วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค้นมาก! แค่ 3 วัน จอร์แดนโจมตีทางอากาศถล่ม ไอซิส 56 ครั้ง

(ภาพ: REUTERS)

เครื่องบินรบของจอร์แดน ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสในประเทศซีเรียถึง 56 ครั้งในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เอาคืนกรณีไอซิสฆ่าโหดนักบินแล้วอัดคลิปแพร่ลงอินเทอร์เน็ต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของพลเอก มานซูร์ อัล-เจบูร์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศจอร์แดน ว่า จอร์แดนส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นสำคัญและคลังอาวุธ ของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซีเรียถึง 56 ครั้ง ในช่วงเวลา 3 วันที่ผ่านมา

ประเทศจอร์แดนยกระดับการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอซิส ภายใต้ปฏิบัติการของกลุ่มพันธมิตรซึ่งนำโดยสหรัฐฯ ตั้งแต่วันพฤหัสบดี จนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา (5 ก.พ.) เพื่อตอบโต้หลังกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้เผยแพร่คลิปวิดีโอการสังหารร้อยโท มูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินของกองทัพจอร์แดนอย่างโหดเหี้ยมด้วยการเผาทั้งเป็นขณะที่เขาถูกขังอยู่ในกรงเหล็ก

พลเอกเจบูร์ กล่าวในงานแถลงข่าวถึงการโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นว่า พวกเขาได้รับในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ พวกเขาทำลายศูนย์การขนส่ง, คลังอาวุธ และที่ซ่อนของนักรบของกลุ่มไอซิส "การโจมตีนี้ลดขีดความสามารถของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มเกือบ 20%" พลเอกเจบูร์กล่าว และเผยด้วยว่า ในภารกิจนี้มีเครื่องบินรบของสหรัฐฯ คอยให้ความช่วยเหลือด้านข่าวกรองและการสอดแนมด้วย

พลเอกเจบูร์ยังย้ำว่า เป้าหมายหลักของการโจมตีทางอากาศของพวกเขายังคงเป็นการพยายามโจมตีหัวหน้าของกลุ่มไอซิส ซึ่งก็คือนายอาบู บาการ์ อัล-บักดาดี, หยุดการซื้อขายน้ำมันอย่างผิดกฎหมายของไอซิส, ทำลายศูนย์ฝึกนักรบ, กองทหารและศูนย์บัญชาการของพวกมัน "เราตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะกำจัดพวกมันไปจากโลกใบนี้" ผบ.กองทัพอากาศจอร์แดนกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายพลเจบูร์ยอมรับว่าความถี่ของการโจมตีในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลง "นี่ไม่ได้หมายความว่าเราจะโจมตีต่อเนื่องโดยมีแรงกระตุ้นเท่าเดิมและจำนวนครั้งเท่าเดิมได้ตลอด วันหนึ่งมันจะเพิ่มขึ้นและลดลงในวันหนึ่งตามธรรมชาติของปฏิบัติการเช่นนี้" เขากล่าว

เครื่องบินรบของจอร์แดน ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสในประเทศซีเรียถึง 56 ครั้งในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เอาคืนกรณีไอซิสฆ่าโหดนักบินแล้วอัดคลิปแพร่ลงอินเทอร์เน็ต... 8 ก.พ. 2558 23:14 9 ก.พ. 2558 21:50 ไทยรัฐ