วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ลักษิกา' ดวลกีวี ศึกพีทีที พัทยา โอเพ่น

'ลักษิกา' ดวลกีวี ศึกพีทีที พัทยา โอเพ่น

  • Share:

"ลักษิกา คำขำ" จับติ้วชนสาวกีวี ในศึกเทนนิส พีทีที พัทยา โอเพ่น 2015 รอบแรก ด้าน “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ กับ ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย เจอคู่แข่งจากญี่ปุ่น...


8 ก.พ. ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสอาชีพหญิง ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ รายการ “พีทีที พัทยา โอเพ่น 2015” ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 เหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่สนามเทนนิส โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จ.ชลบุรี มีพิธีแถลงข่าวการแข่งขันอย่างเป็นทางการ พร้อมพิธีจับสลากประกบคู่แข่งขันเมนดรอว์ หญิงเดี่ยว มี นายสุรัฐ เจียมเลิศวิวัฒน์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เป็นประธานร่วมกับ นายประกิตติ์ พิริยะเกียรติ อุปนายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย, นายราเชลล์ ได้ผลธัญญา ผอ.ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายสุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด โดยมี เวรา ซโวนาเรวา อดีตนักเทนนิสมือ 2 ของโลกจากรัสเซีย และ เอลินา เวสนินา นักหวดรัสเซีย มือ 72 ของโลก มาร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับผลการจับสลากประกบคู่ เมนดรอว์ หญิงเดี่ยว ซึ่งในปีนี้มีนักเทนนิสไทยร่วมลงแข่งขันถึง 3 คน คือ ลักษิกา คำขำ มือ 131 ของโลก, “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ มือ 247 ของโลก และ ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย มือ 437 ของโลก โดยผลการประกบคู่ ปรากฏว่า ลักษิกา ถูกจัดอยู่สายล่าง นัดแรกต้องลงหวดกับ มารินา เอคาโรวิช นักเทนนิสสาวจากแดนกีวี นิวซีแลนด์ มืออันดับ 85 ของโลก ซึ่งถือเป็นคู่แข่งขันที่สาวไทยต้องเผชิญหน้าในการแข่งขันเทนนิสรายการระดับดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ เป็นครั้งแรก และตามสายการแข่งขัน หากลักษิกาสามารถผ่านเข้ารอบ 2 ได้ ก็มีสิทธิ์จะได้ลงดวลแร็กเกตกับ เอลินา สวิโตลิน่า นักหวดมือวาง 2 ของรายการ มืออันดับ 26 ของโลก ที่ในรอบแรกต้องเจอกับ คิมิโกะ ดาเตะ-ครุมม์ นักเทนนิสวัยเก๋าชาวญี่ปุ่น มือ 104 ของโลก

ขณะที่ “แทมมี่” แทมมารีน นักหวดขวัญใจชาวไทยวัย 37 ปี อดีตมือ 19 ของโลก ที่ได้สิทธิ์พิเศษ หรือ ไวล์การ์ด ลงแข่งขันรอบเมนดรอว์ ถูกจัดอยู่สายบน รอบแรกจะต้องเจอกับนักเทนนิสสาวจากญี่ปุ่น มิซากิ โดอิ มือ 103 ของโลก ที่เพิ่งลงแข่งขันช่วยทีมญี่ปุ่นคว้าแชมป์เทนนิส “เฟดคัพ 2015” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่ประเทศจีนมาหมาดๆ โดยสถิติการพบกันในรายการดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ คู่นี้เคยดวลแร็กเกตกันมาแล้ว 3 ครั้ง เป็นโดอิ ที่ชนะมากกว่า คือ 2 ครั้งในการแข่งขันที่โตเกียว ปี 2010 รอบ 16 คนสุดท้าย ชนะ 7-5, 6-4 และ ที่ฮ่องกง เมื่อต้นปี 2015 รอบแรก ชนะ 6-3, 6-4 ส่วน แทมมี่ ชนะได้ครั้งเดียวในการแข่งขันที่เมือง โตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น ปี 2011 โดยชนะ 7-5, 7-4

ตามสายการแข่งขัน หากแทมมี่ผ่านการแข่งขันรอบแรกได้ ในรอบ 2 มีโอกาสได้ลงดวลแร็กเกตกับ เผิง ฉ่วย นักเทนนิสจีนมือวางอันดับ 1 ของรายการ มือ 21 ของโลก ที่นัดแรกต้องลงหวดกับ อัลล่า คูร์ดเยฟเซว่า มือ 106 ของโลก

ด้าน “อีฟ” ณิชาต์ นักหวดสาววัย 23 ปีของไทยที่ได้สิทธิ์พิเศษ หรือ ไวล์การ์ด ลงแข่งขันรอบเมนดรอว์เช่นกัน จะต้องเจอกับนักเทนนิสมือ 1 ของญี่ปุ่น คุรุมิ นาระ มือ 44 ของโลก มือวาง 4 ของรายการ ในรอบแรก ซึ่งคู่นี้เคยลงดวลแร็กเกตกันมาแล้ว 1 ครั้ง ในการแข่งขันที่ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2013 โดย นาระ ชนะ 6-3, 7-5 หากสามารถผ่านรอบแรกได้ ณิชาต์จะเข้าไปเจอกับผู้ชนะระหว่าง อีฟจินิยา โดดินา จากรัสเซีย หรือ ยูเลีย ปูตินเซวา จากคาซัคสถาน ในรอบ 2 ต่อไป

ส่วนผลการจับสลากประกบคู่ที่น่าสนใจคู่อื่นๆ มีดังนี้ หญิงเดี่ยว รอบแรก ซารินา ดิยาส นักหวดมือ 33 ของโลก มือวาง 3 ของรายการจากคาซัคสถาน พบกับ ดาเนียลลา ฮันตูโชวา แชมป์เก่า 2 สมัยในปี 2011 และปี 2012, ยาโรสลาวา ชเวโดวา มือ 51 ของโลกจากคาซัคสถานมือวาง 5 ของรายการ จะเจอกับนักเทนนิสที่มาจากรอบคัดเลือก, ยาร์มิลา กัจโดโซวา มือวาง 6 ของรายการ มือ 54 ของโลกจากออสเตรเลีย พบกับ นักหวดที่มาจากรอบคัดเลือก และ จาง ฉ่วย มือวาง 8 ของรายการ มือ 64 ของโลก พบกับ ดอนนา เวคิช จากโครเอเชีย

หลังทราบผลการจับสลากประกบคู่ แทมมี่ กล่าวว่า ถือว่าอยู่สายค่อนข้างหนัก และ โดอิ ก็เพิ่งโชว์ฟอร์มได้ดีในการแข่งขันเฟดคัพที่กวางโจว ประเทศจีน ทำให้ทีมคว้าแชมป์และได้ไปเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป 2 ดังนั้นก็ยังมีความมั่นใจในฟอร์มการเล่นของตัวเอง อีกทั้งยังเป็นนักเทนนิสที่แม้จะตัวเล็ก แต่ก็มีร่างกายที่แข็งแรง ตีหนัก เสิร์ฟดี มีกราวด์สโตรกที่เหนียวแน่นมาก แต่ทั้งนี้ตนก็จะใช้ความได้เปรียบในการคุ้นเคยกับสภาพอากาศ สร้างความกดดันให้คู่ต่อสู้มากที่สุด และจะพยายามทำผลงานให้เต็มที่

ขณะที่ ลักษิกา กล่าวว่า หลังเดินทางกลับจากกวางโจว ตนก็เพิ่งจะได้ลงซ้อมที่พัทยาเป็นวันแรก ยังต้องปรับตัวเข้ากับอากาศและสนามสักวันก่อนที่จะลงแข่งขัน ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ลงเล่นในวันอังคารที่ 10 ก.พ.นี้หรือไม่ แม้จะเจอกับคู่แข่งที่หนัก เอคาโรวา เป็นนักเทนนิสที่เล่นได้ดีทั้งเดี่ยวและคู่ มีประสบการณ์มากกว่า ถือเป็นคู่แข่งที่หนัก ขณะที่อาการบาดเจ็บที่ข้อมือขวาก็เริ่มดีขึ้นแล้ว แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหลังจากได้ลงแข่งในเฟดคัพที่จีน ก็ถือว่าทำผลงานได้ดีตีได้บ้างแล้ว ตนก็หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุดในรายการนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้