วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหาร SCB แจงเหตุไฟไหม้ ไม่กระทบเอกสารสำคัญ-ข้อมูล สจล.

ประธานบอร์ดไทยพาณิชย์ เผยยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้อาคารชั้น 10 สนง.ใหญ่ แจงพื้นที่ต้นเพลิงเป็นโซนเอกสารสินเชื่อบ้าน ยันเอกสารสำคัญหรือทรัพย์สินลูกค้า รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ สจล. ไม่ได้รับความเสียหาย...

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดแถลงข่าวถึงเหตุเพลิงไหม้ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก บริเวณชั้น 10 โซน A ว่า ยังไม่สามารถระบุสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ และขณะเกิดเหตุไม่มีพนักงานทำงานอยู่แต่อย่างใด โดยจะต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปสาเหตุ แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไหม้โซนเอชั้น 10 ได้ในเวลา 23.00 น. วานนี้ และไฟดับสนิทในเวลา 04.00 น. เบื้องต้นไม่มีความเสียหายร้ายแรง มีเพียงเอกสาร อุปกรณ์ และอาคารบางส่วนที่ได้รับความเสียหายจากทั้งสปริงเกอร์และการฉีดน้ำของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้น

สำหรับบริเวณต้นเพลิงดังกล่าว เป็นห้องเก็บเอกสารเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ผ่านการอนุมัติแล้ว ไม่กระทบคำขอสินเชื่อ ยืนยันไม่ใช่เอกสารสำคัญ ซึ่งได้มีการเก็บข้อมูลไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ที่แยกออกมาจากที่เกิดเหตุ และห้องดังกล่าวไม่ได้เก็บเอกสารเกี่ยวกับสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ซึ่งที่ผ่านมาทางธนาคารได้ส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหมดแล้ว เช่นเดียวกับทรัพย์สินของลูกค้า ได้เก็บไว้ในห้องมั่นคงชั้นใต้ดิน จึงไม่มีความเสียหายแต่อย่างใด และเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อหุ้นของธนาคาร รวมถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าธนาคาร

ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 ก.พ. เป็นต้นไป ยกเว้นสาขารัชโยธิน และไพรเวทแบงกิ้ง ที่จะย้ายหน่วยงานไปยังสาขาบางเขน หรือใช้บริการในสาขาอื่นๆ ได้ โดยลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามสายด่วนได้ที่เบอร์ 02-777-6600

ส่วนการเสียชีวิตของนายเดชา ด้วงชนะ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเขตหลักสี่ในการปฏิบัติหน้าที่นั้น ทางธนาคารยินดีจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ โดยมอบเงินให้ 2 แสนบาท และดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ขณะที่ นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร รักษาการผู้อำนวยการเขตจตุจักร ระบุว่า จุดที่เกิดไฟไหม้มีเพียงชั้น 10 ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการเอกสารสินเชื่อที่อยู่อาศัย แต่เพื่อความปลอดภัยได้ลงนามคำสั่งปิดอาคารโซนเอ ซึ่งมีทั้งหมด 34 ชั้น เป็นการชั่วคราว เพื่อห้ามบุคคลทั่วไปเข้าไปในตึก ยกเว้นเจ้าพนักงาน จนกว่าเจ้าของอาคารจะให้หน่วยงานทางวิศวกรรมเข้าตรวจสอบอาคาร และมีหนังสือรับรองจากวิศวกรที่มีวุฒิรับรองความมั่นคงของอาคารยืนยันความ ปลอดภัยว่าในชั้นอื่นๆ สามารถใช้งานได้ เขตจึงจะอนุญาตให้เข้าใช้อาคาร.

ประธานบอร์ดไทยพาณิชย์ เผยยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้อาคารชั้น 10 สนง.ใหญ่ แจงพื้นที่ต้นเพลิงเป็นโซนเอกสารสินเชื่อบ้าน ยันเอกสารสำคัญหรือทรัพย์สินลูกค้า รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ สจล. ไม่ได้รับความเสียหาย... 8 ก.พ. 2558 16:27 8 ก.พ. 2558 17:13 ไทยรัฐ