แจมเมอร์) ที่ปล่อยออกมาระหว่างที่มีการโจมตี แต่ยอมให้สัญญาณของฝ่ายเดียวกันใช้งานได้ หรือ อธิบายง่ายๆ คือ ทำให้ข้าศึกหูหนวก ตาบอด นั่นเอง

ในส่วนของตัวเครื่องอีเอ-6 บี โพรวเลอร์ ยังปิดกั้นการระบบป้องกันภัยทางอากาศ และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันระเบิดประเภทที่จุดระเบิดด้วยสัญญาณมือถือที่วางดักตามข้างถนนได้ แน่นอนว่า มันยังปิดกั้น หรือ บล็อกสัญญาณวิทยุโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอซิสที่ใช้รับสมัครนักรบใหม่ เพราะสามารถรบกวนสัญญาณวิทยุสื่อสาร รวมทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วย


คาดว่าภารกิจการต่อต้านกลุ่มไอซิสอาจจะเป็นงานสุดท้ายที่โพรวเลอร์จะได้ทำหน้าที่ทางทหาร หลังจากที่มีแผนการปลดประจำการจากกองบินของนาวิกโยธินทั้งหมดในปี 2019.

ที่มา  : wearethemighty

เก่าสุดอยู่แถวหน้า อีเอ-6 บี โพรวเลอร์ เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของ กองบินนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้งานใหม่แม้จะปลดประจำการจากแนวหน้าแล้ว โดยรับหน้าที่เป็นทัพหน้าบินรบกวนสัญญาณวิทยุและมือถือสู้กับกลุ่มไอซิส... 9 ก.พ. 2558 01:54 13 มี.ค. 2558 14:36 ไทยรัฐ