วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อเรียกพนง.ฉีดยุงเข้าSCB กลุ่มสุดท้าย สอบปมเพลิงไหม้

ตำรวจจ่อเรียกสอบ 4 พนักงานฉีดยุง หลังอยู่ในบริเวณพื้นที่เกิดเหตุกลุ่มสุดท้าย ย้ำ! ยังไม่สามารถสรุปเหตุเพลิงไหม้ได้ ด้านสำนักเขตจตุจักร สั่งปิด SCB โซนเอ 34 ชั้นชั่วคราว...

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ ห้องเก็บเอกสาร ชั้น 10 โซนเอ ของธนาคารไทยพาณิชย์ อาคารสำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน หรือเอสซีบี ปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายเดชา ด้วงชนะ หรือ หนวด หลักสี่ อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อปพร.เขตหลักสี่ รหัส 4433 เเละในเวลาต่อมา สำนักงานเขตจตุจักร ได้สั่งปิดอาคารโซนเอ ซึ่งมีทั้งหมด 34 ชั้นเป็นการชั่วคราว เพื่อห้ามบุคคลทั่วไปเข้าไปในตึกเพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. มีรายงานว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เดินทางมาตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุพร้อมหน่วยพิสูจน์หลักฐาน โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ กับสำนักงานเขตจตุจักร และตัวแทนจากธนาคาร ทั้งนี้ ต้องดูที่พยานหลักฐานก่อน เนื่องจากยังไม่สามารถสรุปได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน และจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยได้ขอความร่วมมือจากอธิบดีผังเมือง ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนสาเหตุและความเสียหาย ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร และมูลค่าของความเสียหายมากหรือน้อยแค่ไหน ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ 
 
เบื้องต้น ได้รับทราบจากทาง กทม.ว่า จะปิดอาคารนี้ชั่วคราว พร้อมทั้งจะเรียกสอบปากคำผู้ที่อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด 40 ปาก และพบว่า ยังไม่มีคนอื่นที่เข้ามาภายในตัวอาคาร มีเพียงพนักงานฉีดยุงจำนวน 4 คน ที่เข้ามาฉีดยุงทั้งอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังบริษัทฯ รับจ้างฉีดยุงดังกล่าว เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ฉีดยุงทั้ง 4 คน เข้ามาให้ปากคำ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบ จำนวน 32 คน โดยที่สอบเสร็จไปแล้ว 30 ปาก ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ปฏิบัติงาน รปภ.ที่อยู่บริเวณชั้น 12 รวมอยู่ด้วยจำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่สายตรวจอีก 4 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยุ่ง ขณะนี้กำลังรีบดำเนินการติดต่อมาให้ปากคำอยู่
 
ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับคดี ยักยอกเงิน 1.6 พันล้านบาท ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังหรือไม่นั้น เรื่องนี้จะตรวจสอบอีกครั้งอย่างละเอียด โดยทางผู้การกองปราบปรามเเละทีมงาน ได้ลงมาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุด้วยตนเองแล้วเมื่อคืนนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด 
 
ทางด้าน นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตจตุจักร กล่าวว่า เบื้องต้นจากคำชี้แจงของธนาคารไทยพาณิชย์ ทราบว่า พื้นที่เกิดเหตุเป็นห้องสแกนเอกสารสัญญาเงินกู้ สินเชื่อด้านที่อยู่อาศัยจากทั่วประเทศ เมื่อสแกนเสร็จก็จะนำเอกสารไปทำลาย ซึ่งเกิดความเสียหายทั้งหมด 100% โดยความเสียหายเกิดขึ้นบริเวณชั้น 10 ซึ่งเป็นชั้นที่เกิดเหตุ เสียหายกว่า 400 ตารางเมตร หรือประมาณ 13X30 เมตร จากพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งความเสียหายแบ่งเป็นเสียหายจากเพลิงไหม้ และน้ำฉีด ส่วนชั้น 9 และชั้น 11 เสียหายเล็กน้อย อาคารกลางโซนเอ พื้นที่ 400 ตร.ม. ต้องหยุดการใช้อาคารทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หากทางธนาคาร จะขอเปิดใช้พื้นที่ดังกล่าว จะต้องให้สถาบันวิศวกรรม หรือผู้เชี่ยวชาญ มายืนยันหรือรับรองก่อนว่า สามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวได้หรือไม่ ฉะนั้น พื้นที่โดยรอบทั้งหมดจะถูกปิดกั้น โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจและ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขต อยู่ดูแลพื้นที่อย่างรัดกุม
 
"สิ่งที่ห่วงทาง กทม.ก็ห้ามไว้ก่อน และจะปิดการใช้พื้นที่ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว ซึ่งยังคงทำงานไม่ได้ หากไม่ปฏิบัติตาม ก็เท่ากับฝ่าฝืนคำสั่ง ทั้งนี้ กทม. จึงได้สั่งปิดอาคาร เอสซีบี บริเวณโซนเอ ทั้งหมด 34 ชั้น ชั่วคราวเอาไว้ก่อน จนกว่าจะมีหน่วยงาน สถาบันหรือวิศวกร มารับรองยืนยันความมั่นคงแข็งแรงของอาคาร และยืนยันความปลอดภัย ทางสำนักงานเขตจตุจักร จึงจะสามารถอนุญาตให้เปิดใช้งานได้ แต่ทั้งนี้ก็จะพิจารณาว่า จะส่งผลต่อการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานหรือไม่"

ตำรวจจ่อเรียกสอบ 4 พนักงานฉีดยุง หลังอยู่ในบริเวณพื้นที่เกิดเหตุกลุ่มสุดท้าย ย้ำ! ยังไม่สามารถสรุปเหตุเพลิงไหม้ได้ ด้านสำนักเขตจตุจักร สั่งปิด SCB โซนเอ 34 ชั้นชั่วคราว... 8 ก.พ. 2558 16:42 8 ก.พ. 2558 17:25 ไทยรัฐ