วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ตัวเอง

เป็นอันว่าแข้ง “ช้างศึก” ทีมชาติไทย คว้าได้แค่รองแชมป์ ศึกลูกหนังชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 43 โดยปล่อยให้ “โสมขาว” เกาหลีใต้ ชุด ยู-23 คว้าแชมป์รายการนี้กลับบ้านไปอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 11

แต่ขอบอกไว้ตรงนี้เลยครับว่า เป็นการคว้ารองแชมป์ที่แฟนบอลไทยภาคภูมิใจมากที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

ในนัดสุดท้ายที่เจอเกาหลีใต้ นักเตะไทยเรายิงแล้วยิงอีก ทะลวงแล้วทะลวงอีก กดทั้งใกล้ทั้งไกล แต่ก็ไม่เป็นประตู รูปเกมถือว่าได้ใจแฟนบอลไปเต็มๆ แต่ก็ต้องให้เครดิตกับนายทวารทีมโสมด้วย ที่เหนียวหนึบเหลือเกิน

แสดงให้เห็นถึงหัวจิตหัวใจของนักเตะทีม “ช้างศึก” ว่าไม่เคยย่อท้อ

จะว่าไปจุดพลิกผันที่สำคัญ ที่ทำให้สถานการณ์ของทีมชาติไทยลำบากในการทวงแชมป์รายการนี้นั้น เห็นจะเป็นในนัดที่พ่ายแพ้ให้กับอุซเบกิสถานไปอย่างเละเทะ 2-5 นั่นแหละ

ก็อย่างที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ของทีมบอกเอาไว้ครับ นักเตะของเรายังหนุ่มแน่น ฟิตเปรี๊ยะ เมื่อไล่ตามมาตีเสมอเป็น 2-2 ได้ จึงดาหน้าบุกชนิดไม่ลืมหูลืมตา โดนสวนมาเปรี้ยงเดียวเสียประตูเลย

จริงอยู่โมเมนตัมกำลังมาอยู่ที่ทีมของเรา แต่ดันบุกบุ่มบ่ามเปิดหลังโหว่ทำให้เสียประตูง่ายเกินไป กว่าจะทวงคืนมาได้แต่ละประตูต้องใช้ความยากลำบากมากกว่าคู่แข่ง

สรุปง่ายๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องของประสบการณ์ล้วนๆ

นี่คือสิ่งที่จะช่วยพัฒนาทีมชาติไทยชุดนี้ให้แข็งแกร่งมากขึ้น

ภารกิจต่อไปของทีมชาติไทยยังมีงานใหญ่รออยู่อีกเพียบ ทั้งฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก, โอลิมปิกเกมส์ 2016 รอบคัดเลือก และซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ล้วนเป็นงานที่หนักหนาสาหัส แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นงานที่ท้าทาย คุ้มค่าแก่การลงทุนลงแรงแน่นอน

การเตรียมทีม เตรียมตัว เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ขอบอกไว้เลยว่างานยากอยู่ที่การบริหารจัดการนักเตะ

เราจะบริหารจัดการกับทั้ง 3 ทีมที่ต้องใช้นักเตะในกลุ่มเดียวกันทั้งหมดอย่างไร เป็นเรื่องที่ “ซิโก้” ต้องช่วยสมาคมฟุตบอลฯ ขบคิดให้ดี และรอบคอบที่สุด

ถึงตรงนี้ผมยังเชื่อเหลือเกินว่า “ศรัทธา” ของแฟนบอล “ยังอยู่” และจะยังอยู่ต่อไปอีกอย่างน้อยก็จนจบคัดฟุตบอลโลก

นี่เป็นเพียงแค่ฉากแรกๆเท่านั้น

ขอย้ำนะครับว่าแม้ภารกิจการทวงแชมป์คิงส์คัพจะไม่สำเร็จ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมามันไม่ได้มีแต่ข้อเสียไปซะทั้งหมด เพราะอย่างน้อยมันก็ทำให้เรากลับมารู้ถึงตัวตนอันแท้จริงของเราอีกครั้ง ว่าเราเป็นใคร เรายืนอยู่ตรงจุดไหน

ในระดับอาเซียน เราอาจจะใช่

แต่ในระดับเอเชียแล้วละก็ เรายังต้องพัฒนาต่อไปอีก

ขอเป็นกำลังใจให้ครับ...


พาวเวอร์บอมบ์

8 ก.พ. 2558 23:13 8 ก.พ. 2558 23:13 ไทยรัฐ