วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' เผย กมธ.ยกร่างฯ เร่ง 18 กมธ.ปฏิรูปส่งการบ้าน

'ไพบูลย์' เผย กมธ.ยกร่างฯ เร่ง 18 กมธ.ปฏิรูปส่งการบ้าน

  • Share:

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" เผย ยกร่างฯ เร่ง กมธ.ปฏิรูปส่งการบ้าน ยืนยันรับฟังทุกความเห็น ทบทวนได้

วันที่ 8 ก.พ. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สปช.ในฐานะ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า กมธ.ยกร่างฯ ไม่รับฟังความเห็นของหลายภาคส่วนว่า เราฟังทุกเสียงรอบข้าง แต่ก็รู้ว่าแต่ละคนอยากเสนอความเห็นของตัวเองไว้ในบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่เรายึดหลักการและเหตุผลเป็นสำคัญในการทำงาน แม้แต่ใน กมธ.เอง ก็ยังมีความเห็นหลากหลายในแต่ละเรื่อง กว่าจะร่างเป็นรายมาตราได้

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ก.พ. กมธ.ยกร่างฯ จะส่งหัวข้อการปฏิรูปถึง กมธ.ปฏิรูปทั้ง 18 คณะ เพื่อให้เสนอข้อปฏิรูปที่เป็นหัวใจจริงๆ กลับมายัง กมธ.ยกร่างฯ ภายในวันที่ 13 ก.พ. เพื่อที่ กมธ.ยกร่างฯ จะได้นำไปพิจารณาในสัปดาห์ต่อไป หากสิ่งที่เสนอมามีความชัดเจน มีวิธีการและเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปที่ต้องวางไว้ในรัฐธรรมนูญ เราก็เห็นด้วย 

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่มีการเสนอขอให้มีการทบทวนนั้น ที่เรายกร่างเป็นรายมาตราแบบคร่าวๆ เพื่อให้เดินหน้าไปได้ เมื่อร่างเสร็จแล้วเรามีการทบทวนเป็นระยะ เมื่อทบทวนแล้ว ถ้ายังยืนยันต่อก็ได้ประกาศใช้ทันที แต่ต้องส่งไปให้แม่น้ำ 5 สายพิจารณาอีกครั้ง ถ้าเห็นว่าไม่ถูกก็เขียนแก้มา เช่นรวมหรือไม่รวม กสม.กับผู้ตรวจการฯ เราก็จะพิจารณาอีกครั้ง แล้วมีความเห็นอย่างไรก็จะเป็นการร่างครั้งสุดท้าย ยังมีเวลาอีก 60 วัน หลังแม่น้ำ 5 สายส่งความเห็นต่างๆ กลับมาในการพิจารณาแก้ไขทบทวนมาตราต่างๆ ขอให้สังคมเข้าใจในขั้นตอนต่างๆ ยืนยันว่าเราให้ความสำคัญกับทุกความเห็นที่เสนอมา ไม่ได้ก้มหน้าก้มตาเขียนอย่างเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้