วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไว้อาลัย ‘หนวด หลักสี่’ อปพร.ตายในหน้าที่ เอสซีบีช่วย 2 แสน! (ชมคลิป)

ชาวกู้ภัยร่วมอาลัย ‘หนวด หลักสี่’ อปพร.ที่เข้าดับเพลิงในอาคารเอสซีบี แล้วสำลักควันเสียชีวิต ธนาคารฯ ช่วยแล้ว 2 แสน พร้อมดูแลจัดงานศพให้ ขณะผู้ว่าฯ กทม.โพสต์เฟซฯ ชี้ตายในหน้าที่ ต้องช่วยเต็มที่ รก.ผอ.จตุจักรสั่งปิดตึกเกิดเหตุห้ามเข้า

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก หรือเอสซีบี ปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เพลิงลุกไหม้ที่บริเวณชั้น 10 อาคารสูง 34 ชั้น ซึ่งเป็นส่วนเก็บเอกสาร แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ก็เกิดเรื่องสลดใจ เมื่อพบศพ นายเดชา ด้วงชนะ อายุ 35 ปี อปพร.เขตหลักสี่ รหัส 4433 หรือในชื่อเรียก ‘หนวด หลักสี่’ สำลักควันเสียชีวิตอยู่ในชุดดับเพลิง

ต่อมา วันเดียวกัน ได้มีข้อความจากทวิตเตอร์ของธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า "ขอร่วมไว้อาลัยต่อการสูญเสีย จนท.อปพร. (คุณเดชา ด้วงชนะ) เบื้องต้นธนาคารฯ มอบเงิน 2 แสนบาท รับผิดชอบการจัดพิธีทางศาสนา และพร้อมช่วยเหลืออย่างดีที่สุด"

นอกจากนี้ ยังได้ทวีตข้อความ ชี้แจงจากทางธนาคารฯ ด้วยว่า "จากเหตุเพลิงไหม้ SCB สนญ. (7 ก.พ.) ขอแจ้งว่าบริเวณดังกล่าวเป็นส่วนงานเอกสารสําเนาของทีมสินเชื่อบ้าน ไม่ใช่เอกสารสำคัญ และไม่เกี่ยวข้องกับกรณี สจล."

ขณะเดียวกัน ได้มีส่งต่อข้อความจากเฟซบุ๊ก ‘หนวด หลักสี่’ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายเดชา ด้วงชนะ ผู้ตาย เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับนักผจญเพลิงผู้นี้ ที่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างทุ่มเท โดยเฉพาะข้อความสุดท้ายที่ได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยแชร์มาจาก ‘Emergency Medical Response Phuket’ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าของผู้ตายที่จะขอทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ ข้อความที่โพสต์ คือ "การคัดแยกและการตัดสินใจ จะมีผลต่อผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก ควรศึกษาและเพิ่มพูนความรู้ไว้อย่างสม่ำเสมอ อาจารย์ของผมได้กล่าวไว้ว่า "2 มือของเราจะใช้ทำลายหรือช่วยชีวิตก็ได้ แต่ถ้าเลือกที่จะช่วยชีวิต ต้องหมั่นฝึกฝนและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา อย่าคิดว่า ข้าเก่ง ข้ารู้มากพอแล้ว ข้าจะไม่รับอะไรเพิ่มเติมแล้ว ถ้าคิดอย่างนี้จงอย่ามาศึกษาอีก อย่ามาเรียนรู้ ให้ออกไปซะ มันถ่วงคนอื่นที่เขาอยากเรียนรู้ อยากศึกษาเพิ่ม" 2 มือของผมจะเป็น 2 มือที่ช่วยชีวิตครับ ขอบคุณอาจารย์มากครับ’

ขณะที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กตอนหนึ่งว่า กทม. จะดูแลให้ความช่วยเหลือครอบครัวของเดชา ด้วงชนะ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) เขตหลักสี่ ได้เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ควบคุมเพลิงตามระเบียบอาสาสมัครป้องกันภัยพลเรือนกรุงเทพมหานคร และกระทรวงมหาดไทย ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และขอไว้อาลัยให้กับนายเดชา

ด้าน นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร รักษาการผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่โซนเอ ชั้น 10 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) วิศวกรสำนักการโยธาและเขตจตุจักร พบว่าจุดที่เกิดไฟไหม้มีเพียงชั้น 10 ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการเอกสารสินเชื่อที่อยู่อาศัย แต่เพื่อความปลอดภัย ในวันนี้ตนจะลงนามคำสั่งปิดอาคารโซนเอซึ่งมีทั้งหมด 34 ชั้นเป็นการชั่วคราว เพื่อห้ามบุคคลทั่วไปเข้าไปในตึก ยกเว้นเจ้าพนักงานจนกว่าเจ้าของอาคารจะให้หน่วยงานทางวิศวกรรมเข้าตรวจสอบอาคาร และมีหนังสือรับรองจากวิศวกรที่มีวุฒิรับรองความมั่นคงของอาคารยืนยันความปลอดภัยว่าในชั้นอื่นๆ สามารถใช้งานได้ เขตจึงจะอนุญาตให้เข้าใช้อาคาร.

ชาวกู้ภัยร่วมอาลัย‘หนวด หลักสี่’อปพร.ที่เข้าดับเพลิงในอาคารเอสซีบี แล้วสำลักควันเสียชีวิต ธนาคารฯช่วยแล้ว2แสนพร้อมดูแลจัดงานศพให้ ขณะผู้ว่าฯ กทม.โพสต์เฟซชี้ตายในหน้าที่ ต้องช่วยเต็มที่ รก.ผอ.จตุจักรสั่งปิดตึกเกิดเหตุห้ามเข้า 8 ก.พ. 2558 15:09 9 ก.พ. 2558 10:52 ไทยรัฐ