วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์' เฮ! ไทยกู้เงินจีนสร้างรถไฟความเร็วสูงสะดุด

“กรณ์” โพสต์เฟซฯ เผยข่าวดี กู้เงินจีนสร้างรถไฟความเร็วสูงสะดุด ชี้หวังได้ทั้งดอกเบี้ย ขายตู้ งานก่อสร้าง ชม ขรก.คลังปกป้องผลประโยชน์ชาติ

วันที่ 8 ก.พ. นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Korn Chatikavanij" ระบุว่า รถไฟไทย - จีน โครงการสำคัญ แต่ต้องคิดให้ดีก่อนกู้เงิน เราอยากเห็นการดำเนินการโดยเร็วในโครงการรถไฟเชื่อมกับจีนที่หนองคาย (นี่คือเส้นทางที่เรายืนยันมาตลอดว่าควรทำก่อน เพราะมีผลทางเศรษฐกิจมากที่สุด)

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าเป็นข่าวดีที่มีการรายงานว่ามีการ "สะดุด" ในการเจรจาระหว่างไทยกับจีนต่อเงื่อนไขการกู้เงินเพื่อลงทุนในรถไฟความเร็วสูง ที่บอกว่าเป็น "ข่าวดี" เพราะรายงานนี้สะท้อนให้เห็นว่าข้าราชการกระทรวงการคลัง ยังทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของไทยเราได้ดี ไม่ได้ยอมเขาไปทุกเรื่อง ปัญหาที่ทำให้สะดุดคือ 1. อัตราดอกเบี้ยที่จีนเสนอ 2. เงื่อนไขของจีนว่าเราต้องให้จีนรับผิดชอบในทุกขั้นตอนของโครงการ รวมถึงการบริหารรถไฟด้วย

รองหัวหน้า ปชป. กล่าวอีกว่า ตอนรัฐบาลเพื่อไทยเสนอแผนการใช้เงินกู้ 2 ล้านล้าน ลงทุนในระบบรถไฟความเร็วสูง พวกเราที่ประชาธิปัตย์ก็ได้เสนอว่า รัฐไทยควรที่จะดำเนินการตามแนวที่รัฐบาลสมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ริเริ่มไว้ คือ 1. ทำเส้นทางเชื่อมกับจีนที่หนองคายก่อน และ 2. แทนที่เราจะกู้เงินมาลงทุนเองทั้งหมด เราควรชวนให้ทางจีนร่วมลงทุนกับเรา ไม่งั้นตนมองว่าทางจีนอาจสบายเกินไป รถไฟก็ได้ขาย งานก่อสร้างก็ได้ทำ เงินไม่ต้องลง แถมได้เก็บดอกเบี้ยจากเราอีกต่างหาก

"วันนี้ไทยเราควรเจรจาให้เป็นการร่วมลงทุนตามแนว MOU เดิมที่เราเคยเจรจาไว้กับจีน วิธีการคือ ไทยใช้เส้นทางรางเป็นทุน จีนลงเงิน และสองประเทศร่วมกันถือหุ้นในบริษัทที่มีสัมปทานเดินรถและบริหารโครงการ การกู้เงินเป็นการกู้โดยบริษัทร่วมทุน แทนที่จะเป็นการกู้โดยรัฐไทย การกู้เงินมาลงทุนนั้นง่ายกว่า เพราะไม่ต้องเหนื่อยเจรจาเงื่อนไขอะไรมาก แต่ความเสี่ยงตกอยู่ที่เรา 100% ทั้งๆ ที่ฝ่ายจีนได้ประโยชน์มหาศาล ทั้งในแง่รายได้จากของที่ขายเรา และในทางยุทธศาสตร์ที่สามารถเชื่อมผ่านเราสู่ ASEAN ได้ การ "เอาง่ายไว้ก่อน" มักซ่อนภัยไว้ภายหลัง ไว้วันหลังผมจะขอเล่าให้ฟังว่าการกู้ยืมเงินอย่างไม่อั้น (จากจีน) โดยประเทศเวเนซุเอลานั้น วันนี้ส่งผลให้ประเทศเขามีปัญหาอย่างไร" นายกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

“กรณ์” โพสต์เฟซฯ เผยข่าวดี กู้เงินจีนสร้างรถไฟความเร็วสูงสะดุด ชี้หวังได้ทั้งดอกเบี้ย ขายตู้ งานก่อสร้าง ชม ขรก.คลังปกป้องผลประโยชน์ชาติ 8 ก.พ. 2558 17:17 8 ก.พ. 2558 21:45 ไทยรัฐ


advertisement