วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งแจงคุ้มครองเงินฝาก 1 ล้าน

เร่งแจงคุ้มครองเงินฝาก 1 ล้าน

  • Share:

นายนริศ ชัยสูตร รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.58 การคุ้มครองเงินฝากจะลดลงเหลือ 25 ล้านบาท จากปัจจุบัน 50 ล้านบาท และตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.59 วงเงินคุ้มครองเงินฝากจะเหลือเพียง 1 ล้านบาทนั้น ได้มอบหมายให้สถาบันคุ้มครองเงินฝากเร่งดำเนินการเสริมสร้างความเข้าใจการคุ้มครองเงินฝากแก่ผู้ฝากเงินและประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ปัจจุบันกองทุนคุ้มครองเงินฝากมีเงินในบัญชี 110,000 ล้านบาท โดยกองทุนดังกล่าวมีเงินไหลเข้าจากเงินนำส่งในระดับ 0.01% จากยอดเงินฝาก ซึ่งจำนวนเงินขณะนี้เพียงพอที่จะนำมาใช้ดูแลผู้ฝากเงิน และเท่าที่ประเมินพบว่าสถาบันการเงินของไทยมีความเข้มแข็งมาก มีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในระบบเพียง 2.35% มีกำไรสุทธิถึงสิ้นไตรมาส 3 ปี 2557 ถึง 170,000ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.62% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน มีอัตราส่วนของเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (บีไอเอส) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 17.14% จากปีก่อนที่ 16.55% ซึ่งถือว่ามั่นคงมาก และระดับบีไอเอสของสถาบันการเงินยังสูงกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดไว้ 8% มาก

“หากประเมินจากภาวะเศรษฐกิจจากนี้ไป คงจะเกิดวิกฤติสถาบันการเงินไทยได้ยาก และมั่นใจว่าการลดความคุ้มครองเงินฝาก จะไม่ส่งผลกระทบให้เงินฝากไหลไปยังตลาดหุ้น หรือตลาดตราสารหนี้ เพราะแบงก์ที่รับฝากเงินมีมาตรการดูแลกลุ่มลูกค้าที่ฝากเงินรายใหญ่เป็นอย่างดี”

นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้อำนวยการ สคฝ.กล่าวว่า จะหารือกับสมาคมธนาคารไทย เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ช่วยทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์กับผู้ฝากเงินถึงการลดความคุ้มครองเงินฝากลง เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกเกี่ยวกับการลดความคุ้มครองเงินฝากลงดังกล่าว และจากการติดตามบัญชีผู้ฝากเงิน ขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้