วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กป่วนเมือง! ไฉน ระเบิดตูม-แถลงการณ์ปลอมว่อน?

ตู้ม! เสียงระเบิดแสวงเครื่องที่วางอยู่หน้าห้างดัง สยามพารากอน บริเวณบีทีเอสสถานีสยามดังขึ้น จนเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูในทำนองว่า มีการสร้างสถานการณ์ขึ้นจากฝ่ายรัฐบาลเองเพื่อต่ออายุกฎอัยการศึก ภายหลังจากสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึก จนกระทั่ง หรือแม้แต่ความคิดที่ปฏิเสธยากนั่นเพราะสังคมจับจ้องไปที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลและคสช.อย่างกลุ่มเสื้อแดงซึ่งหมายถึงพ.ต.ท.ทักษิณ และพลพรรคเพื่อไทย

ซึ่งต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกโรงสั่งเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ เข้าดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ รวมถึงสั่งล่าตัวคนป่วน

ขณะที่ควันระเบิดไม่ทันจางหาย แถลงการณ์ปลอมว่อนทั่วโลกโซเชียลมีเดีย กระทั่งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้หิ้วตัวผู้ต้องหาผู้โพสต์เผยแพร่แถลงการณ์ดังกล่าว พร้อมเร่งขยายผลหาตัวผู้บงการเบื้องหลังต่อไป โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึกควบคุมตัว ซึ่งต้นตอตัวผู้เผยแพร่นั้นสืบทราบมาว่าเป็น นายกฤษณ์ บุดดีจีน อายุ 26 ปี สมาชิกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จ.เพชรบูรณ์ อีกด้วย 

แม้ว่าทางฝั่ง นปช. อย่าง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมแกนนำหลักคนอื่นๆ จะปฏิเสธว่า นายกฤษณ์ ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่ม นปช.ในช่วงแรก แต่ภายหลังจากการตรวจสอบหลักฐานของเจ้าหน้าที่ได้พบภาพถ่ายของนายกฤษณ์ ร่วมกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงแกนนำ นปช. นายจตุพร จึงได้ออกมายอมรับ พร้อมส่งทนายความประสานเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือด้านคดีต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร.โคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติวิธีและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า กรณีของแถลงการณ์ปลอมที่ถูกจับได้ที่เพชรบูรณ์ และระเบิดที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากด่วนสรุป แต่ว่าเป็นคนที่อาจจะอยู่ฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาล ทีนี้หากสันนิษฐานว่าอยู่ตรงข้ามกับรัฐบาลอาจจะโยงไปถึงกรณีถอดถอน นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งคงจะทำให้มีบางส่วนในสังคมการเมืองไม่พอใจรัฐบาล แต่ทั้งหมดนี้เป็นแค่สมมติฐานเท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็ต้องคอยตามให้ตลอดว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร 

สำหรับที่ช่วงนี้มีการเคลื่อนไหวอย่างนี้เกิดขึ้นเกี่ยวกับสหรัฐฯ ที่ออกมาแอ็กชั่นหรือไม่ รองศาสตราจารย์ ดร.โคทม กล่าวว่า ตนมองว่าอันนี้มองไปไกลเกินไป คิดว่าเป็นเรื่องภายในของเรา สหรัฐฯ เขาก็ไม่ได้ทำอะไร แค่มาบอกเฉยๆ ในฐานะมิตรประเทศว่า หากคุณประกาศใช้กฎอัยการศึกนั้น จะผิดยุคผิดสมัย ประเทศต่างๆ เขาไม่ใช้วิธีนี้ในการบริหารหรือปกครองบ้านเมือง ซึ่งก็เป็นข้อเท็จจริง

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนมองว่าเป็นประเด็นของกลุ่มป่วนเมือง เป็นกลุ่มที่อาจจะต้องการสร้างสถานการณ์ แต่ก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะเป็นฝ่ายสร้างเอง ที่เขานินทากันว่าทำเพื่อต่ออายุกฎอัยการศึก ตรงนี้ตนไม่เห็นด้วย ตนมองว่าไม่มีรัฐบาลไหนอยากให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลทหารก็คงไม่อยากให้เกิด หากเกิดขึ้นในรัฐบาลทหาร และรัฐบาลทหารไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จะทำให้ความมีประสิทธิภาพของรัฐบาลถูกมองว่าก็ไม่ผิดเลยจากรัฐบาลพลเรือน

"ฉะนั้นตรงนี้ตนก็ไม่ทราบต้นตอมาจากไหน แต่คาดว่าต้องเป็นฝ่ายที่จ้องทำลายเครดิตรัฐบาล สอดคล้องกับที่สหรัฐฯ ออกมาหรือไม่ คงไม่เกี่ยว และบางคนไปมองว่ารัฐบาลรู้เห็นเป็นใจ เพื่อจะต่ออายุกฎอัยการศึก ซึ่งตนไม่เห็นด้วย และไม่ใช่ฝีมือของฝ่ายรัฐบาลแน่ๆ" รองศาสตราจารย์ สุขุม กล่าว

ทั้งนี้ นอกจากแถลงการณ์ปลอม และเหตุป่วนกลางเมืองที่ทำเอาคนหวาดผวาไปตามๆ กันแล้ว ยังมีเหตุที่รัฐบาล และ คสช. ต้องรับมืออีกหลายต่อหลายเรื่อง และอีกหลายกลุ่ม รวมถึงกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ออกมาล้อการเมือง ผ่านงานฟุตบอลประเพณีระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครั้งที่ 70 โดยเฉพาะการแปรอักษรของทางฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมและการเมืองไทย แม้จะถูกร้องขอจากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจที่ดูแลพื้นที่ถึงการแสดงความเห็นทางการเมืองที่เป็นเรื่องอ่อนไหวต่อสังคมขณะนี้แล้ว แต่ก็ไร้ผล รวมถึงกรณีการระงับการเดินทางไปต่างประเทศของนางสาวยิ่งลักษณ์ และสถานการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีก

สุดท้ายรัฐบาลจะรับมือเกมความเคลื่อนไหวทั้งบนดิน-ใต้ดิน ไหวหรือไม่ยังเป็นปริศนาที่น่าจับตามองแบบห้ามกระพริบ เข้าทำนองกลายเป็นหนังชีวิตเรื่องยาว "เกมยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร"

แต่ทว่าที่ผ่านมารัฐบาล และ คสช. ภายใต้หัวเรือใหญ่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็พิสูจน์ให้เห็นและเชื่อว่า "ยังไหวอยู่!"

ประเด็นของกลุ่มป่วนเมือง เป็นกลุ่มที่อาจจะต้องการสร้างสถานการณ์ แต่ก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะเป็นฝ่ายสร้างเอง ที่เขานินทากันว่าทำเพื่อต่ออายุกฎอัยการศึก ตรงนี้ตนไม่เห็นด้วย ตนมองว่าไม่มีรัฐบาลไหนอยากให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น 8 ก.พ. 2558 14:51 8 ก.พ. 2558 22:44 ไทยรัฐ