วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 09/02/58

รอบโลก 09/02/58

  • Share:

ทรานส์เอเชียเริ่มจ่ายเงิน

• ไทเป–เมื่อ 8 ก.พ. ตัวแทนสายการบินทรานส์เอเชียนัดพบกับญาติของเหยื่อผู้โดยสารเที่ยวบินจีอี 235 ที่พุ่งตกลงกลางแม่น้ำในกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน จนมีผู้เสียชีวิต 40 ศพ เริ่มจ่ายเงินช่วยเหลือค่าทำศพรายละ 38,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.2 ล้านบาท) ก่อนนัดประชุมอีกครั้งในวันพุธ 11 ก.พ. เพื่อดำเนินการจ่ายค่าชดเชยส่วนอื่น ขณะที่การค้นหาผู้สูญหายอีก 3 ราย ยังดำเนินต่อไป นอกจากนี้ สายการบินทรานส์เอเชียยังประกาศยกเลิกเที่ยวบินในวันจันทร์-อังคารเพิ่มอีก 52เที่ยวจากเดิมที่สั่งระงับไปแล้ว 90 เที่ยว.

ชวนมิสยูนิเวิร์สเป็นสื่อกลาง

• โบโกตา–เมื่อ 7 ก.พ. กลุ่มกบฏฟาร์ซในโคลอมเบียเชื้อเชิญให้พอลลิน่า เวก้า มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด ซึ่งเป็นชาวโคลอมเบีย ให้เข้าร่วมการเจรจาหยุดยิงกับฝ่ายรัฐบาลโคลอมเบียที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา หลังทราบว่าเวก้า นักศึกษาเอกบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยโบโกตา มีความสนใจที่จะช่วยให้การเจรจาปรองดองซึ่งต่อสู้กันมายาวนาน 50 ปีและการเจรจาล้มเหลวหลายครั้งระหว่างกลุ่มฟาร์ซกับรัฐบาลโคลอมเบียประสบความสำเร็จ.

ผู้นำออสซี่เจอศึกใน

•ซิดนีย์–นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ ของออสเตรเลีย กำหนดให้วันที่ 9 ก.พ.เป็นวันลงคะแนนเสียงในพรรครัฐบาลเสรีนิยมแห่งออสเตรเลีย (แอลพี) หลังนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล รมว.สารสนเทศ เรียกร้องการลงคะแนนปรับเปลี่ยนโครงสร้างพรรค ตั้งแต่คะแนนนิยมของนายแอ็บบ็อตต์ต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นเหตุการณ์เช่นเดียวกับที่เคยเกิดกับอดีตพรรครัฐบาลแรงงานปี 2550-2556 จนเกิดการเปลี่ยนตัวผู้นำพรรคและนายกรัฐมนตรีถึง 2 ครั้ง ซึ่งนายแอ็บบ็อตต์รับปากว่าจะเร่งลงคะแนนให้เสร็จโดยเร็ว เพราะเสถียรภาพในรัฐบาลคือสิ่งจำเป็นสุดในขณะนี้.

ยุโรปเมินมะกันไม่ช่วยยูเครน

• มิวนิก–เมื่อ 8 ก.พ. นายแฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี จัดแถลงข่าวนอกรอบการประชุมว่าด้วยความมั่นคงระหว่างประเทศที่เมืองมิวนิกของเยอรมนี เพื่อเผยความคืบหน้าในการผลักดันลงนามรับรองแผนสันติภาพยูเครนที่รัฐบาลเยอรมนีและฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพร่วมกัน คาดได้รับคำตอบภายในวันที่ 13 ก.พ. ด้านนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายฟรองซัวส์ โอล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ไม่โกรธเคืองสหรัฐฯ ที่ปฏิเสธการส่งกำลังอาวุธช่วยเหลือรัฐบาลยูเครนต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้